หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ยัง!!..ฟันของคนเราแข็งแรงกว่ากระดูก?


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

ฟันของคนเราแข็งแรงขนาดไหน?

"ฟัน" เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในระบบย่อยอาหารที่ทำหน้าที่กัด ฉีก เคี้ยวและบดอาหารเพื่อให้กลืนอาหารได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการพูดและการออกเสียงอีกด้วย

แม้ว่าฟันจะบิ่น แตกหรือหักได้บ้าง แต่นั่นก็ต้องใช้แรงกระทำต่อฟันไม่น้อย นั่นก็เพราะว่าฟันของมนุษย์เรานั้นแข็งแรงมาก มากเสียยิ่งกว่า กระดูก เหล็กและเหล็กกล้า

ฟันจึงมักจะถูกนำมาใช้ในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลหรือชันสูตรศพเนื่องจากเป็นส่วนที่แข็งแรงมีความคงทนมากที่สุดในร่างกายของมนุษย์ (และการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ยังบอกอีกด้วยว่า ฟันมนุษย์นั้นแข็งแรงพอๆกับฟันของฉลาม)

 

 

การที่ฟันแข็งแรงขนาดนั้นเป็นเพราะโครงสร้างหลักๆของมันนั่นเอง ได้แก่

1) ตัวฟัน (crown) เป็นส่วนที่โผล่พ้นเหงือกออกมาจากขากรรไกร เป็นส่วนหนึ่งของฟันทั้งซี่ เปรียบได้กับลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้ ส่วนรากของฟันก็เหมือนกับรากต้นไม้ที่ฝังตัวอยู่ในดิน

2) ชั้นเคลือบฟัน (enamel) ซึ่งเป็นส่วนที่แข็งที่สุดและเงาวาวครอบตัวฟันอยู่ โดยมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นสารอนินทรีย์คือ ผลึกแคลเซียมฟอสเฟต ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันฟันเนื้อฟันไว้

3) เนื้อฟัน (dentin) ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในฟัน แม้ว่าเนื้อฟันจะมีความแข็งแรงน้อยกว่าเคลือบฟัน แต่ก็มีความแข็งแรงมากพอกับกระดูก ทำหน้าที่เป็นส่วนรองรับเคลือบฟัน รับแรงจากการบดเคี้ยวไม่ให้ฟันแตกร้าว และช่วยป้องกันส่วนที่อยู่ชั้นในสุดของฟันซึ่งก็คือ เนื้อเยื่อในของฟัน (pulp)

เนื้อเยื่อในจะบรรจุอยู่ในโพรงฟัน เป็นที่อยู่ของเส้นประสาทและหลอดเลือดนำอาหารไปหล่อเลี้ยงฟัน โพรงประสาทฟันจึงมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นสูง ทำหน้าที่ในการรับความรู้สึกร้อน เย็น ปวด เจ็บ และส่งสัญญาณไปยังสมอง

ดังนั้น หากเคลือบฟันและเนื้อฟันถูกทำลายมาจนถึงชั้นโพรงประสาทนี้แล้ว เราก็จะรู้สึกปวดและสียวฟันมากนั่นเอง

แม้ว่าธรรมชาติจะมีระบบการป้องกันตัวของมัน เคลือบฟันที่มีความแข็งแกร่งก็ยังต้องยอมแพ้ให้กับเชื้อแบคทีเรีย หากเราทานอาหารจำพวกแป้ง หรืออาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงแล้วไม่ดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี เกราะกำบังของฟันก็จะผุ กร่อนและเสียได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ซาอิ, tOmgAng at postjung, zerotype, ยิ้มทุกวัน, youngboys
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ ไม่มีนิคมอุตสาหกรรมเลยแม้แต่แห่งเดียวส่อง "OK ลอตเตอรี่" 10 เลขฮิตงวดวันที่ 1 เมษายน 2569จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวจังหวัดไหน “ร้อนนานที่สุดในไทย” ไม่ใช่แค่ร้อนแรง แต่ร้อนยาวทั้งปี10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหนAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีราคาทองพุ่งไปอีกเท่าไรคิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้นประเทศที่มีประชากรความสูงที่สุดผู้ที่มี EQ ต่ำ มักชอบใช้ภาพพื้นหลัง 8 แบบนี้จังหวัดที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองยักษ์ใหญ่ในภาคอีสาน ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมแห่งประเทศจีนในเมืองอู่ฮั่น เปิดนิทรรศการ “ออกเดินทาง! ไปสร้างบ้านบนดาวอังคารกัน"Emerald Lakes ทะเลสาบสีสวย แห่งประเทศนิวซีแลนด์ประเทศที่มีประชากรความสูงที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่