วิธีทำน้ำพริกอ่องให้อร่อย ง่ายนิดเดียว
อันว่าตั๋วเฮานั้นก่อเป๋นคนเหนือ เมินๆได้ปิ้กบ้านกับเปิ้นสักเตื่อ
มาขายแรงงานอยู่ในเมืองกรุง เวลากึ้ดเติงหาบ้านก่อต้องมายะกิ๋นหื้อมันหายกึ้ดเติงบ้างซักน้อยกะยังดีน๊ออ..
เมนูตี้ผมทำก่อคือ "น้ำพริกอ่อง" ครับ เพราะตอนเด็กแม่จะยะหื้อกิ๋นบ่อยๆและผมก่อชอบเป๋นก๋านส่วนตั๋วโตยแหล่ะ
อู้กำเมือง บางคนคงอ่านบ่ฮู้เรื่องเน้าะ ^_^
โอเค เรามาดูกันดีกว่าครับ วันนี้ผมมีสูตร น้ำพริกอ่อง ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของผมมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก และลองทำตามกันดูนะครับ (จริงๆก็คงรู้จักกันหมดใช่มั้ยครับ แฮ่ะๆ)
มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำ น้ำพริกอ่อง ของเรากันครับ
พริกแห้ง เม็ดใหญ่ ผมใช้ 10 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
หอมแดง 10-15 หัว
กระเทียม 5 หัว (4หัวไว้ทำเครื่องแกง, 1หัวไว้เจียว)
กะปิ(สำหรับทำน้ำพริก) 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูบด 60 บาท
มะเขือเทศ 5-6 ลูก (ถ้าทางเหนือจะนิยมใช้มะเขือเทศเล็กๆ ที่เรียกว่า บะเขือส้ม เน้อ)
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ผักสด ครับ ผักชี, แตงกวา, มะเขือเปราะ หรือผักอื่นๆแล้วแต่ชอบ
เรามาเริ่มทำกันดีกว่าครับ
*******************************
1.สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือล้างผักสดของเราก่อนครับ แล้วไปแช่เย็น เวลาทานจะได้กรอบ อร่อย
ไผบ่ามักเย็นๆกะข้ามขั้นตอนนี้ไปเน้อครับ
2.นำพริกแห้งไปแช่น้ำไว้ก่อนครับเพื่อเวลาที่เราโขลกจะได้ง่ายๆ
จะได้บ่าปวดแขนเวลาตำน่ะครับ
3.เตรียมส่วนผสมเครื่องแกงครับ ได้แก่ ตะไคร้หั่น+กระเทียม+หอมแดง+พริกแห้ง(ตี้เฮาแจ้น้ำไว้ตะกี้น่ะ)+กะปิ
4.โขลกเครื่องแกงให้เข้ากันจนละเอียดครับ ผมไม่มีครกก็เลยใช้เครื่องปั่นแทน
ปั่นแบบเร็วจะได้บ่าเปลืองแฮง แต่เปลืองไฟแตน ฮ่าๆ -_-
5.โขลกกระเทียมสำหรับเจียวครับ
6.หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้เปื่อยเร็วครับ
.ตั้งกระทะน้ำมัน ด้วยไฟอ่อนๆก่อนนะครับ พอเดือดก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
จะไปเจียวเมินหนา เดียวจากมันหอม จะก๋ายเป๋นเหม็นไหม้ไปเยเน้อ
8.ใส่เครื่องแกงที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ตอนนี้เร่งไฟขึ้นมานิดนึงนะครับ คนไปเรื่อยๆให้เครื่องแกงสุก
9.ใส่หมูบด หรือหมูสับลงไปเลยครับแล้วก็คนไปเรื่อยๆ หมูจะได้ไม่จับเป็นก้อนนะครับ
เวลาที่คนไปแล้วรู้สึกมันจะติดก้นกระทะผมจะเติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิดครับ อย่าเยอะนะ
10.เมื่อหมูเริ่มสุกแล้วเราก็ใส่มะเขือเทศลงไปครับ ทีนี้เราก็ทิ้งไว้สักพักให้มะเขือเทศเปื่อย
แต่ผมจะใช้วิธีจะคนไปเรื่อยๆและใช้ทัพพีบดให้มะเขือเทศมันเละๆ น้ำมะเขือเทศจะออกมาด้วยครับ
11.ระหว่างรอก็ไปหั่นผักชีไว้รอก่อนครับเอาไว้ใส่ตอนสุดท้าย
12.ถึงขั้นตอนปรุงรสแล้วครับ เครื่องปรุงอื่นๆ แล้วแต่ถนัดครับ แต่ผมเลือกใส่รสดีแค่ช้อนเดียว
แนะนำว่าเกลือหรือน้ำปลาอย่าใส่เยอะนะ เพราะมันมีรสเค็มมาจากกะปิแล้วครับ
13.เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วก็ปิดไฟเลยครับ ใส่ผักชีลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จครับ
สังเกตุดูว่า น้ำพริกอ่องของผมจะไม่ค่อยมีน้ำเยอะนะครับ เพราะชอบแบบขลุกขลิกๆมากกว่า
น้ำพริกอ่อง ของผมก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ผมไม่ใส่ถั่วเน่าตามแบบฉบับเดิม เพราะหาซื้อไม่ได้
จริงๆแล้วเค้าไม่ใส่ น้ำตาล นะครับ ในกรุงเทพฯบางทีคนทำ น้ำพริกอ่อง ขายชอบใส่น้ำตาลผมว่ามันจะหวานจนเลี่ยนไม่อร่อยครับ
ถึงเวลาทานแล้วครับ น้ำพริกพร้อม ผักสดก็เย็นพร้อมเสริ์ฟแล้วทีนี้มาดูหน้าตากันว่าจะเป็นยังไงบ้าง
ถ้าจะได ไผมีเวลาว่างๆ ก่อลองยะกิ๋นกั๋นผ่อเน้อครับ รับรองว่ามันจะลำแต้ๆ เจ้า
เพราะมันเป๋นฝีมือของเฮาเอง ไผจะว่าบ่าลำจะได เฮาก่อกิ๋นได้หมดละ แม่นก่อครับ