หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาปิรันย่า เพชฌฆาตแห่งลุ่มน้ำอเมซอน

โพสท์โดย มารคัส
ปลาปิรันยา (Serrasalmus spp.)
 
 

 
"ปิรันยา" เป็นปลาน้ำจืด สกุล "เซอร์ราซัลมัส" (Serrasaimas)
อยู่ในครอบครัว "คาราซิดี" (Characidae)
มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และแอฟริกา
ทั้งหมดมีอยู่ 25 ชนิด และ 4 ชนิดเท่านั้นที่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์...!!

 

 

 

 

 


ชื่อไทย : ปลาปิรันยา หรือ ปิรันฮา

ชื่ออังกฤษ : Piranhas

 

ถิ่นที่อยู่อาศัย : มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้และอัฟริกา แหล่งของปลาปิรันยาที่ขึ้นชื่อได้แก่แม่น้ำ อเมซอน และโอริโนโก รูปร่างลักษณะ เป็นปลาที่มีความสวยงามพอสมควร เคยมีผู้ลักลอบสั่งเข้ามาเลี้ยงจนกระทั่งมีเรื่องราวเกิดขึ้นเพราะผิดกฎหมาย ลักษณะเด่นของมันคือ มีฟันอันคมกริบ เกร็ดเล็กละเอียด แวววาว เมื่อโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 20-30 ซ.ม

 

ลักษณะทั่วไป :ของปลาปิรันยาลำตัวแบนข้าง ส่วนท้องกว้าง (คล้ายปลาแปบหรือปลาโคกของไทย) บางชนิดมีจุดสีน้ำตาลและสีดำ บางชนิดข้างลำตัวส่วนล่างสีขาว, สีเหลืองและสีชมพู แล้วแต่ละชนิดแตกต่างออกไป เกล็ดบริเวณสันท้องเป็นหนามคล้ายฟันเลื่อยจำนวน 24-31 อัน
.....มีอาวุธสำคัญ คือ "ฟัน" ที่มีแถวเดียวเป็นรูปสามเหลี่ยมและแหลมคมมาก สามารถกัดเนื้อให้ขาดได้อย่างง่ายดาย ริมฝีปากล่างยื่นออกมายาวมากกว่าริมฝีปากบน แต่เมื่อหุบปากจะปิดสนิทระหว่างกันพอดี ในอดีตชาว "อินเดียน" ใน "กิอานา" ได้ใช้เป็นอาวุธ โดยนำฟันของปิรันยามาทำเป็นใบมีดหรือหัวของลูกธนู

 

อุปนิสัย :เป็นปลาดุร้ายมาก นับว่าน่ากลัวมากทีเดียว ปิรันยามักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ เป็นร้อยหรือเป็นพันๆตัว เมื่อกินอาหาร จะใช้วิธีล่าเหยื่ออย่างหิวกระหาย โดยการพุ่งเข้าโจมตี อย่างรวดเร็ว แล้วรุมกัดแทะ แม้ว่าเหยื่อมี "ขนาดใหญ่เท่าช้าง" ฝูงปิรันยาก็ไม่เคยละเว้น แต่จะช่วยกัน รุมกัดกินจนเหลือ แต่กระดูก มันจึงถูกขนานนามว่า "เพชฌฆาตแห่งลุ่มน้ำจืด"

 

อาหาร :อาหารที่ปลาปิรันยาชอบคือเนื้อสด หากินรวมกันเป็นฝูง พุ่งเข้าโจมตีเหยื่ออย่างรุนแรง ฟันสามารถฉีกกัดเนื้อของเหยื่อ ให้เป็นแผลเหวอะหวะ ด้วยความรวดเร็ว
คลิปจากมื้อดึกสยองขวัญ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,291 ครั้ง
โพสท์โดย มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: HellCat, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถิติรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จังหวัดและอำเภอไหนมีการใช้รถ EV หนาแน่นที่สุดคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกหมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุดย้อนรอยนาคาไททัน-รู้จัก 14 ไดโนเสาร์พันธุ์ไทยแท้ที่ไม่มีที่ไหนในโลกคดีแปลกที่ญี่ปุ่น หญิงวัย 72 ปี นอนเฝ้าศพสามีนาน 2 เดือน ลูกสาวกลับมาเจอถึงกับช็อก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งสถิติรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จังหวัดและอำเภอไหนมีการใช้รถ EV หนาแน่นที่สุดโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุดโรงเรียนที่เด่นด้านวิทยาศาสตร์ในไทย และเหตุผลที่มหิดลวิทยานุสรณ์มักถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ
ตั้งกระทู้ใหม่