หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Queen Victoria พระราชินีผู้ยิ่งใหญ่

        สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ถือเป็นราชินีที่ครองราชย์ยาวนานถึง63พรรษา ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ก่อนจะที่สถิตินี้จะถูกทำลายลงโดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่2 เมื่อปีที่แล้ว ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1819 ณ พระราชวังเคนซิงตัน พระนางเป็นบุตรของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเคนท์ ซึ่งเสียชีวิตจากโรคนิวมอเนีย ในขณะที่เจ้าหญิงวิคตอเรียมีอายุได้เพียงแปดเดือน หลังจากที่บิดาเสียชีวิต เจ้าหญิงวิคตอเรียได้รับการเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดจากมารดา(วิกตอเรียแห่งแซ็ค-โคบูร์ก-ซาอัลเฟลด์)

        ชื่อเจ้าหญิงวิคตอเรียนั้นมีที่มาเนื่องจาก พระเจ้าวิลเลียม ที่4 นั้นไม่ใคร่จะถูกชะตากับน้องชายแท้ๆ ของตนเองเท่าใดนัก ซึ่งน้องชายคนนี้คือพ่อของเจ้าหญิงวิคตอเรีย แต่เนื่องด้วยธรรมเนียมของราชวงศ์ พระองค์ยอมตกลงเป็นพ่ออุปถัมภ์ให้กับเจ้าหญิงวิคตอเรีย แต่ตอนที่ตังชื่อนั้นแทนที่จะตั้งชื่อให้ตามแบบราชวงศ์อังกฤษ กลับเอาชื่อจากจักรพรรดิรัสเซียมาตั้งเป็นชื่อของพระนาง อเล็กซานดรินา วิคตอเรีย ในสมัยที่เจ้าหญิงยังเป็นเด็กอยู่นั้นคนทั่วไปมักเรียกชื่อพระนางว่า ดรินา ซึ่งคงจะกระเดียดออกไปทางรัสเซียชอบกล เจ้าหญิงวิคตอเรียจึงชอบให้ทุกคนเรียกพระนางว่า วิคตอเรีย มากกว่า และกลายเป็นชื่อในวงการที่เราเรียกพระนางมาจนถึงทุกวันนี้

        การใช้ชีวิตภายในพระราชวังของพระนาง ถูกจำกัดจำเขี่ยอิสรภาพอยู่มาก กล่าวกันว่าในทุกครั้งที่ต้องเดินออกมาจากห้องนอน จะต้องมีคนจับมือไปจนถึงที่หมาย ห้องนอนจะต้องมีคนคอยเฝ้าอยู่ตลอดเวลา กฎระเบียบที่ว่านี้ จัดตั้งขึ้นโดย เซอร์ จอห์น คอนรอย เรียกว่า ระบบเคนซิงตัน โดยมีแม่ของพระนางให้การสนับสนุน โดย คอนรอยเชื่อว่าเจ้าหญิงวิคตอเรียยังไม่มีความพร้อมในการครองราชสมบัติ จึงอยากให้พระนางมอบภาระหน้าที่ในการดูแลบ้านเมืองให้แก่คอนรอย

        เมื่อพระเจ้าวิลเลียม ที่4 สวรรคต เจ้าหญิงวิคตอเรียจึงได้ขึ้นเถลิงราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย โดยที่มีอายุเพียงสิบแปดปีเท่านั้นเอง พระนางก็ได้สานต่อในการครองบรรลังก์ในนามราชวงศ์ฮาโนเวอร์ ซึ่งถ้าเราจะบรรยายลักษณะของ พระราชินีพระองค์นี้ จะพบว่าพระนางมีรูปร่างไม่สูงโปร่งเหมือนชาวตะวันตก และรูปร่างโดยรวมของพระนางถือได้ว่าค่อนข้างเป็นคนเจ้าเนื้อ

        ในสมัยของพระนางนั้น ถือว่าการเริ่มต้นทางกิจการบ้านเมืองค่อนข้างเป็นไปด้วยดี เนื่องจากพระนางมีคนใกล้ชิดเป็นที่ปรึกษาหลักคือนายกรัฐมนตรี ลอร์ด เมลเบิร์น แต่ต่อมาในสมัยของพระนาง เมื่อมีคนรักก็มักจะมีคนชัง พระนางอยู่ท่ามกลางคนรอบข้างที่มีข่าวไม่ใคร่จะดีนัก

        พระนางแต่งงานกับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งแซ็ค-โคบูร์กและโกธา ซึ่งไม่ใคร่จะเป็นที่นิยมท่ามกลางชาวอังกฤษนัก เนื่องมาจากเป็นเจ้าชายจากต่างแดน คนส่วนใหญ่ถือว่าเจ้าชายอัลเบิร์ตเป็นเพียงคู่ครองของพระราชินีหาใช่บุคคลสำคัญทางการเมืองไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพระราชินีกลับเริ่มเห็นชอบเจ้าชายอัลเบิร์ตมากกว่าที่จะฟังความเห็นจากคนรอบข้างเช่นนายกรัฐมนตรี ทั้งเจ้าชายและพระราชินีมีบุตรและธิดาร่วมกันเก้าพระองค์ โดยบุตรธิดาต่างได้ไปอภิเษกสมรสกับราชวงศ์ต่างๆ ทั่วยุโรป จนพระนางได้รับสมญานามว่า "สมเด็จย่าแห่งยุโรป" หรือ (Grandmother of Europe)

        ถึงแม้ว่าเจ้าชายอัลเบิร์ตจะไม่ได้รับความนิยมจากชาวอังกฤษนัก สิ่งที่เจ้าชายสนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์และศิลปะ กลับส่งผลให้ประเทศอังกฤษมีความเจริญมาจนถึงปัจจุบันและไมว่าชื่อเสียงของเจ้าชายจะเป็นอย่างไร พระองค์ถือเป็นม่านหลังฉากอย่างแท้จริงในเรื่องของการบริหารบ้านเมือง

        ในยุคของพระนางนั้นถือว่าเป็นช่วงของการปฎิรูปการปกครองบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตย มีการตั้ง The Reform Act of 1832 ซึ่งถือเป็นการสร้างมาตรฐานในการออกกฎหมายของอังกฤษผ่านสภาสามัญชน และสภาขุนนาง ในยุคนี้ถือเป็นการเปิดฉากระบอบสถาบันกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

        หลังจากการแต่งงานมานานยี่สิบปี เจ้าชายอัลเบิร์ตเสียชีวิตด้วยวัยเพียงสี่สิบสองปีด้วยโรคไทฟอยด์ ทิ้งให้กษัตรีกลายเป็นม่ายจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิตพระนางที่มีอายุยืนยาวถึงแปดสิบเอ็ดปี กล่าวกันว่าในทุกๆวันพระนางมักนำเอาเสื้อผ้าของสามีมาดูต่างหน้าเสมอ การจากไปของเจ้าชายทำให้พระนางหัวใจสลายและความนิยมในหมู่ชาวอังกฤษที่มีต่อตัวพระนางก็กลับลดลงไปอีกครั้ง แต่ในบั้นปลายของรัชสมัยของพระนาง พระนางได้ขึ้นเป็นจักรพรรดินีแห่งอินเดียและถือเป็นยุคทองของจักรวรรดิอังกฤษ ซึ่งมีดินแดนภายใต้การปกครองทั่วโลก พระนางกลับมาเป็นที่นิยมของประชาชนอีกครั้งและครั้งนี้ยาวนานตราบจนวาระสุดท้ายของพระนาง Queen Victoria พระราชินีผู้ยิ่งใหญ่

ในยุคของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ถือเป็นยุคที่รุ่งโรจน์ที่สุดของจักรวรรดิอังกฤษ ต่อมากันเรียกว่า "ยุควิคตอเรีย"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Lowell
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ginger bread, kleoland, มดตัวน้อยตัวนิด, แม่หญิงทอรุ้ง, ท่านฮั่วหน้าง้ำ, leedokwak
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัด Meenakshi แห่ง Madurai ประเทศอินเดีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)หนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!โคตรฮา!..หมาหัวร้อน!! หลังเจ้านายแกล้งตอนเล่นเกมสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีหนุ่มทิเบตวัย 20 ปี "Ding Zhen" "ดิงเซน" เป็นกระแส ไวรัล ชั่วข้ามคืน ยอดคลิ๊กมากกว่า 600 ล้านสลิ่มพูดแล้ว..ข้อดีของรัฐบาลประยุทธ์ ฟัง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกนอนกรน…ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องรู้ทัน!แอปเปิ้ล Black Diamond หรือ แอปเปิ้ลสีดำชายหาดไนน์ตี้ไมล์ออสเตรเลียสะพานดอกไม้ในน้ำตกเชลเบิร์น
ตั้งกระทู้ใหม่