หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงกรานต์-ปีใหม่ เทศกาลไหนๆ "บัตรเครดิต" ใช้อย่างไร จึงจะปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุด

โพสท์โดย

ในช่วงเทศกาล ไม่ว่าจะเป็น ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน หรือช่วงวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน ผู้คนมักจะออกเดินทางท่องเที่ยวบ้าง กลับบ้านต่างจังหวัดบ้าง และในช่วงนี้เอง ทางธนาคารต่างๆ จะต้องนำเงินเข้าตู้เอทีเอ็มไว้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเขตชุมชน หรือตู้เอทีเอ็มที่ผู้คนมักไม่ค่อยได้ใช้บริการก็ตาม แต่ไม่ว่าทุกธนาคารจะเตรียมพร้อมไว้แค่ไหน เนื่องจากผู้คนมีจำนวนมาก ทำให้ช่วงเทศกาลเงินในตู้เอทีเอ็ม เรียกได้ว่า ไม่เพียงพอต่อผู้ใช้บริการเลย ทางออกสำหรับผู้คนทั่วไปก็คือ ใช้บริการบัตรเครดิตร่วมด้วย คือ อาจจะกดเงินสดมาไว้ใช้จ่ายบางส่วน และบางส่วนใช้จากบัตรเครดิต เช่น เติมน้ำมันในระหว่างเดินทาง เป็นต้น คงต้องบอกว่า มิจฉาชีพอาศัยช่วงชุลมุนช่วงเทศกาลนี้ อาจจะก่อเหตุเกี่ยวกับบัตรเครดิตก็ได้ เพราะคนเราบางครั้งก็คงมีการสะเพร่า เผลอเรอ เนื่องจากรีบร้อน ไม่ระมัดระวัง ด้วยเหตุนี้ "บัตรเครดิต" มีข้อแนะนำ และข้อเตือนภัยเกี่ยวกับบัตรเครดิตมาฝากกันนะครับ ​​​​​​​สำหรับ บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินต่าง ๆ เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินของเจ้าของบัตร เช่น ถอนเงิน โอนเงิน ชำระเงิน ซึ่งบัตรเหล่านี้จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินของเจ้าของบัตรไว้ หากมิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้จากการขโมยบัตรหรือขโมยข้อมูลในบัตร มิจฉาชีพก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปลอมเป็นเจ้าของบัตรทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะถอนเงินออกจากบัญชี หรือใช้วงเงินสินเชื่อของเหยื่อที่เป็นเจ้าของบัตร

คุณทราบหรือไม่ครับว่า ข้อมูลบนแถบแม่เหล็กด้านหลังบัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็ม เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่มิจฉาชีพนำไปใช้ทำบัตรปลอม เพื่อขโมยเงินออกจากบัญชีของคุณ ด้วยการใช้เครื่องคัดลอกข้อมูล หรือที่เรียกกันว่า เครื่องสครีมเมอร์ (Skimmer) ไปติดไว้ตามตู้เอทีเอ็ม หรือแอบคัดลอกข้อมูลออกจากบัตร ขณะที่คุณไปรูดบัตรเพื่อซื้อสินค้า ฉะนั้นทุกครั้งที่คุณไปใช้บริการที่ตู้เอทีเอ็ม คุณควรสังเกตุช่องสอดบัตร และบริเวณแป้นกดตัวเลขซักนิดว่า มีลักษณะผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ทางเลือกที่ดีที่สุด คือ ไม่ต้องใช้เอทีเอ็มเครื่องนั้น หรือบริเวณนั้น และแจ้งให้ธนาคารเจ้าของตู้เอทีเอ็มนั้นทราบทันที และทุกครั้งที่คุณนำบัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็มไปรูดซื้อสินค้า ก็ควรอยู่ในจุดที่เห็นพนักงานทำรายการเกี่ยวกับบัตรของเราได้ตลอดเวลา

ข้อแนะนำ วิธีใช้  "บัตรเครดิต" บัตรเอทีเอ็ม และบัตรอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ให้ปลอดภัยที่สุด

ก่อนใช้งานตู้เอทีเอ็มควร


หากใช้บัตรกับร้านค้าควร


เมื่อใช้งานบัตรควร


หากบัตรสูญหายหรือถูกขโมย ควรแจ้งธนาคารหรือบริษัทผู้ออกบัตรเพื่ออายัดบัตรทันที

และหากว่าท่านคิดว่าตกเป็นเหยื่อเหล่ามิจฉาชีพแล้ว ก็จงตั้งสติและทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
   1. เมื่อพบรายการถอนเงินหรือโอนเงินผิดปกติ ควรแจ้งอายัดบัตรทันที พร้อมตรวจสอบยอดเงินใช้จ่ายหรือยอดเงินคงเหลือกับเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือบริษัทผู้ออกบัตร
   2. แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ
   3. ทำใจ...เพราะเงินที่ถูกมิจฉาชีพขโมยไป โอกาสจะได้คืนนั้นน้อยมาก โดยเฉพาะในกรณีที่มิจฉาชีพได้ข้อมูลบัตรเพราะความประมาทของผู้ถือบัตร ทั้งนี้ กรณีที่เป็นการ skimming ที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารจริง ธนาคารจะชดใช้เงินให้แก่ลูกค้าที่ได้รับความเสียหาย (แล้วแต่กรณีนะครับ)

   ข้อแนะนำสำหรับการใช้บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ ก็คือมีสติ ไม่ประมาท รู้จักสังเกตุสิ่งผิดปกติจากตู้เอทีเอ็ม หากไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรทำ และหากพบตู้เอทีเอ็มที่สงสัยว่ามีเครื่องสกิมเมอร์ติดตั้งไว้  ห้ามใช้ตู้เอทีเอ็มนั้นโดยเด็ดขาด และติดต่อสถาบันการเงินเจ้าของตู้เอทีเอ็ม เช่น สาขาใกล้เคียง หรือฝ่ายบริการลูกค้า (call center) เพื่อตรวจสอบ และขอปรึกษาวิธีใช้งานที่ปลอดภัย สุขสันต์วันปีใหม่ไทยครับทุกท่านๆ ...บัตรเครดิต (บล็อก)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
talesdharma's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,042 ครั้ง
โพสท์โดย talesdharma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เด็กโข่ง, zerotype, เสียสติ, วันละห้าฟ้าเหลือง, แยมโรลลลลลล ณ โพสจัง, หญิง วังแตก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่