ข่าวดี...!!! 4 พริกแกงไทย ต้านมะเร็ง
ข่าวดี!!!ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล นักวิชาการจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการทดลองสารสกัดของน้ำพริกแกง 4 ชนิด ได้แก่ น้ำพริกแกงป่า แกงเลียง แกงส้ม และน้ำต้มยำ นำมาเลี้ยงเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวพบว่า
น้ำแกงป่า
น้ำแกงเลียง
และน้ำแกงส้ม
มีศักยภาพให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเซลล์อื่นในร่างกาย ได้มากถึง 45%
ขณะที่ แกงเหลือง ทำให้เซลล์มะเร็งตายแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีก 15 เท่า ดีกว่าการใช้ยาถึง 2 เท่า!!!
วัฒนธรรมการทานอาหารของคนไทยในปัจจุบันแปรเปลี่ยนไปเป็นแบบตะวันตกมากขึ้น การทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ไม่มีผัก ล้วนมีแต่เนื้อสัตว์ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเรามีไขมันเพิ่มมากขึ้น เมื่อไขมันสูงจึงก่อให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น นั่นหมายถึงว่าอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะไปทำลายเซลล์ในร่างกายของเราด้วย
แต่สำหรับอาหารไทยของเราจะมีไขมันต่ำ และจะมีพวกเครื่องเทศ สมุนไพร และผักพื้นบ้านอยู่มาก ซึ่งตัวนี้เป็นตัวสำคัญที่จะทำการไปจับตัวอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรา
อาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพริกแกงที่จะมีส่วนประกอบของเครื่องเทศอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ชนิด เช่น กระเทียม หอม ข่า กระชาย ขมิ้น ที่สำคัญคือพริก เป็นต้น
ซึ่งพริกแกงที่ยกตัวอย่างมาทำการวิจัย คือ แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า และแกงเหลือง เบื้องต้นทำการวิจัยในห้องทดลอง คือ นำเซลล์มะเร็งมาเลี้ยงด้วยน้ำแกงชนิดต่างๆ เป็นเวลาสักระยะหนึ่ง แล้วนำมาตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะ เราจะพบว่าเมื่อเวลาผ่านไป เซลล์มะเร็งเหล่านี้มีการตาย ซึ่งในการทำวิจัยนี้ได้มีการนำยาที่ใช้ฆ่าเซลล์มะเร็งมาเป็นตัวควบคุมเพื่อเปรียบเทียบว่าสิ่งไหนสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้มากกว่ากัน ซึ่งผลออกมาว่ายาที่ใช้สำหรับโรคมะเร็งนั้นได้ผลในการฆ่าเซลล์มะเร็งถึง 70-80% ส่วนน้ำแกงที่สกัดออกมาสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ 40-50%
ซึ่งผลการวิจัยชี้ชัดว่าพริกแกงทั้ง 4 ชนิดที่ได้ผลมากที่สุด เรียงตามอันดับได้ดังนี้
1.แกงเลียง
2.แกงป่า
3.แกงส้ม
4.แกงเหลือง
แหล่งที่มา:http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/index.php/knowledge-24082558-2/
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10156925114080154&set=pcb.10156925114475154&type=3&theater
ที่มา : ผศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จากรายการพบหมอรามา ช่วง Big Story