หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Plock นาฬิกาเขียนบอกเวลา สิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลก ชิ้นหนึ่งเลย


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก บ่าวฝากให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างต่อเนื่องเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่าน ไปชมผลงานนาฬิกา ที่ถูกสร้างโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นกันครับ
นี่คือนาฬิกาเขียนดินสอบอกเวลา ก่อนอื่นต้องบอกว่ามันน่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลก แล้วทำไมถึงบอกว่าอย่างนั้น ขอดูจากรายละเอียดกันเลยครับ
นาฬิกาสุดน่าทึ่งนี้ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Kango Suzuki นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Tohoku Universityสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ วัย 22 ปี ด้วยชิ้นส่วนที่ประกอบกันขึ้นเป็นนาฬิกาทำจากไม้ล้วนๆ 407 ชิ้น และต้องประกอบกลไกทุกอย่างขึ้นด้วยมือล้วนๆ เช่นกัน มันน่าทึ่งแล้วใช่ไหมล่ะครับ

Suzuki ตั้งชื่อผลงานของเขาว่า Plock ซึ่งเป็นการผสมผสานคำว่า Plot ซึ่งอยู่ในความหมายของการวาดการเขียน รวมเข้ากับคำว่า Clock ซึ่งหมายถึงนาฬิกานั่นเอง หน่วยการทำงานของนาฬิกาสุดอัจฉริยะนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน กลไกแรกจะเป็นชิ้นส่วนของฟันเฟืองที่ทำการหมุนตามช่วงเวลา และเมื่อครบเวลา 60 วินาที กลไกส่วนที่ 2 ซึ่งเป็นปากกาสไตลัสแม่เหล็กก็จะทำการเขียนตัวเลขแสดงผลบนบอร์ดแม่เหล็กให้ได้เห็นทันที

อย่างไรก็ตาม เจ้าของชิ้นงานบอกว่านาฬิกาชิ้นนี้ยังคงมีข้อบกพร่องอยู่ เพราะกลไกการทำงานของฟันเฟืองยังไม่ราบรื่น และตัวนาฬิกาสามารถทำงานได้เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น และยังบอกเวลาได้ไม่แม่นยำพอ

แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็ถือว่าเป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลก ด้วยชิ้นส่วนและกลไกการออกแบบอันสุดยอด การทำงานที่ซับซ้อน ต้องยอมรับในความสามารถของหนุ่มน้อยนักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่นรายนี้จริงๆครับ

ที่มา : rocketnews24,spoon-tamago
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,337 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: นางเบิร์ด, Betatia, chuanb, ลสอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดจังหวัดในไทยที่ไม่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียสจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด5 ประเทศที่ "ลึกลับ" และ "เข้ายาก" ที่สุดในโลก5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้"ถ่ายรูปชู 2 นิ้ว" เสี่ยงข้อมูลรั่วไหล..กูรูไซเบอร์ออกมาเตือนแล้ว!ทอง 71,050 พฤษภาคม 2569 น่าซื้อไหม แบ่งไม้สำคัญกว่า all-in'รถรางลพบุรี' รถรางสายสุดท้ายที่ให้บริการในต่างจังหวัดของไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป่าที่พบเสือโคร่งอาศัยอยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จิตวิทยาการแต่งบ้าน "Small Space, Big Happiness" จัดห้องอย่างไรให้ใจไม่ป่วยเม่นป่ากลายเป็น “ก้อนสีเขียว” ปริศนา! เรื่องจริงสุดสะเทือนใจ เมื่อสัตว์ตัวเล็กต้องเผชิญอันตรายจากน้ำมือมนุษย์กฎ 80/20 (Pareto Principle) เคล็ดลับทำงานน้อยแต่ได้มาก พลิกชีวิตให้ Productivity พุ่ง2โรงเรียนสังกัด (สพฐ. ) ที่นักเรียนเยอะที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่