หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง 10 อันดับ

ผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง 10 อันดับ

วิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยมพอๆ กับวิตามินอี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของสารอาหารต้านมะเร็ง และใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง นอกจากนั้นประโยชน์ของวิตามินซียังมีอีกมากมาย ได้แก่ ช่วยในการสร้างคอลลาเจ้น ทำให้ผิวดูสดใสเต่งตึง ป้องกันโรคหัวใจ ลดความเครียด เป็นสารสำคัญในการผลิตสเปิร์ม เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างและต่อสุขภาพของกระดูกอ่อน ข้อต่อ ระบบหลอดเลือด และผิวหนัง วิตามินซียังช่วยในเรื่องของการเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง หรือเป็นที่รู้กันดีว่าวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัดและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด

จากที่กล่าวมาแล้วประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมาย เพื่อที่เราจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์เราควรได้รับวิตามินซีเข้าไปอย่างเพียงพอต่อการใช้ในแต่ละวัน ซึ่งแต่ละคนจะต้องการวิตามินซีในปริมาณที่แตกต่างกันขึ้นอยู่สภาวะร่างกายของแต่ละคน ในสภาวะปกติต้องการวันละ 60 มิลลิกรัม และต้องการมากขึ้นในคนที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงหรือคนที่ต้องการรักษาและป้องกันโรค อาจจะต้องการสูงถึงวันละ 1,000 – 2,000 มิลลิกรัม แล้วเราจะได้วิตามินซีจากที่ไหนล่ะ ผลไม้เป็นแหล่งของวิตามินซีที่ดีมาก โดยเฉพาะเมืองไทยมีผลไม้ตลอดทั้งปี ผลไม้แต่ละชนิดให้วิตามินซีแตกต่างกันมากบ้างน้อยบ้างขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ เรามาดูผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับแรกกัน

อันดับ 1  อะเซโรล่าเชอร์รี่

เป็นผลไม้เมืองร้อน ผลมีขนาดเล็กตอนสุกจะมีสีแดง อะเซโรล่าเชอร์รี่ถูกขนานนามว่า The King of C เพราะอะเซโรล่าเชอร์รี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 1,600 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าสูงเว่อร์เมื่อเทียบกับผลไม้อื่น อะเซโรล่าเชอร์รี่ 1 ลูก มีวิตามินซีมากกว่าส้มลูกใหญ่ๆ ถึง 4 ลูก ถ้าเอามาคั้นให้ได้น้ำสด 1 แก้ว จะมีปริมาณวิตามินซีเทียบเท่าน้ำส้มคั้นสด 14 ลิตร นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยส่งเสริมให้เรามีสุขภาพดีขึ้น  ภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น อีกทั้งห่างไกลจากโรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคที่เกิดจากความเสื่อม

อันดับ 2  ฝรั่ง

เมื่อเอ่ยถึงฝรั่งคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่หาง่ายที่สุดในเมืองไทย และที่สำคัญคือมีให้กินตลอดทั้งปี มีหลากหลายสายพันธุ์ พันธุ์ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากและเป็นที่นิยมของคนไทย ได้แก่ ฝรั่งกิมจู ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งเวียดนาม ฝรั่งไร้เมล็ด ฝรั่งแป้นสีทอง และฝรั่งขี้นก อาจจะพูดได้เลยว่าฝรั่งเป็นแหล่งวิตามินซีที่หาง่ายและราคาถูกที่สุด ฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 228 กรัม นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยเส้นใย ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซี่ยม

อันดับ 3  แบล็กเคอเรนท์

เป็นผลไม้เมืองหนาว มีมากที่สุดในนิวซีแลนด์ แบล็กเคอเรนท์ถือเป็น The King of Berry เป็นราชาของผลไม้ตระกูลเบอรรี่ เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารสูงที่สุด มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตา และสมอง แบล็กเคอเรนท์ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 215 มิลลิกรัม นอกจากนั้นแบล็กเคอเรนท์ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย

อันดับ 4  กีวี่

เป็นผลไม้เมืองหนาวมีถิ่นกำเนิดในเมืองจีน แต่ปัจจุบันปลูกมากในนิวซีแลนด์ ในเมืองไทยก็มีปลูกบ้างแล้วที่เชียงใหม่ และจังหวัดอื่นทางตอนเหนือ กีวีจัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงอีชนิดหนึ่ง กีวี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 92 มิลลิกรัม นอกจากนั้นยังมีสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบีรวม ซึ่งถูกนำมาเป็นผลไม้เพื่อการชะลอวัยและต้านมะเร็งกันเลยทีเดียว และกีวี่ยังเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุอีกหลายชนีด ได้แก่ เหล็ก แคลเซี่ยม แม็กนีเซี่ยม โพแทสเซี่ยม ฟอสฟอรัส แมงกานีส และสังกะสี  จุดเด่นอีกข้อนึงของกีวี่คืออุดมไปด้วยไฟเบอร์ กีวี่จึงถูกจัดเป็นผลไม้ลดความอ้วนที่อยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

อันดับ 5  ลำใย

ลำใยเป็นผลอีกชนิดหนึ่งที่หากินได้ง่าย ปลูกมากทางภาคเหนือของไทย เนื่องจากเป็นไม้ที่ชอบอากาศเย็น ประเทศจีนก็เป็นแหล่งที่ปลูกลำใยมากพอสมควร ลำใยจะมาเป็นฤดูกาลไม่มีให้กินตลอดทั้งปี จะออกวางตลาดตอนช่วงเดือนกรกฏาคม หรือบางท่านจะจำง่ายๆ ก็คือจะมาหลังทุเรียนนิดหน่อย ลำใยมีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ที่รู้กันดีก็คือ เรื่องความหวาน ลำใยเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูงมาก คนเป็นเบาหวานต้องระวัง นอกจากนั้นลำใยยังเป็นแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญหลายตัว รวมทั้งวิตามินบี และวิตามินซีลำใย 100 กรัม จะมีวิตามินซีประมาณ 84 มิลลิกรัม ก็สูงพอสมควรพอที่จะทำให้คอลำใยได้อุ่นใจบ้างว่านอกจากน้ำตาลแล้วยังได้สารอาหารอย่างอื่นด้วย

อันดับ 6  ลิ้นจี่  

ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ปัจจุบันมีปลูกในหลายประเทศ ในประเทศไทยก็มีปลูกเป้นจำนวนมากจนสามารถผลิตเป็นผลไม้ส่งออกทำเงินเข้าประเทศได้ปีละหลายพันล้านบาทเลยทีเดียว ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่ทานได้ทั้งแบบสด หรือนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น นำไปเชื่อมทำเป็นลิ้นจี่ลอยแก้ว หรือจะนำไปปั่นเป็นสมูทตี้ลิ้นจี่ก็สุดยอดเลย เนื้อลิ้นจี่ 100 กรัม ให้วิตามินซี 72 มิลลิกรัม นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีรวม และเกลือแร่ที่สำคัญต่อสุขภาพอีกหลายตัว ได้แก่ แคลเซี่ยม แม็กเนเซี่ยมและฟอสฟอรัส  นอกจากเนื้อแล้ว ส่วนของสารสกัดจากเปลือกลิ้นจี่ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยมทีเดียว ซึ่งคนสมัยก่อนหรือตามตำรายาจีนจะใช้เปลือกตากแห้งมาชงเป็นชาดื่ม ลองทำดูก็ได้นะ

อันดับ 7  มะละกอ  

ถ้าพูดถึงมะละกอบางคนน้ำลายสอละ นึกถึงเมนูอาหารยอดนิยมคือส้มตำ ที่ต้องใช้มะละกอเป้นส่วนผสมหลัก แต่นั่นเป็นอาหารที่ใช้มะละกอดิบ และถ้าพูดถึงมะละกอสุกก็คงจะนึกถึงอาหารจานสุดท้ายที่จะถูกเสริฟบนโต๊ะอาหาร  มะละกอเป็นผลไม้ที่เราหากินได้ตลอดทั้งปี ทุกดินแดนทั่วไทยและทั่วโลก  มะละกอสุก 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 60 – 70 มิลลิกรัม  นอกจากนี้ยังมีวิตามินบีและแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อสุขภาพ และมีสารพฤกษเคมีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผู้ที่ทานมะละกอเป็นประจำมีสุขภาพแข็งแรง ภูมิต้านทานโรคสูง ห่างไกลจากโรคมะเร็ง และมะละกอยังเป็นผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์ทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้ปกติช่วยแก้ปัญหาคนท้องผูกได้ด้วย

อันดับ 8  สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอรี่ ผลไม้ลูกเล็กๆ หน้าตาน่ารัก แต่คุณค่าทางสารอาหารไม่เล็กตามขนาดลูกเลย สตรอเบอรี่เป็นผลไม้เมืองหนาว นิยมทานแบบผลสด เอามาทำเป็นเครื่องดื่ม เช่น น้ำสตรอเบอรี่ปั่น หรืออาจจะมีการดัดแปลงนำมาประกอบอาหารบ้างแต่ก็ยังคงให้มันสดอยู่อย่างนั้น เพราะสตรอเบอรี่สด อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด  สตรอเบอรี่ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 58 – 62 มิลลิกรัม นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ แคลเซี่ยม แม็กนีเซี่ยม ธาตูเหล็ก ฟอสฟอรัส และฟูออไรด์  สตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่หาทานได้ตามตลาดผลไม้และซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ราคาก็ตามขนาดและแหล่งที่มาของสตรอเบอรี่

อันดับ 9  ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่หากินได้ง่ายและมีให้กินได้ตลอดทั้งปี ส้มมีหลายชนิดหลายสายพันธ์ุ รสชาดก็แตกต่างกันไปตามสายพันธ์ ส่วนมากจะมีรสเปรี้ยวนำ ส้มเขียวหวานนิยมนำมาทานสด และคั้นเป็นน้ำส้ม พันธ์ที่มีรสชาดดีและเป็นที่นิยม ได้แก่ ส้มบางมด ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโชกุน ส้มวาเลนเซีย  ส้ม 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 53  มิลลิกรัม ส้มมีสารพฤกษเคมีหลายชนิด อีกทั้งส้มมีไฟเบอร์สูงคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหากกินส้มเป็นประจำก็จะช่วยได้

อันดับ 10  สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกาใต้ แต่ปัจจุบันหากินได้เกือบทุกดินแดนทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยมีให้กินได้ทั่วประเทศ และหากินได้ตลอดทั้งปี เป็นผลไม้ยอดนิยม สามารถกินแบบผลไม้สด และนำไปทำเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน สับปะรดเป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญหลายตัว เช่น แคลเซี่ยม แม็กเนเซี่ยม และมีโปแตสเซี่ยมสูงกว่าผลไม้อื่น  วิตามินบี และวิตามินซี โดยใน 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 48 มิลลิกรัม  สับปะรดเป็นผลไม้ที่ราคาไม่แพงแต่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย สับปะรดช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด ช่วยป้องกันมะเร็งเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มกากใยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: เผลอหัวใจ, เด็กโข่ง, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อะราง พันธุ์ไม้มงคลพระราชทาน ชูดอกสีเหลืองบานเหนือใบอยู่บ้าน ห้อยดอกสีเหลืองบานใต้ใบอยู่ป่า'พรชีวัน' หนึ่งในละครโปรเจคใหญ่ 'ดวงใจเทวพรหม' ของ CH3"ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา" คลอดลูกแล้ว น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆมาแน่งวดนี้ "แม่น้ำหนึ่ง" เปิดเลขธูปปู่ ประจำงวด 17 มกราคม 65สาวพิการ ขอกำลังใจ ทำขนมอาลัว โดนลูกค้าบอกไม่สวยสลด อนาจ อนาถาเด็กชายชั้นม.1อยู่โดดเดี่ยว เดี่ยวดาย ในบ้านเช่าผุพังๆพลาดแล้วจะเสียใจ 10 อันดับเลขเด็ด งวด 17 ม.ค. 65
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีเปลี่ยนความอิจฉาเป็นแรงจูงใจ?อร่อยทุกที่!! สตรีทฟู๊ดที่ดีที่สุดและอร่อยที่สุดในกรุงเทพอยู่ตรงไหนบ้าง🗣️"5 เทคนิควิธีการพูด" พูดอย่างไรให้ได้ใจคนฟัง4 สิ่งที่ควรทำในวันที่รู้สึกว่าตัวเอง "ไร้ค่า"
ตั้งกระทู้ใหม่