เปลี่ยนขนมต้มจำเจ ให้น่ารักน่าทานที่สุด ขนมต้มกระต่ายมุ้งมิ้ง
ขนมต้มไม่จำเป็นต้องลูกกลมๆเสมอไปนะ แอดมินประยุกต์จากสูตรขนมต้มอัญชัญมะพร้าวลำไยของคุณแม่ แล้วเปลี่ยนจากการต้มเป็นนึ่งแทน
ขนมต้มกระต่ายมุ้งมิ้ง
วิธีทำ
ไส้มะพร้าวใช้มะพร้าวขูดขาว น้ำตาลโตนด เกลือใบเตย และ สีต่างๆ นำไปกวนจนไส้เหนียวขึ้นแล้วทิ้งไว้ให้เย็น //
ส่วนไส้ถั่วกวนใช้ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้1คืน นำมานึ่งให้ซุย จากนั้นนำมาปั่นกับกะทิน้ำตาลโตนด และ เกลือ แล้วเอาไปกวนในกะทะ ใช้ไฟอ่อนคับ กวนจนไส้ถั่วแห้งขึ้นพอปั้นได้ //
ปั้นไส้ โดยใช้ลำไยอบแห้งสีทองคลุกน้ำผึ้งนำไปนึ่งให้พอนิ่ม จากนั้นนำถั่วกวนกับไส้มะพร้าวมาห่อคับ //
ตัวแป้งใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งมันอัตราส่วน5:1 ใช้น้ำกะทินวดจนแป้งนุ่มไม่ติดมือ จากนั้นแบ่งผสมสีตามใจชอบ แล้วใช้ผ้าขาวชุบน้ำคลุมไว้กันแป้งแห้ง //
นำแป้งสีขาวแผ่เป็นแผ่นวงกลม นำไส้วางตรงกลางแล้วห่อให้แป้งคลุมไส้คลึงเป็นลูกกลมๆรูปไข่ //
ส่วนหูปั้นเป็นรีๆคล้ายๆเส้นลอดช่องแล้วกดให้แบนตามภาพคับ //
ตาใช้งาดำติดนะคับ วิธีติดก็ใช้ตะเกียบตุ่มน้ำแตะงาดำกดลงไปในเนื้อแป้งคับ //
เติมแก้มโดยการปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆเล็กๆกดให้แบนแล้วติดลงไป นำไปนึ่งโดยใช้น้ำมันมะพร้าวทาลงไปบนใบตอง //
นำขนมวาง ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อให้ขนมหอมขึ้น แล้วนึ่งด้วยไฟแรงน้ำเดือดพล่าน จนสุก ใช้เวลาประมาณ10-15นาที //
นำใบเตยวางในถ้วยขนมถ้วย ตามด้วยมะพร้าวขูดขาวที่คลุกเกลือป่นแล้ว นำไปนึ่งสัก 5-10 นาที ถ้าทานเลยไม่ต้องนึ่งมะพร้าว จะได้รสชาติดีกว่า นำขนมวางจัดจานทานตอนร้อนๆ
ส่วนไส้ด้านในเป็นแบบนี้จ้า ชุ่มๆ นุ่มลิ้นด้วยถั่วกวนและลำใยสีทองสุดหอมหวาน