หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเชื่อที่ "ผิด" เกี่ยวกับต้นไม้ & สายไฟฟ้า

โพสท์โดย Faithbook

ความเชื่อที่ "ผิด" เกี่ยวกับต้นไม้ & สายไฟฟ้า
• "อย่า" ปล่อยให้ต้นไม้โตเกินระยะสายไฟ
• ต้องตัดแบบบั่นยอด เพื่อตัดปัญหาให้จบ

การรู้ที่ "ถูก" ตามศาสตร์รุกขกรรม
• "ต้อง" ปล่อยให้ต้นไม้โตเกินระยะสายไฟ
• ห้ามตัดแบบบั่นยอด แต่ตัดแบบ "ทอนยอด"

เพราะการตัดบั่นยอด เป็นวิธีที่ผิดมากๆ ปัญหาจะไม่มีวันจบแต่ยิ่งเรื้อรัง! เพราะจะทำให้มีกิ่งกระโดงแตกออกใหม่อีกมากมายนับสิบๆ กิ่ง แล้วกิ่งพวกนี้หล่ะ ที่จะไปพันสายไฟอีกเหมือนเดิม แถมโตขึ้นมาแล้วอ่อนแอตลอดชีวิต (ต้นไม้เอ๋อ)

วิธีการตัดที่ถูกต้องคือ การทอนยอด (ตามภาพ) คือตัดกิ่งที่อยู่ในระยะสายไฟออก เปิดพื้นที่ช่วงสายไฟให้โล่งขึ้น และตัดให้ชิดคอกิ่ง เพื่อให้ต้นไม้สมานแผลได้ บริเวณที่ตัดจึงจะไม่มีกิ่งใหม่แตกออกมาอีก จึงลดปัญหากิ่งไม้พันสายไฟ และควบคุมรูปทรงของต้นไม้ ตัดกิ่งแห้ง สางไม่ให้ทึบเกินไป แค่นี้...ต้นไม้ในเมืองของไทย ก็สามารถอยู่ร่วมกับสายไฟได้ เช่นเดียวกับที่นานาประเทศเขาทำกันค่ะ

 

การทอนยอดที่ถูกต้องช่วยให้ต้นไม้อยู่ใต้สายไฟ และมีพุ่มใบได้ โดยควบคุมทิศทางให้กิ่งเจริญไปในทางที่เหมาะสม

V

V

 

 

การตัดที่ผิด @ถ.มหานาค

v

V

 

ลำดับการตัดที่ถูกต้อง (ตามเลขแนวตัด 1,2,3)
1. ตัดบากกันกิ่งฉีก มักอยู่ที่ด้านใต้กิ่งที่ต้องการตัด
2. ตัดเพื่อกำจัดกิ่งที่ต้องการ มักตัดจากด้านบนของกิ่งที่ต้องการตัด
3. ตัดเก็บตอ ตัดให้ชิดคอกิ่งเพื่อให้ต้นไม้สร้างเนื้อเยื่อปิดแผลรักษาตัวเองได้ตามธรรมชาติ

 

ขอขอบพระคุณ
ดัดแปลงเนื้อความและภาพกราฟิก : ศ. กิตติคุณ เดชา บุญค้ำ Decha Boonkham
ภาพถ่าย : ครูต้อ ธราดล ทันด่วน Taradon Tunduan

ที่มา: เครือข่ายต้นไม้ในเมือง :: Thailand Urban Tree Network
https://www.facebook.com/thailandurbantreenetwork/photos/pcb.215503905500830/215497435501477/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Faithbook's profile


โพสท์โดย: Faithbook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: ซาอิ, วรลักษณ์, แสร์, cutiebarbie, Tabebuia, igolf, แอนตี้ โลกาภิวัตน์, หุ่นเชิดสังหาร, lLuCiFeR, Rohm the Teacher
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นเจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลาช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนอดีตกัปตันเรือยอชต์สุดหรู ถูกจับฐานเชื่อมโยงกับแก๊งในเขมร“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยวรัฐบาลเกาหลีใต้จะให้สิทธิ์รักษา "หัวล้าน" ฟรีคิม อูบิน และ ชิน มินอา แต่งงานวันนี้ บริจาคเงิน 300 ล้านวอน และ มี อี กวางซู เป็นพิธีกร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คิม อูบิน และ ชิน มินอา แต่งงานวันนี้ บริจาคเงิน 300 ล้านวอน และ มี อี กวางซู เป็นพิธีกร“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกเขมรจับ นกพิราบสายลับ อ้างติด GPS ชี้เป้าให้ F-16 แต่สุดท้ายเป็นแค่นกแข่งธรรมดา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
ตั้งกระทู้ใหม่