ดึกแล้วลงได้ "กะเพราไก่" ง่ายๆ แซ่บๆ เด็ดจริง
"กะเพราไก่ (ใช้น้ำ)" เมนูง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้
เอาใจคนชอบทานอาหารไทย แต่ไม่อยากได้แคลลอรี่สูง เรามาทำกะเพราแบบคลีนฟู้ดกันค่ะ
กับ "กะเพราไก่ ใช้น้ำ"
ส่วนประกอบ
1.พริก (ชอบเผ็ดๆ ใส่เต็มที่)
2.กระเทียม
3.ใบกะเพรา
4.อกไก่สับ
5.น้ำมัน (ใช้เป็นน้ำมันมะกอกจะดีต่อสุขภาพค่ะ ^^ )
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.น้ำต้มสุก
วิธีทำ
1.โขรกพริกกับกระเทียมให้พอหยาบๆ
2.ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะนิดหน่อย เพื่อใช้ในการผัด พริกกับกระเทียมโขรก
3.ผัดพริกกับกระเทียมจนหอม ใส่อกไก่สับลงไป บี้ๆๆ เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
4.ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อทำให้เนื้อไก่สุกง่ายขึ้น (เป็นขลุกขลิก)
5.ปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย และ น้ำปลา แล้วชิมรส (ให้ออกเค็มกว่าความต้องการนิดหน่อย เพราะเมื่อใส่ใบกะเพรา น้ำจากกะเพราจะออกมานิดหน่อย รสชาติจะกำลังดีค่ะ)
6.ใส่ใบกะเพรา คลุกเคล้านิดหน่อย จากนั้นปิดไป คลุกต่อไปให้ใบกะเพราสลด
7.ตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
8.อิ่มอร่อย :)
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ