หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พลังงานหมุนเวียน : ทางเลือกอันชาญฉลาดต่อวิกฤตพลังงานในยุโรปตอนใต้

โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย Tina Peternel

แปล โดย อัญมณี คันธะวงศ์ อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก

ฉันยังคงจดจำภาพของเหล่าอาสาสมัคร นักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่น หลายร้อยชีวิตมุ่งหน้าไปยังชายหาดยอดนิยมต่างๆใน โครเอเชีย (Croatia) กรีซ (Greece) อิตาลี(Italy) และ สเปน (Spain) เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขาปกป้องจุดหมายปลายทางในวันหยุดของพวกเขาจากพลังงานสกปรกและใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ไม่เคยหมดไปจากประเทศ นั่นคือแสงแดดและสายลม  

เมื่อนึกถึงทวีปยุโรปตอนใต้ หลายคนอาจนึกถึงแสงแดดและสายลม แหล่งพลังงานหมุนเวียนจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในด้านพลังงานได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ความเป็นจริงนั้นค่อนข้างเป็นไปในทางตรงกันข้าม รัฐบาลส่วนใหญ่ในทวีปยุโรปตอนใต้มักตอบสนองต่อการต่อสู้ด้านเศรษฐกิจ(economic struggles) ด้วยโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่และแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่ง ทั้งหมดนี้ แม้ว่ามีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ออกมาอย่างแน่ชัดแล้วว่าเราไม่จำเป็นต้องขุดเชื้อเพลิงฟอสซิลขึ้นมาใช้ เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงผลกระทบอันเลวร้ายจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

การเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกที่เป็นไปได้เท่านั้น แต่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และยังเป็นทางออกจากวิกฤตการณ์เศรษฐกิจ รวมถึงยังเป็นการปูทางไปสู่อนาคตที่สะอาดสดใส  พลังงานหมุนเวียนช่วยสร้างอาชีพใหม่ ทำให้มีความยั่งยืนทางเศรษฐกิจใหม่ ปกป้องระบบนิเวศและบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เพื่อแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ เรามอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญทำการศึกษาวิจัยใน สเปน กรีซ อิตาลี และโครเอเชีย เพื่อพิสูจน์ความเป็นไปได้และมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของพลังงานหมุนเวียน รวมถึงโครงการประหยัดพลังงานต่างๆในประเทศดังกล่าว

แล้วตัวเลขดังต่อไปนี้ แสดงให้เห็นถึงอะไรบ้าง

แสงอาทิตย์ช่วยสร้างโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและเป็นทรัพยากรที่สามารถผลิตและเป็นเจ้าของโดยท้องถิ่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถสร้างงานได้หลายพันตำแหน่ง ถึงเวลาแล้วที่ประเทศแถบเมดิเตอเรเนียนจะแสดงให้ประเทศยุโรปที่เหลือได้เห็นถึงพลังที่แท้จริงของพลังงานแสงอาทิตย์


 ที่มา: Greenpeace Thailand

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
greenpeaceth's profile


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: llHackll, ผมชื่อ ไอ้โง่, เฟนรีส, ซาอิ, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดหนัง อโนรา (Anora) คว้ารางวัลที่เมืองคานส์ครั้งที่ 77หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"อดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้
ตั้งกระทู้ใหม่