หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โหมโรง มโนราห์ ปัตตานี


โพสท์โดย มารคัส

พอผมบอกกับเพื่อนๆว่าจะมาจังหวัดปัตตานีเพื่อเก็บข้อมูลงานวิจัย เพื่อนๆก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เฮ้ย! จะไปจริงอ่ะ จะไปทำไมว่ะ ทั้งไกล ทั้งอันตราย ไม่เคยดูข่าวรึไง ระเบิดงี้ตูมตาม บลาๆๆๆๆ ทุกๆคนต่างแสดงความคิดเห็นตามที่ได้รับสารมาจากสื่อต่างๆ ประหนึ่งว่าเคยไปมาแล้ว85รอบ 555 คือเพื่อนเป็นห่วง อันนี้เข้าใจได้ ยิ่งพอฟังเพื่อนพูดมากๆ ก็ยอมรับเลยว่า เริ่มกลัวจริงๆเหมือนกัน แต่เอาว่ะ เพื่องานวิจัย (ฉันก็ยังยืนยันที่จะไป โว้ววโว จะออกไปแตะขอบฟ้า)

หลังจากนัดแหน่ะแหล่งข้อมูลเรียบร้อยก็บินเลยจร้า มาลงสนามบินหาดใหญ่แล้วต่อรถตู้ไปปัตตานีต่อ กลิ่นไอแห่งความเป็นปัตตานีเริ่มมีมาให้เราได้สัมผัสในทันทีที่พี่คนขับรถตู้คุยโทรศัพท์ในภาษา "ยาวี" ยิ่งมองตายิ่งรู้ใจ หนวดเคราพี่ยิ่งโดนใจ
ตลอดเส้นทางจะมีด่านตรวจเป็นระยะๆให้เราได้อุ่นใจ..พี่ๆทหารจะคอยสอดส่องดูแลเรา

และแล้วรถตู้ก็วิ่งผ่านซุ้มประตูเมืองเข้ามาจอดให้ผมลง สิ่งแรกที่ผมได้เห็นและสัมผัสก็คือ คือ ความเงียบสงบ มีระเบียบ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เหมือนกับที่ผมคิดไว้หรือเหมือนอย่างที่ใครบอกๆมา ทุกคนดูเป็นมิตร ก็ขนาดผมเดินถือกล้องถ่ายรูปนั่นนี่ไปผ่านหน้าร้านขายปลาสด เขายังถามผมว่าชิมปลาไหม จ่ะ ชิม จ่ะชิม "ปลาสด" ไม่อยากขัดใจพี่จริงๆ พี่เครา^^
..
ผมสัมภาษณ์เจ้าของคณะมโนราห์และนางรำมโนราห์จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทุกๆคนเป็นมิตรและใจดีมากๆ มันทำให้ผมรู้ว่า บางครั้งบางที สิ่งที่บอกเราในทีวี มันยังไม่ดีพอเท่ากับการได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง.....^^ อยากไปมัลดีฟสักครั้งหนึ่งในชีวิตยังไงก็ขอให้ลองไปปัตตานีดูสักครั้งหนึ่งเหมือนกันนะครับ โรตี ชาชัก เบอเกอร์ ทุกอย่างออริจินอลมากๆ และเด็ดสุดๆที่ "กะโป๊ะ" ไม่มีรูปให้ดูนะครับ อยากให้ไปตามหาและลองชิมดูเองครับ^^
***กระทู้นี้ไม่มีเจตนาลบหลู่ สถานที่ องค์กร หรือบุคคลใดๆ หากแต่จัดทำขึ้นด้วยใจที่ปารถนาจะสรรค์สร้างสังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น หากผิดพลาดประการใดกระผมขออถัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ^^


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,154 ครั้ง
โพสท์โดย มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: พลีชีพ, ดินสอพอง, มารคัส, โยนี หมีระบม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Pisonia ต้นไม้ดักนกจริงไหม เมล็ดเหนียวของมันทำงานอย่างไรเขี้ยวงูทำงานอย่างไร ทำไมถูกกัดแล้วพิษเข้าสู่ร่างกายได้เร็วมากติดน้ำอัดลมลดได้อย่างไร เริ่มจาก 7 วิธีที่ไม่ต้องหักดิบเสื้อผ้าสีตกกันได้แค่ไหน เช็กก่อนซักดีกว่าหวังพึ่งเกลืออย่างเดียวแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้ามารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69แตงกวาขมเพราะอะไร ไม่ได้แปลว่าเสียเสมอไป เช็กจุดนี้ก่อนกิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุงกัดแล้วคันมาก อย่าเพิ่งเกา วิธีลดคันแบบง่ายที่ช่วยถนอมผิว😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁Pisonia ต้นไม้ดักนกจริงไหม เมล็ดเหนียวของมันทำงานอย่างไรแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?ดอกสแนปดรากอน ทำไมดอกสวยรูปมังกรจึงกลายเป็นฝักคล้ายกะโหลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก5 จุดชมทะเลหมอกเพชรบูรณ์ เลือกให้ถูกว่าอยากได้วิวแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่