หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ไมโครบีดส์คืออะไร และทำไมเราควรเลิกใช้ไมโครบีดส์

Blogpost โดย India Thorogood

ไมโครบีดส์คืออะไรและทำไมเราควรต่อต้าน?

คุณสครับหน้าเป็นประจำหรือเปล่า? แปรงฟันด้วยยาสีฟันรสละมุนของมิ้นท์หรือไม่? โชคไม่ดีเลยที่คุณอาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความหยาบและเป็นพลาสติกที่ก่อให้เกิดมลพิษได้โดยไม่รู้ตัว แม้โฆษณาชวนเชื่อจะบอกว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ดีต่อเรา แต่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และกลุ่มผู้รณรงค์ด้านจริยธรรมกำลัง วิจารณ์การใช้งานของพลาสติกชิ้นเล็กที่เรียกว่าไมโครบีดส์นี้

ประเด็นนี้สำคัญอย่างไร ขณะนี้ พลาสติกหลายตันว่ายวนอยู่ในมหาสมุทรที่สวยงามของเรา เช่น ฝาขวด ถุงพลาสติก และอื่นๆอีกมากมาย ในความเป็นจริงแล้ว ในแต่ละปีมีพลาสติกประมาณ 8 ล้านตัน ถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทร ขยะเหล่านี้ก็ตกไปอยู่ในท้องของนกทะเล วาฬ เต่า และสิ่งมีชีวิตทางทะเลอื่นๆ ซึ่งในที่สุดจะย้อนกลับมาที่ตัวเรา เช่น ในตัวปลาที่เรากินเข้าไป ไมโครบีดส์ไม่สามารถถูกกรองได้โดยระบบบำบัดน้ำเสีย หมายความว่ามันสร้างมลพิษทางมหาสมุทรในระดับสูง

พลาสติกในมหาสมุทรไม่สามารถหายไปด้วยตัวมันเอง ดังนั้นพลาสติกชิ้นเล็กๆทุกๆชิ้นในมหาสมุทรคือสิ่งที่จะต้องทำความสะอาดให้หมดไป ด้วยความที่มันมีมากเกินไป มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด

การรณรงค์เรื่องการใช้พลาสติกมีความคืบหน้ามากขึ้น อาทิ นโยบายการเก็บค่าถุงพลาสติกในสหราชอาณาจักร และในอีกหลายประเทศสำหรับไมโครบีดส์ ประธานาธิบดีโอบาม่าเพิ่งออกกฎหมายระบุห้ามใช้ไมโครบีดส์ เช่นเดียวกันกับรัฐบาลแคนาดา

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับไมโครบีดส์

ไมโครบีดส์คืออะไร? ไมโครบีดส์คือชิ้นส่วนเล็กๆของพลาสติกในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาทำความสะอาด และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนใหญ่จะทำจากพอลิเอทิลีน แต่สามารถทำจากพลาสติกปิโตรเคมีอื่นๆได้ เช่น พอลิโพรพิลีนและพอลิสไตรีน ไมโครบีดส์มีขนาดเล็กพอที่จะลงไปในท่อระบายน้ำของอ่างล้างหน้า ของคุณและง่ายต่อการผ่านระบบการกรองน้ำ มักจะมีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร

ส่งผลกระทบต่อมหาสมุทรอย่างไร? ไมโครบีดส์มีขนาดเล็กและอาจดูเหมือนไม่เป็นอันตราย แต่ไมโครบีดส์จำนวน 100,000 เม็ด จะถูกล้างลงอ่างด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์เพียงครั้งเดียว และลงไปสู่ท้องทะเล ขึ้นสู่ห่วงโซ่อาหาร

ปลายทางของไมโครบีดส์คือที่ไหน?

 งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆได้วิจัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาตัวอย่างของพลาสติกในสิ่งมีชีวิตทางทะเลทุกชนิดให้มากขึ้น แตไม่ใช่แค่สิ่งมีชีวิตทางทะเลเท่านั้น การศึกษาล่าสุดพบว่าร้อยละ 90 ของนกก็มีพลาสติกอยู่ในท้องของมันด้วย  ไมโครบีดส์เริ่มที่มนุษย์กับการใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ และถ้าคุณกินอาหารทะเลที่มีไมโครพลาสติกและสารพิษที่มากับอาหารทะเลเหล่านั้น ท้ายที่สุดก็จะกลับมายังร่างกายของคุณ ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากอินโฟกราฟฟิก

ใครคือกลุ่มผู้รณรงค์และดำเนินการ? ในประเทศแคนาดาและอเมริกากำลังต่อต้านไมโครบีดส์ หลายบริษัท เช่น Asda, Avon, the Bodyshop, L’Oreal และ Boots รับปากว่าจะไม่ใช้พวกมันในผลิตภัณฑ์ของตนเอง แต่พวกเขาอาจยังเก็บผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มีไมโครบีดส์อยู่ NGOs และกลุ่มผู้รณรงค์ กำลังทำงานร่วมกันกับแบรนด์สินค้าต่างๆ เพื่อยุติการใช้ไมโครบีดส์และขอให้รัฐบาลพิจารณาให้ต่อต้านพวกมันทั้งหมด

ฉันจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ไหน มีไมโครบีดส์เป็นส่วนประกอบ เพื่อที่จะเลิกใช้ผลิตภัณฑ์นั้น? สามารถค้นหารายชื่อของบริษัทที่มีการรับปากว่าจะไม่ใช้ไมโครบีดส์ได้ที่นี่ คุณสามารถตรวจสอบยาสีฟันของคุณและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดว่าใช้ไมโครบีดส์หรือไม่ หากคุณต้องการสิ่งที่เป็นธรรมชาติทั้งหมด คุณสามารถลองขัดผิวด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ใยบวบ น้ำตาล หรือเสื้อผ้าที่ซักสะอาดแล้ว

5 สิ่งเล็กๆที่อธิบายปัญหาใหญ่ๆของไมโครบีดส์

สงสัยไหมว่าคุณจะสามารถให้เพื่อนของคุณเลี่ยงพลาสติกสครับหน้าได้อย่างไร? ต้องการให้พวกเขาลงนามเพื่อส่งคำร้องไปยังเดวิด คาเมรอนไหม?  นี่คือ 5 สิ่งที่จะอธิบายทุกอย่างในเวลาทั้งหมด

5 เรื่องราวง่ายๆ จากรูปภาพนี้ช่วยอธิบายปัญหาใหญ่ของไมโครบีดส์ได้ ซึ่งคงจะทำให้คุณไม่อยากใช้ไมโครบีดส์สครับผิวอีกต่อไป

1. จากผิวหน้าสู่จาน

2. วิดีโอนี้มาจาก Story of Stuff ที่แสดงเรื่องราวของไมโครบีดส์จากการผลิต การซื้อ และมาสู่จานของเรา

3. แผนภาพแสดงข้อมูลจากกรีนพีซออสเตรเลีย

4. วิดีโอนี้แสดงให้เห็นไมโครพลาสติกจำนวนล้านล้านชิ้นที่ถูกพบในมหาสมุทรของเรา คลิกเพื่อดูใน youtube

5. การศึกษาวิจัยพบไมโครพลาสติกในเกลือทะเล

ภาพ : ขอบคุณภาพประกอบจาก grist.org

ข้อมูลอ้างอิง


แปลและเรียบเรียงโดย นางสาวภาวิณี สีสวาสดิ์ อาสาสมัครกรีนพีซ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: ทิมมี่ ทิมมี่, Thorsten, ไข่เจียวหมูสับ, TypeAlphaIkaros, eee, kleoland, Tabebuia, นางเบิร์ด
 
 
ชื่อ
ไมโครบีดส์คืออะไร และทำไมเราควรเลิกใช้ไมโครบีดส์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาร์คพิตบูลไม่ทน ขอถอนตัว เนื่องจากมีการจาบจวงเบื้องสูง10 อันดับแฟนของนักร้องลูกทุ่งสาว ที่หล่อที่สุดใครฟ้องมีเงิบ!"ถนัดแดก"เคลื่อนใหวแล้วหงายไพ่"ไก่ดัมมี่"ย้ำชัดไม่กลัว!สร้างแล้ว!"ตึกบียอนเซ่"หมื่นล้าน! ส้มหล่นได้อนุสรณ์สถานสุดอลังการแบบฟรีๆ"20 บุคคลอัศจรรย์"ที่พัฒนาตัวเอง จนสุดท้ายเปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนโหดกว่าไก่หลุม!ถนัดแดก'สุดเลือดเย็น!จัดรายการให้ชาวเขาเอามีดกะซั้วคอหมูซ้ำๆเลือดทะลัก!ดิ้นตๅยอย่างทรมาน"เจนนี่" ดีลงานล่ม! หลังมีกระแสข่าวโกงเงิน-ไม่ดูแลพ่อยกเลิกต่อเนื่อง คอนเสิร์ต "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น"วิกฤตเลบานอนหลังระเบิดยักษ์สัปดาห์ที่ผ่านมากำลังจะทำให้รัฐบาลต้องลาออกแล้ว...!รวมภาพความฮา..ฮาจนต้องร้องขอชีวิต..!!เอาแล้ว! เมนูซาดิสม์เป็นเหตุ! วอชด็อก จ่อแจ้งความคลิป “เมนูไก่หลุม” รายการหม่อมถนัดแดก "เกรซ-กาญจน์เกล้า" กับบทริตา ในละครเรื่องเริงริตา เผยภาพที่กำลังลงสระว่ายน้ำ แซ่บจริงๆซิงเกิลใหม่ เล็ก คาราบาว เทียรี่ คาราบาว ปล่อยซิงเกิลใหม่พร้อมกัน ทรัมป์ทำซะ เขาเป็นหญิงเธอเป็นชายเปิดโปงซ้อมรบ มะกัน ไทย Sondhitalk
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
18 ภาพเหล่านี้พิสูจน์ว่าเจ้าหญิงดิสนีย์มีจริงแมวที่มี 'สองหน้า' กลายเป็นพ่อของลูกแมว 2 ตัวที่มีแต่ละสี"20 บุคคลอัศจรรย์"ที่พัฒนาตัวเอง จนสุดท้ายเปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนแมวเป็นหวัด...ฤดูฝนแบบนี้แมวก็เป็นหวัดได้
ตั้งกระทู้ใหม่