หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Queen Victoria พระราชินีผู้ยิ่งใหญ่

        สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ถือเป็นราชินีที่ครองราชย์ยาวนานถึง63พรรษา ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ก่อนจะที่สถิตินี้จะถูกทำลายลงโดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่2 เมื่อปีที่แล้ว ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1819 ณ พระราชวังเคนซิงตัน พระนางเป็นบุตรของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเคนท์ ซึ่งเสียชีวิตจากโรคนิวมอเนีย ในขณะที่เจ้าหญิงวิคตอเรียมีอายุได้เพียงแปดเดือน หลังจากที่บิดาเสียชีวิต เจ้าหญิงวิคตอเรียได้รับการเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดจากมารดา(วิกตอเรียแห่งแซ็ค-โคบูร์ก-ซาอัลเฟลด์)

        ชื่อเจ้าหญิงวิคตอเรียนั้นมีที่มาเนื่องจาก พระเจ้าวิลเลียม ที่4 นั้นไม่ใคร่จะถูกชะตากับน้องชายแท้ๆ ของตนเองเท่าใดนัก ซึ่งน้องชายคนนี้คือพ่อของเจ้าหญิงวิคตอเรีย แต่เนื่องด้วยธรรมเนียมของราชวงศ์ พระองค์ยอมตกลงเป็นพ่ออุปถัมภ์ให้กับเจ้าหญิงวิคตอเรีย แต่ตอนที่ตังชื่อนั้นแทนที่จะตั้งชื่อให้ตามแบบราชวงศ์อังกฤษ กลับเอาชื่อจากจักรพรรดิรัสเซียมาตั้งเป็นชื่อของพระนาง อเล็กซานดรินา วิคตอเรีย ในสมัยที่เจ้าหญิงยังเป็นเด็กอยู่นั้นคนทั่วไปมักเรียกชื่อพระนางว่า ดรินา ซึ่งคงจะกระเดียดออกไปทางรัสเซียชอบกล เจ้าหญิงวิคตอเรียจึงชอบให้ทุกคนเรียกพระนางว่า วิคตอเรีย มากกว่า และกลายเป็นชื่อในวงการที่เราเรียกพระนางมาจนถึงทุกวันนี้

        การใช้ชีวิตภายในพระราชวังของพระนาง ถูกจำกัดจำเขี่ยอิสรภาพอยู่มาก กล่าวกันว่าในทุกครั้งที่ต้องเดินออกมาจากห้องนอน จะต้องมีคนจับมือไปจนถึงที่หมาย ห้องนอนจะต้องมีคนคอยเฝ้าอยู่ตลอดเวลา กฎระเบียบที่ว่านี้ จัดตั้งขึ้นโดย เซอร์ จอห์น คอนรอย เรียกว่า ระบบเคนซิงตัน โดยมีแม่ของพระนางให้การสนับสนุน โดย คอนรอยเชื่อว่าเจ้าหญิงวิคตอเรียยังไม่มีความพร้อมในการครองราชสมบัติ จึงอยากให้พระนางมอบภาระหน้าที่ในการดูแลบ้านเมืองให้แก่คอนรอย

        เมื่อพระเจ้าวิลเลียม ที่4 สวรรคต เจ้าหญิงวิคตอเรียจึงได้ขึ้นเถลิงราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย โดยที่มีอายุเพียงสิบแปดปีเท่านั้นเอง พระนางก็ได้สานต่อในการครองบรรลังก์ในนามราชวงศ์ฮาโนเวอร์ ซึ่งถ้าเราจะบรรยายลักษณะของ พระราชินีพระองค์นี้ จะพบว่าพระนางมีรูปร่างไม่สูงโปร่งเหมือนชาวตะวันตก และรูปร่างโดยรวมของพระนางถือได้ว่าค่อนข้างเป็นคนเจ้าเนื้อ

        ในสมัยของพระนางนั้น ถือว่าการเริ่มต้นทางกิจการบ้านเมืองค่อนข้างเป็นไปด้วยดี เนื่องจากพระนางมีคนใกล้ชิดเป็นที่ปรึกษาหลักคือนายกรัฐมนตรี ลอร์ด เมลเบิร์น แต่ต่อมาในสมัยของพระนาง เมื่อมีคนรักก็มักจะมีคนชัง พระนางอยู่ท่ามกลางคนรอบข้างที่มีข่าวไม่ใคร่จะดีนัก

        พระนางแต่งงานกับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งแซ็ค-โคบูร์กและโกธา ซึ่งไม่ใคร่จะเป็นที่นิยมท่ามกลางชาวอังกฤษนัก เนื่องมาจากเป็นเจ้าชายจากต่างแดน คนส่วนใหญ่ถือว่าเจ้าชายอัลเบิร์ตเป็นเพียงคู่ครองของพระราชินีหาใช่บุคคลสำคัญทางการเมืองไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพระราชินีกลับเริ่มเห็นชอบเจ้าชายอัลเบิร์ตมากกว่าที่จะฟังความเห็นจากคนรอบข้างเช่นนายกรัฐมนตรี ทั้งเจ้าชายและพระราชินีมีบุตรและธิดาร่วมกันเก้าพระองค์ โดยบุตรธิดาต่างได้ไปอภิเษกสมรสกับราชวงศ์ต่างๆ ทั่วยุโรป จนพระนางได้รับสมญานามว่า "สมเด็จย่าแห่งยุโรป" หรือ (Grandmother of Europe)

        ถึงแม้ว่าเจ้าชายอัลเบิร์ตจะไม่ได้รับความนิยมจากชาวอังกฤษนัก สิ่งที่เจ้าชายสนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์และศิลปะ กลับส่งผลให้ประเทศอังกฤษมีความเจริญมาจนถึงปัจจุบันและไมว่าชื่อเสียงของเจ้าชายจะเป็นอย่างไร พระองค์ถือเป็นม่านหลังฉากอย่างแท้จริงในเรื่องของการบริหารบ้านเมือง

        ในยุคของพระนางนั้นถือว่าเป็นช่วงของการปฎิรูปการปกครองบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตย มีการตั้ง The Reform Act of 1832 ซึ่งถือเป็นการสร้างมาตรฐานในการออกกฎหมายของอังกฤษผ่านสภาสามัญชน และสภาขุนนาง ในยุคนี้ถือเป็นการเปิดฉากระบอบสถาบันกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

        หลังจากการแต่งงานมานานยี่สิบปี เจ้าชายอัลเบิร์ตเสียชีวิตด้วยวัยเพียงสี่สิบสองปีด้วยโรคไทฟอยด์ ทิ้งให้กษัตรีกลายเป็นม่ายจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิตพระนางที่มีอายุยืนยาวถึงแปดสิบเอ็ดปี กล่าวกันว่าในทุกๆวันพระนางมักนำเอาเสื้อผ้าของสามีมาดูต่างหน้าเสมอ การจากไปของเจ้าชายทำให้พระนางหัวใจสลายและความนิยมในหมู่ชาวอังกฤษที่มีต่อตัวพระนางก็กลับลดลงไปอีกครั้ง แต่ในบั้นปลายของรัชสมัยของพระนาง พระนางได้ขึ้นเป็นจักรพรรดินีแห่งอินเดียและถือเป็นยุคทองของจักรวรรดิอังกฤษ ซึ่งมีดินแดนภายใต้การปกครองทั่วโลก พระนางกลับมาเป็นที่นิยมของประชาชนอีกครั้งและครั้งนี้ยาวนานตราบจนวาระสุดท้ายของพระนาง Queen Victoria พระราชินีผู้ยิ่งใหญ่

ในยุคของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ถือเป็นยุคที่รุ่งโรจน์ที่สุดของจักรวรรดิอังกฤษ ต่อมากันเรียกว่า "ยุควิคตอเรีย"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Lowell
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ginger bread, kleoland, มดตัวน้อยตัวนิด, แม่หญิงทอรุ้ง, ท่านฮั่วหน้าง้ำ, leedokwak
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เอกชัย ปะทะ เอกชัย! อีกฝ่ายยันนี่ก็ตัวจริง "สรุปแล้วฉันเป็นใครเนี่ย" เปิดวิดีโอคอลมีช็อก ด่ากลับอย่างรั่วลุ้นตัวโก่ง!! "บิ๊กปั๊ด" พูดมีนัย คดีน้องชมพู่ พบอาจมีเงิบกันทั้งประเทศยังจำได้มั้ย? "รุจ" รองหนึ่ง Mister asia 2012"แทค ภรัณยู" งานเข้า ชาวเน็ตเดือด!! เทียบ "ดาราเป็นโควิด VS คนทั่วไปเป็นโควิด"อย่าประมาท! ไทยติดเชื้อวันนี้เพิ่ม 142 ราย4 ราศี จะได้เงินก้อนโต รวยไม่มีหมดได้ปลดหนี้ มีโชค มีลาภ"ซาร่า คาซิงกินี" ยื่นข้อเสนอใหม่ให้ "ไมค์ พิรัชต์" ได้สิทธิ์ปกครองลูกเผยอยากให้น้องไปอยู่ที่จีนเช็กเลย! ตารางโอนเงินเยียวยา 7,000 บาท #เราชนะ5 วันเกิด เสือนอนกิน มีเงินกินใช้ตลอดปีแม่เวียดนาม ร่ำไห้หนัก!! หอบลูกทำงานที่ไทย ไม่นึกว่าจะพามาตๅย ด้วยความประมาทของครู ซ้ำถูกร้อยเวรโกหก เรื่องไม่คืบ'วาดิม' เปิดตัวแฟนใหม่สวีทกันสุดๆ ชาวเน็ตเป็นงง แล้วซาร่ากับลูกล่ะ?"กาละแมร์" โดนแซะ หลังให้กำลังใจ "มะตูม" ติดโควิด ลั่น!! "อาหารเสริม กาละแมร์ช่วยได้ค่ะ"หรือจะให้แทง!? วัยรุ่นร้านไก่ทอด ลั่น "ถ้าไม่เหลืออดจริงๆ ใครจะทำคนแก่ เข้าใจหนูด้วย"เปิดไพ่ทำนายชีวิต "ลุงพล" แห่งบ้านกกกอก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
New Banksy Gift Shop: ของที่ระลึกจาก Walled-Off Art Hotel ในปาเลสไตน์Waterfront Park ใหม่ล่าสุดของนิวยอร์กฟื้นฟูพื้นที่อุตสาหกรรมที่ถูกทิ้งร้างความสวยงามของหนังสือ: การเดินทางผ่านห้องสมุดที่หรูหราที่สุดในโลกบ้านบราซิล: Herringbone Home ผสมผสานไม้ไผ่และความเรียบง่ายสมัยใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่