หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก.พลังงาน ยืนยันคำสั่งคสช. 4/2559 ยกเว้นการบังคับใช้ผังเมืองรวมฯ

 

        ก.พลังงาน ยืนยันคำสั่งคสช. 4/2559ยกเว้นการบังคับใช้ผังเมืองรวม โรงไฟฟ้าและกิจการด้านพลังงานยังต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA)ชี้เรื่องโรงไฟฟ้าไม่เกี่ยวกับคำสั่งคสช.9/2559

 

          ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากอำนาจตามมาตรา 44 คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ฉบับที่ 4/2559 ให้ยกเว้นการบังคับใช้ผังเมืองรวมในกิจการบางประเภท เช่น โรงไฟฟ้าโรงงานคัดแยกและฝังกลบ และโรงงานเพื่อการรีไซเคิล เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยจะเป็นการปลดพันธนาการด้านกฎระเบียบที่อาจจะยังมิได้นำศักยภาพพลังงานทดแทนมาคิดคำนวน รวมทั้งจะเป็นการแก้ปัญหาขยะล้นเมือง

          ทั้งนี้ จากคำสั่งฯ ดังกล่าว กระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า ในส่วนของกิจการด้านพลังงาน โดยเฉพาะการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ยังจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายเฉพาะในด้านต่างๆ เช่น การขอใบอนุญาตต่างๆ การจัดทำรายงานวิเคราะห์ต่อผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ต้องดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด ที่อ.เทพา จ.สงขลา และที่จ.กระบี่ ตามที่มีข้อห่วงใยนั้น กระทรวงพลังงานขอยืนยันเช่นกันว่า โรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดประชุมคณะกรรมการไตรภาคีเพื่อหาข้อสรุปการก่อสร้างและยังจะต้องเดินหน้าจัดทำ EIA และ EHIAตามกฎหมาย

          ดร.ทวารัฐ  กล่าวเพิ่มว่า จากคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 9/2559 เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ซึ่งได้มีคำสั่งให้ในกรณีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ในการดำเนินโครงการ กิจการคมนาคมขนส่ง การชลประทาน การป้องกันสาธารณภัย โรงพยาบาล หรือที่อยู่อาศัย ซึ่งระหว่างที่รอผลการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมนั้น หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นของรัฐซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ อาจเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติให้ดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งเอกชนรับดำเนินการตามโครงการหรือกิจการไปพลางก่อนได้ แต่ไม่สามารถผูกพันในสัญญาหรือให้สิทธิแก่เอกชนดำเนินการตามโครงการได้

        โดยคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่   9/2559 ดังกล่าวนี้ ไม่ได้ครอบคลุมถึงกิจการพลังงานและโรงไฟฟ้าแต่อย่างใด ซึ่งกระทรวงพลังงานขอย้ำแนวทางการพัฒนาด้านพลังงาน โดยเฉพาะการจัดทำรายงาน EIA หรือ EHIA ถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ และการปฏิบัติตามมาตรการในรายงาน EIA และ EHIA อย่างเคร่งครัดดังกล่าว จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและรักษาคุณภาพชีวิตของชุมชนอย่างยั่งยืน

เนื้อหาโดย: Nok Anan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nok Anan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!คุณครูจุกอก! รับสายแทบล้มทั้งยืน หลังรู้ว่านักเรียนสูญเสียพ่อในวันสอบ แต่อั้นรอบอกหลังสอบเสร็จค่าแรงของไทยมากแค่ไหนในระดับโลกหนุ่ม! "รักองค์กรบริษัท" ทำ "แบบฟอร์มขอไม่รับการปรับค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท" พร้อมแจกคนไม่เห็นด้วยนำส่งต้นสังกัดจังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินสุดเศร้า! ว่าที่เจ้าบ่าวใจสลาย ถูกรถพ่วง 18 ล้อเสียหลัก ชนท้ายรถอัดร่างแฟนสาวดับต่อหน้า"พระหน่อง" ให้พรโยมพี่ "บอย ปกรณ์" บอก "ไปทำงานซะ" ทำเอาโยมแม่และครอบครัว ฮาลั่นชาวเน็ตแห่เป็นห่วง! สาวเล่าประสบการณ์ "ขนหัวลุก" เผยตนอยู่กับผีมา 1 เดือนเต็มเหนื่อยและหดหู่เจอทุกวันคนจริงมาแล้ว! เจ้าของ "ร้านบะหมี่" อยุธยาใจป้ำ ลั่น พร้อมจ่ายค่าแรง 600 บาท ภายในปี 2570
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ครีเอทสุดๆ! "หนุ่ม" จะเปิดร้านขายอาหาร โพสต์วอนขอชาวเน็ตช่วย "ตั้งชื่อร้านอาหาร" งานนี้ทำเอาฮากระจายนี่เลี้ยงใช่มั้ย?! หนุ่มรายหนึ่งสุดช็อก เมื่อเพื่อนบอกจะเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ โครตพีกนั่ง3ชม. สั่งหมูแค่ 6 ชิ้น ที่เหลือกะหล่ำล้วนๆ"สารัชถ์ รัตนาวะดี" ครองแชมป์เศรษฐีหุ้นไทย 4 ปีซ้อน รวย 2.19 แสนล้านวัยรุ่นแสบ! แอบขโมยน้ำมันรถ จยย. กลางดึก จู่ๆผวา วิ่นสับตีนแตกแซงรถเพื่อนที่จอดรออยู่ เผยจุดเกิดเหตุเป็นป่าช้าเก่า
ตั้งกระทู้ใหม่