มีมื้อเย็นยัง ? "ยำวุ้นเส้น" หน่อยไหม :)
"ยำวุ้นเส้น"
เมนูง่ายๆ ที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ
ด้วยความเปรี้ยวซี้ด เผ็ดแซ่บ จนต้องติดใจ
ส่วนประกอบ
1.วุ้นเส้น
2.ผักคะน้า
3.เห็ด
4.เนื้อสัตว์ (หมู หมึก ไก่ กุ้ง เนื้อ อะไรก็ได้โมดดดด !!55)
5.มะเขือเทศ
6.หัวหอมใหญ่
7.คื่นไฉ่
8.น้ำปลา
9.น้ำมะนาว
10.พริกขี้หนู
วิธีทำ
(น้ำยำ)
1.โขรกพริกขี้หนู แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำมะนาวคั้นสด
(วิธีทำยำ)
1.หั่นมะเขือเทศและหอมใหญ่ จากนั้นพักไว้ในภาชนะสำหรับคลุกเคล้า
2.ลวกวุ้นเส้นและเห็ดในน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ช้อนขึ้นให้เสด็จน้ำ นำมาใส่ในภาชนะ
3.นำผักต่างๆที่เตรียมไว้ มาหั่น (หรือง่ายๆ ก็เด็ดตามคลิป) ใส่ลงไป
4. *หากมีคะน้า อย่าลืมนำไปลวกก่อนแล้วค่อยใส่นะคะ :)
5.นำเนื้อสัตว์ที่ทำสุกแล้ว มาใส่เพื่อเพิ่มโปรตีนให้ยำวุ้นเส้นของเรา
6.ใส่น้ำมะนาวและพริกขี้หนูสดที่โขรกไว้ (เผ็ดหรือไม่เผ็ดก็ตามใจชอบเลย)
7.ใส่น้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ^^
ขอให้อร่อยกับยำวุ้นเส้น แบบง่ายๆ เมนูนี้นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ