เกี๊ยวปลา
โพสท์โดย ขนมปังขิง
เกี๊ยวปลาที่อร่อยจะต้องไม่เหม็นคาว รวมถึงตัวไส้จะต้องปรุงจนได้รสชาติที่พอดีไม่จืดหรือเข้มจนเกินไป เมื่อนำมาประกอบกันในเมนูของก๋วยเตี๋ยวปลา ก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวปลาที่ครบเครื่องจริงๆ
สูตรอาหารเกี๊ยวปลา
• เวลาในการทำ 80 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 12 - 17 ชิ้น
วัตถุดิบ
แผ่นเกี๊ยว
1. เนื้อปลากรายบด 250 กรัม
2. แป้งมัน 150 กรัม
3. แป้งมัน 50 กรัม (เอาไว้โรยนวล)
4. น้ำเกลือเย็นจัด 20 มล. (น้ำ 20 มล.+เกลือ ½ ชช.)
ไส้เกี๊ยว
1. หมูบด 60 กรัม
2. กุ้งบด 60 กรัม
3. พริกไทยป่น ½ ชช.
4. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
5. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
6. รากผักชีสับละเอียด 1 ชช.
วิธีทำเกี๊ยวปลา
1. นำส่วนผสมของไส้เกี๊ยวทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน และพักไว้ก่อน
2. นำเนื้อปลากราย แป้งมัน น้ำเกลือ นวดเข้าด้วยกันจนเข้าเนื้อ โรยแป้งนวลบนเขียงและรีดแป้งเกี๊ยวปลาให้เป็นแผ่นบาง ติดให้ได้ขนาด 3x3 นิ้ว
3. วางไส้บนแผ่นเกี๊ยว พับให้เป็นสามเหลี่ยมและแตะน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดริมแป้งเกี๊ยว ใช้นิ้วโป้งกดกลางแป้งและเก็บริมซ้ายขวาโค้งเข้าหากัน ทำซ้ำจนหมด
4. ต้มในน้ำเดือดจนสุก ประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จ
ข้อแนะนำ
ในการทำเกี๊ยวปลา ควรเลือกใช้เนื้อปลากรายหรือปลาน้ำดอกไม้สด ๆ มาทำแผ่นเกี้ยวปลา แล้วในขณะบดเนื้อปลาให้ค่อยๆ เติมน้ำเกลือลงไปทีละน้อย แล้วจึงใส่แป้งมันลงในเนื้อปลาตีพร้อมน้ำแข็งลงไปด้วยในขณะบด จากนั้นนำเนื้อปลามาคลึงบนแผ่นพลาสติกที่ทาน้ำมัน โดยคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วจึงค่อยตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม เมื่อจะต้มเกี้ยวปลาที่ทำเสร็จแล้วนั้นน้ำจะต้องเดือนจัด ๆ มิฉะนั้นจะเหม็นคาว
ซ้ำขออภัยค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Tabebuia, ท่านฮั่วหน้าง้ำ, willbe, ยิ้มทุกวัน, ลูกเสี่ยขอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักการเมืองดังถูกไล่ออกจากพรรค หลังเลียโถส้วมเลียและแปรงขัดส้วมHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพเก่าหาดูยาก : ภาพการออกหวย(สลากกินแบ่ง) ในยุคเก่า ช่วงประมาณปี 2496 อื้อหือ หวยนี่ เล่นกันมานานจริงๆใส่รองเท้าอะไรไม่สำคัญ มันสำคัญที่ว่าใครเป็นคนใส่!!!หนุ่มใส่รองเท้าcrocsวิ่งมาราธอนด้วยpace4.13ทำลายสถิติโลกอิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 รายเอาให้สุด! แชร์ว่อนโซเชียล ยันต์ "ลาบูบู้"..หลายคนต่อคิวสักเพียบ