หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Gaycation รายการท่องเที่ยวเจาะวิถีชีวิตเกย์ทั่วโลกนำโดย Ellen Page

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว โพสท์โดย ิทาสแมว
 
 
ในขณะที่ซีรีย์คอมเมดี้เกี่ยวกับเพศที่สามของบ้านเรากำลังโด่งดังเป็นกระแส และมีรายการท่องเที่ยวสุดแซ่บอย่างเทยเที่ยวไทย ที่ต่างประเทศเองก็กำลังมีรายการใหม่เกี่ยวกับ LGBT หรือ กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ บนช่อง VICELAND ที่เพิ่งเริ่มฉายออนไลน์ตอนแรกเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา รายการนี้มีชื่อว่า Gaycation (มาจากการผสมคำว่า Gay กับ Vacation)

ต่างจากบ้านเราที่มักถ่ายทอดเรื่องราวของเพศที่สามออกมาในแบบบันเทิง ตลกโปกฮา Gaycation เป็นรายการสารคดีเชิงท่องเที่ยว ที่ตั้งใจพาผู้ชมเดินทางไปเปิดโลก ให้ได้รู้จักกับวิถีชีวิตของชาว LGBT ทั่วโลกที่มีแง่มุมแตกต่าง ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิต ทัศนคติ ปัญหาด้านการยอมรับทางสังคมในแต่ละวัฒนธรรม ตลอดจนการเคลื่อนไหวเพื่อต่อสู้กับการเหยียดเพศและความเกลียดชังกลุ่มรักร่วมเพศ (Homophobia) แบบเจาะลึกถึงแก่นชนิดที่อาจทำให้ผู้ชมเสียน้ำตากันได้เลย

 

 

Gaycation ได้ Ellen Page นักแสดงฮอลลีวูดซึ่งเปิดเผยตัวต่อสาธารณะว่าเป็นเลสเบี้ยน มาเป็นทั้งพิธีกรและหนึ่งในทีมผู้จัด ร่วมกับเกย์หนุ่มเพื่อนสนิท Ian Daniel โดยทั้งคู่ได้ออกเดินทางไปยังหลายประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น บราซิล จาไมก้า เม็กซิโก ฯลฯ เพื่อศึกษาและตีแผ่ปัญหาการต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศ ให้ทั่วโลกหันมาสนใจประเด็นละเอียดอ่อนของชนกลุ่มน้อยนี้ ที่ต้องการเพียงสิทธิความเท่าเทียมทางสังคม

Ellen Page เป็นดารานักแสดงที่เคยเข้าชิงรางวัล Oscars, Golden Globe และ BAFTA จากภาพยนตร์เรื่อง Juno (2007) และเป็นที่จดจำจากบทบาทใน Inception และ X-Men ซึ่งกลายมาเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มรักร่วมเพศที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในขณะนี้

“การเป็นเกย์ ไม่ใช่ทางเลือก มีผู้คนจำนวนมากที่ต้องดิ้นรนทั้งจากความรู้สึกอับอายภายใน และอยู่ด้วยความกลัวจากภายนอก ถูกกดขี่ ถูกทำร้าย หรือถูกฆ่า ใครจะอยากเลือกทางแบบนั้น ใครจะไปอยากเลือก?” Ellen Page พูดทิ้งท้ายเอาไว้ในช่วงปิดรายการตอนที่ 1 หลังจากได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ที่เกย์หนุ่มชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้เปิดเผยตัวตนกับแม่ถึงสิ่งที่เขา “เป็น”

ตอนที่ 1: ญี่ปุ่น

ในตอนแรกของรายการ Ellen กับ Ian พาผู้ชมไปรู้จักกับย่านนิโจวเมะในเขตชินจูกุ (新宿二丁目) ซึ่งเป็น Gaybourhood (ย่านเกย์) ของกรุงโตเกียว ไปสัมผัสกับสังคม LGBT ของญี่ปุ่นที่มีรูปแบบเฉพาะตัวน่าสนใจ เริ่มต้นจากร้าน YO CHAN CHI ที่ถือได้ว่าเป็นบาร์เกย์ขนาดเล็กแห่งแรกๆ ของย่านนี้ ที่มีเจ้าของเป็นเกย์รุ่นคุณปู่ชื่อ “โยจัง” ต่อด้วยร้าน CHOLESTERAL ที่คุณทาคุยะเจ้าของร้านเป็นเกย์ดังระดับโลกด้าน “การใช้ปาก” ร้าน GOLD FINGER บาร์เลสเบี้ยนที่เต็มไปด้วยสาวหล่อ และไปจบที่ ONNA NO KO CAFE คาเฟ่ลึกลับที่เปิดโอกาสให้ชายแท้มาหยิบยืมชุดในร้านแปลงกายแต่งหญิงได้ เพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิต

รายการยังพาไปถนนโอโตเมะ ในย่านอิเคะบุคุโระ ซึ่งเป็นแหล่งรวมชาว Yaoi (ยาโอย) หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าสาว “Y” หรือ สาย “จิ้น” ที่หมายถึงกลุ่มหญิงสาวที่นิยมชายรักชาย ไปพูดคุยกับสาววายตัวจริงเพื่อทำความเข้าใจถึงรสนิยมเฉพาะของกลุ่มนี้ แล้วพาไปเที่ยวเมืองหลวงเก่าเกียวโต ที่ซึ่งมี “พระ” รับประกอบพิธีสมรสสำหรับเพศเดียวกัน

วัด Shunkō-in เป็นวัดพุทธนิกายเซนเก่าแก่อายุกว่า 400 ปีที่เมืองเกียวโต ซึ่งเป็นวัดแรกในญี่ปุ่นที่รับจัดพิธีสมรสแบบพุทธสำหรับเพศเดียวกัน โดยมีพระจริงเป็นประธานประกอบพิธีให้ แม้พิธีนี้จะเป็นเพียง “การแต่งงานเชิงสัญลักษณ์” ซึ่งไม่มีผลในทางกฎหมาย แต่ก็มีชาว LGBT มากมายมาเข้าพิธีเริ่มต้นชีวิตคู่กันที่นี่ Ellen และ Ian จึงถือโอกาสหาประสบการณ์ ทดลองเข้าพิธีแต่งงานแบบพุทธกันดู โดยทั้งคู่สวมชุดเจ้าบ่าวแบบทางการของญี่ปุ่น

“ทางวัดเราไม่ได้รับจัดงานแต่งเป็นพิเศษสำหรับ LGBT โดยเฉพาะ เราเพียงแค่ไม่แบ่งแยกเพศหรือความเชื่อของคู่รักที่ต้องการจะมีพิธีเท่านั้น” ท่าน Kawakami พระเซนคนแรกของญี่ปุ่นที่ประกอบพิธีแต่งงานให้ชาวเกย์กล่าวถึงจุดยืนของวัด สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ วัด Shunkō-in ยังเปิดสอนพุทธศาสนานิกายเซนสำนักรินไซ มีฝึกสอนการทำสมาธิ (สอนโดยพระญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ) และยังมี guesthouse สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ตอนที่ 2: บราซิล

 
 

ในตอนที่ 2 ทั้งคู่พาผู้ชมไปเยือนบราซิล ประเทศที่มีอัตราฆาตกรรมเกย์สูงที่สุดในโลก ในขณะที่การเฉลิมฉลองเทศกาลคาร์นิวัลที่ริโอเดจาเนโร เป็นกิจกรรมที่กลุ่ม LGBT โดยเฉพาะ “ชายแต่งหญิง” มีส่วนร่วมสำคัญในการสร้างสีสันให้กับเทศกาลประจำชาติ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาชมได้มากถึง 1 ล้านคนในแต่ละปี

ที่บราซิลศาสนาและการเมืองมีผลต่อทัศนคติที่คนมีต่อกลุ่ม LGBT อย่างมาก เช่นเดียวกับในประเทศคริสต์อื่นๆ ความผิดเพศถือเป็นบาป มีพ่อแม่ทุบตีลูกชายให้หายเกย์ เลสเบี้ยนถูกข่มขืนเพื่อปรับทัศนคติให้กลับมาเป็นหญิง แต่บราซิลก็เป็นประเทศแรกในอเมริกาใต้ที่กฎหมายรองรับการสมรสระหว่างเพศเดียวกันอย่างถูกต้อง ยังมีอีกมากมายหลายมุมซึ่ง Ellen และ Ian จะพาผู้ชมไปรู้จักกับประเทศบราซิลในแง่ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน

ในแง่ของรายการท่องเที่ยว Gaycation อาจจะมีเนื้อหาค่อนข้างหนัก ไม่เบาสมองรื่นเริงบันเทิงจิตเหมือนรายการท่องเที่ยวของไทย ไม่มีเพลงของวง Depapepe มาคลอเคล้าสร้างอารมณ์นักเดินทาง แต่ก็ถือว่าได้ช่วยเปิดหูเปิดตาให้ผู้ชมได้รู้จักโลกกว้างขึ้นอีกนิด ในแบบที่รายการที่ดีควรจะเป็น ติดตามชมตอนต่อไปของรายการนี้ได้ทางเว็บไซต์หลักของ VICELAND หรือทางช่อง Youtube
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ิทาสแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: วันละห้าฟ้าเหลือง, เจ๊มด ณ โพสท์จัง
 
Gaycation รายการท่องเที่ยวเจาะวิถีชีวิตเกย์ทั่วโลกนำโดย Ellen Page
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดความหมายและที่มา ราชสวัสดิ์ 10 ประการ

3 ข้อหา หนิง ปณิตา หลังโพสต์ฉะเดือด ตร. กลางไอจี

แฟนใหม่ น้องบี โพสต์เดือด หลังเจอมีมี่ไม่ยอมจบ ตามด่าถึงที่ทำงาน

สรุปข่าว พระบรมราชโองการปลด เจ้าคุณก้อย

ศักดิ์สยาม ส่งแนวคิด ให้ขนส่งศึกษาติด GPS รถยนต์ เก็บรายเดือนอีก 300

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

สงฆ์สั่งแบน น้องเดียว หนังตะลุงชื่อดัง เผยมีการด่าพระว่า"ไอ้โล้น"

2 สาวไทยจ่อถูกยิงเป้า หลังขนยาไอซ์เกือบ 1 กิโลกรัม ที่อินโดนีเซีย

หมาจรตาบอด ได้ชีวิตใหม่แล้ว หลังเดินโซเซ คุ้ยเขี่ยหาเศษอาหาร

อุ๊ยหล่น.. เมื่อแม่ย่าใช้ลูกสะใภ้นึ่งข้าวเหนียว แต่ดันทำพลาด

สาวฝรั่งถูกกล่าวว่าหาใส่ชุดกิโมโนบ้าวัฒนธรรมญี่ปุ่น จนถูกปิดปากด้วยพาสปอร์ต

แจ้งจับ "ด๊อกเตอร์กำมะลอ" กินนอน21วันเต็มแล้วชิ่งหนี

20 เรื่องราวที่งดงาม ที่จะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นหัวใจและน้ำตาซึมได้

เร่งหาทางช่วย 4 นักผจญถ้ำลึก 2 กิโลเมตร ในสเปน ฝนตกหนัก น้ำท่วมสูงปิดปากถ้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
How To ชีสเค้กรสเกลือวานิลลา สูตรไมโครเวฟ 3 นาทีหมอญี่ปุ่นเผย! วิธีเช็คว่าตัวเองปากเหม็นมั้ย และเคล็ดลับง่ายๆปากหายเหม็น แค่กลั้วคอด้วยสิ่งนี้ทุกวัน!สบู่รักษาสิวที่หลัง ใช้ครั้งแรกก็เห็นผลใช้ได้เหรอ!!!! มีดปอกผลไม้ อเนกประสงค์ จากร้านไดโซะใช้ได้ดีจิงไหม
ตั้งกระทู้ใหม่