หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หอยจ๊อปูสูตรอร่อย ค่ะ

โพสท์โดย ลูกสาวอบต



สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหอยจ๊อบ้างคะ วันนี้ตามีสูตรหอยจ๊ออร่อย ๆ มาฝากทุกคนค่ะ สูตรที่ทำนี่ ทำได้ประมาณ 40 ลูกนะคะ เนื้อปูแน่น ๆ เลยค่ะ
ทำเองได้อร่อย ไม่ผสมแป้งเยอะ ตอนสมัยอยู่เมืองไทย ก่อนมา แม่เคยซื้อหอยจ๊อ จากชลบุรี อร่อยมาก ลูกนึงเกือบ 5 บาท แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าที่เมืองไทยเขาขายหอยจ๊อ กันลูกละเท่าไหร่แล้ว นะคะ
     คนอยู่ต่างประเทศ หาหอยจ๊อทานยากค่ะ มีมาขายเหมือนกัน แต่เป็นหอยจ๊อแบบ แป้งอัดแน่น เหมือน ทานลูกชิ้น ปู อะไรประมาณนั้นไม่อร่อยเลย เลยหาสูตร และปรับปรุง ทำเอง คิดว่าอร่อยสำหรับเราน๊ะ ใครอยากลองทำทานที่บ้านเชิญสูตรนี้นะคะ อร่อยคะ รับประกัน
     ตาทำเป็นวีดีโอด้วยนะคะ ใครไม่อยากดูรูปเยอ๊ะ เชิญกดล้างกระทู้เลยนะคะ ตอนนี้ไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันค่ะ


          ส่วนผสมและเครื่องปรุง
แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
เหล้าจีน 1 ชต.
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
แป้งมัน 3 ชต.
น้ำมันงา 2 ชต.
พริกไทยป่น 2 ชต.
น้ำตาลทราย  1 1/2 ชต.
มันหมู 30 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันหอย3 ชต.
เนื้อปู 500 กรัม
กุ้งสับ 300 กรัม
แห้วสับ 1 ถ้วย
กระเทียม รากผักชี สับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่)
เชือกสำหรับผูก
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีปรุง




ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟองค่ะ



ใส่กุ้งสับค่ะ



ใส่มันหมูบดหรือ สับค่ะ ตาใช้มันของหมู ชั้นนะคะ เอาหนังออกแล้วก็สับละเอียดค่ะ



รากผักชี และกระเทียมสับละเอียดค่ะ จริง ๆ ต้องใส่ต้นหอมซอยด้วย แต่ตาลืมซืด้อค่ะ



ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ



ใส่น้ำมันหอยค่ะ



ใส่น้ำมันงาค่ะ หอมมากมาย



ใส่เหล้าจีนค่ะ



ใส่ซีอิ้วหขาวค่ะ



ใส่แห้วสับละเอียดค่ะ



ใส่พริกไทยขาวป่นค่ะ



ใส่แป้งมันค่ะ



เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันซัก 10 นาทีค่ะ



ใส่เนื้อปูลงไปเลยค่ะ แล้วก็นวดให้เหนียวนิดนึง



เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ แต่ตาทำข้ามคืนเลยค่ะ



เตรียมฟองเต้าหู้ ที่อเมริกาเขาขายเป็นห่อ แกะออกมาเป็นแผ่นใหญ่มาก เอาน้ำพรม ๆ ลูป ๆ ให้เขานิ่มค่ะ
แล้วก็เอาใส้ลงวาง



แล้วก็ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ ตาใช้แผ่นรองห่อซูชิ มาช่วยกดให้เป็นรูปค่ะ



แล้วก็เอากรรไกร ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก



มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบค่ะ



ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่งค่ะ ตาทำลูกไม่เท่ากันนะคะ ไม่ค่อยสวย เพราะว่าไม่ใช่มืออาชีพ แต่ อร่อยเป็นใช้ได้ค่ะ



นึ่งประมาณ 15-20 นาทีก็สุกแล้วค่ะ



เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอดนะคะ



แห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดได้เลยค่ะ ทอดให้เหลือกรอบเลยค่ะ ที่เหลือ เก็บใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นานค่ะ



แค่นี้ก็ได้หอยจ๊อปูเนื้อแน่น ๆ อร่อย ๆ แล้วค่ะ ทานกับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยมากเลยค่ะ


นี่เป็นวิธีการทำหอยจ๊อที่ตาทำนะคะ

หวังว่าทุกคนคงชอบนะคะ สูตรนี้ได้ 40 ลูกค่ะ รับรองผลของความอร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: บุรุษเส้นขอบฟ้า, Tabebuia, หญิง วังแตก, นางเบิร์ด, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว8 วิธีลดน้ำหนักง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ฉบับคนขี้เกียจ"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำเลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 บินมาให้โชคแล้ว..รีบส่องด่วน!จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียสนามบินดูไบกลับมาเปิดให้บริการแล้วแต่ยังจำกัดเที่ยวบินทึ่งทั่วไทย : "วัดไผ่โรงวัว" วัดสวย มีชื่อ แห่งจ.สุพรรณบุรีเลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 บินมาให้โชคแล้ว..รีบส่องด่วน!ปรับเปลี่ยนชีวิต พิชิตความขี้เกียจ ความขี้เกียจ จัดการได้ง่ายกว่าที่คิด แค่เข้าใจสาเหตุ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ชาวบ้านปากชมแห่ร่อนทองริมแม่น้ำโขง รายได้งามวันละ 1,000–1,500 บาท สร้างอาชีพเสริมยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองTomi Edo Park (โทมิเอโด๊ะ พาร์ค) คาเฟ่หลังวัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี🎬 007 ยอดพยัคฆ์ราชินี เมื่อสายลับต้องเดิมพันด้วยหัวใจ🌲 อุโมงค์กลางต้นไม้ในตำนาน! จาก Wawona Tree สู่ Fallen Tunnel Tree แห่งโยเซมิตี
ตั้งกระทู้ใหม่