บ้าน บลีดอ
บ้าน บลีดอ
ประวัติและที่มาของ "บ้าน บลีดอ"
(หมู่ 8 ต. บาราเฮาะ อ. เมือง จ. ปัตตานี)
“บลีดอ” เป็นภาษามลายูถิ่น หมายถึง ปลากราย ซึ่งมีอยู่อย่างชุกชุมในบึงของหมู่บ้าน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปัตตานี ชาวบ้านจึงเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “กัมปงบลีดอ” หมายถึง หมู่บ้านปลากราย
พ.ศ. 2535 สำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท จังหวัดปัตตานี (รพช.) ตัดถนนลาดยางเข้าสู่หมู่บ้าน แล้วติดตั้งป้ายชื่อหมู่บ้านว่า “บ้าน ปิดอ” โดยไม่ได้ปรึกษาชาวบ้าน สร้างความคับข้องใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพราะคำว่า “ปิดอ” มีความหมายไม่เหมาะสม (หมายถึง อวัยวะเพศหญิงและชาย) หลังจากนั้นประมาณ 4-5 ปี ป้ายชื่อดังกล่าวก็ถูกทำลาย เหลือไว้แค่เพียงเสาเท่านั้น
พ.ศ. 2539 กรมชลประทานได้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุงบึงในหมู่บ้าน โดยได้ขึ้นป้ายชื่อว่า “บึงปรีดอ” ตามชื่อหมู่บ้าน “ปรีดอ” ดังที่ปรากฏในทะเบียนหมู่บ้าน อ. เมือง จ. ปัตตานี ปัจจุบันได้เปลี่ยนเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น “บ้าน บลีดอ” ดังที่เคยใช้ในอดีต
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
ไขปริศนา URL: ทำไมยุคนี้ "www" ถึงหายไป และเรายังจำเป็นต้องพิมพ์อยู่ไหม?
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีรายได้เฉลี่ยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง



