ชอบทานมันกุ้งไหมคะ แล้วรู้หรือเปล่าว่า"มันกุ้ง"คืออวัยวะส่วนใดของกุ้ง?
ทราบหรือไม่
: มันกุ้งคืออวัยวะส่วนไหนกัน???
กุ้งเผา จัดเป็นอาหารยอดฮิต ที่ถูกแชร์รูปกันในโลกออนไลน์ ทั้งทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวีตเตอร์ ให้เราเห็นผ่านตากันมากที่สุดอีกเมนูนึงเลยก็ว่าได้ แต่ละรูปล้วนโชว์ด้วยภาพกุ้งตัวใหญ่ๆ ผ่าครึ่ง ที่มีส่วนหัวที่เป็นมันเยิ้มสีส้ม ๆ เคียงข้างด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ดูแล้วสุดแสนจะยั่วน้ำลายผู้ที่ได้เห็นภาพยิ่งนัก ทำให้รู้ว่า กุ้งเผาเป็นเมนูใกล้ตัวที่ใครต่อใครก็ชอบรับประทาน
จนไม่นานนี้ผู้เขียนได้เห็นการแชร์บทความข้อมูลทางเฟซบุ๊ก และฟอร์เวิร์ดเมลล์ให้ระวัง มีข้อความกล่าวอ้างว่า
"กว่าจะรู้ก็ครึ่งหนึ่งของชีวิตแล้ว เฮ้อ! หลงกินเข้าไปตั้งนาน มันกุ้ง ที่ชอบกินกันรู้มั๊ยคืออะไร มันกุ้ง มันปู คือ ตับ ทำหน้าที่เหมือนตับของสัตว์อื่นๆ คือกรองสารพิษและเชื้อโรคออกจากกระแสเลือด สร้างน้ำย่อย จึงเป็นที่รวมของสารพิษต่างๆ หน้าตาไม่เห็นจะเหมือนตับมนุษย์หรือตับไก่ตรงไหน เวลาตรวจหาสารโลหะหนักหรือสารพิษต่างๆ จึงใช้ส่วนหัวที่มีมันไปตรวจ และโดยส่วนตัวมันกุ้งแล้ว ยังอุดมไปด้วยคลอเรสเตอรอล ดังนั้นอาจพูดได้ว่าเป็นแหล่งรวมโรคและสารพิษของกุ้งก็ว่าได้ครับ การผ่านความร้อนในกระบวนการทำอาหาร ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ก็จริง แต่ว่าพวกสารพิษอย่างโลหะหนักล่ะ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง ในวันและเวลาราชการ หรือโทรศัพท์ 0-2579-4122 โทรสาร 0-2561-3993"
หลังจาก forword mail ดังกล่าวแพร่ออกมาก็ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้อ่านหลายท่านและได้มีชี้แจงออกมาจาก ดร.สมเกียรติ์ กาญจนาคาร นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง โดยทราบว่า ที่ผ่านมามีประชาชนโทรศัพท์ไปสอบถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่สถาบันฯ เป็นจำนวนมาก Forward Mail ดังกล่าวไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ส่ง และไม่ได้ส่งมาจากสถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืดฯ
สรุปว่า forward mail
เมื่อกี้เป็นแค่ข่าวลือ เชื่อถือไม่ได้
ดร.สมเกียรติ์ กล่าวว่า มันกุ้ง คือ ตับ ทำหน้าที่ย่อยอาหาร การตรวจว่ากุ้งมีร่องรอยของเชื้อโรคหรือไม่จะตรวจที่มันกุ้ง มันปู เรื่องที่มันกุ้ง มันปู เป็นแหล่งรวมโรคและสารพิษของกุ้ง ปู นั้น ยังไม่มีข้อมูลวิจัยในเรื่องดังกล่าว จึงยืนยันไม่ได้ว่ามันกุ้ง มันปู คือ แหล่งสะสมของเชื้อโรคหรือไม่ อีกทั้งเรื่องมันปูเป็นแหล่งรวมของสารโลหะหนักหรือสารพิษ ก็ไม่มีข้อมูลวิจัยเช่นกัน จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกกับเรื่องดังกล่าว การบริโภคกุ้งนั้นหากทำให้สุกด้วยความร้อน เชื้อโรคในกุ้งจะตายหมด ผู้บริโภคปลอดภัย รวมทั้งไม่มีรายงานว่าเชื้อโรคในกุ้งติดต่อถึงคนได้
credit : OKNATION
สรุปนะครับ จากที่ไปหาข้อมูลมา มันกุ้งกับมันปู ก็คือ อวัยวะที่เรียกว่า hepatopancreas
โดย hepato=ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้ในการกำจัดสารพิษเเละสะสมสารอาหารถึงได้มีไขมันเป็นองค์ประกอบสูงมันเยิ้มอร่อย
ส่วนpancreas=ตับอ่อนคืออวัยวะที่ใช้ในการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร
โดยมันกุ้งเนี่ยมันมีความสามารถของทั้งสองอย่างเลยเรียกว่า hepatopancreas โดยปกติอวัยวะนี้จะพบในพวก mollusca (เช่นหมึก,หอย) กับ crustaceans(เช่นกุ้งปู)
เพราะถ้าเป็น mammals หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อวัยวะดังกล่าวจะแยกเป็นสองอวัยวะคือ ตับกับตับอ่อนครับ
ยังไงก็ตามเรื่องคอเลสตอรอลสูงนี่ก็ยังจริงอยู่นะครับ กินแต่พอดีๆจะได้ไม่เกิดโทษต่อร่างกายครับ ถึงแม้ว่ามันจะอร่อยสุดๆก็เถอะนะครับ (พูดแล้วต้องเลียปาก)
ซ้ำขออภัยค่ะ