เคร็ดไม่ลับ กับอาหารไทยๆ "เเกงส้ม" ชะอมกุ้งปลาทอด
วันนี้เรามาทำเเกงส้มเเบบง่ายๆ เเละรวดเร็วกัน
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว
ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ปลานิล 1 ตัวขนาดกลาง เเบ่ง 2 ส่วน
วิธีทำ ขั้นตอนการทำ แกงส้มชะอมไข่
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน จากนั้นำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
2. แกะหัวกุ้งและเปลือกออก (แยกเก็บไว้) ผ่าหลังชักเส้นดำออก
3.เเกะเนื้อปลาต้ม มาตำกับพริกเเกงส้ม
4. ทอดปลาส่วนที่เหลือ
5.ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด จากนั้นใส่น้ำพริกลงคนจนละลายยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว
จากนั้นใส่กุงลงไป
7. ปิดไฟ จัดถ้วยโดยใส่ปลาทอด ไข่ชะอม กุ้ง ให้สวยงาม รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ