หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความผิดหวังของ ‘ไอน์สไตน์’ ทั้งที่คิดว่าตัวเอง ‘เฉลียวฉลาด-เรียนดี’

โพสท์โดย

ความผิดหวังของ ‘ไอน์สไตน์’ ทั้งที่คิดว่าตัวเอง ‘เฉลียวฉลาด-เรียนดี’

ขณะที่ใกล้สำเร็จการศึกษาที่ Eidgenössische Technische Hochschule หรือ ETH ไอน์สไตล์ คิดว่า เขาเป็นคนที่ฉลาดและเรียนดี เนื่องจากเขามีคะแนนถึง 4.91 จากคะแนนเต็ม 6.00 คะแนน ซึ่งเขาคิดว่าเขาควรที่จะได้งานเป็น ‘อาจารย์ช่วยสอน’ วิชาฟิสิกส์ที่ ETH ภายใต้การดูแลของเวเบอร์ และเขาก็คิดอีกว่า เขาน่าจะได้ใช้ตำแหน่งนี้เป็นประโยชน์ในการพัฒนาตนเพื่อก้าวกระโดดสู่โลก วิชาการได้ เนื่องจากการเป็นอาจารย์จะสามารถช่วยให้เขาทำวิจัยเองได้ และภายใน 2-3 ปี เขาก็ควรจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก

แต่ความฝันของเขาก็สลาย เนื่องจากบัณฑิต 3 ใน 4 คนที่จบการศึกษาในสาขาฟิสิกส์-คณิตศาสตร์ เดือนสิงหาคม ปี 1900 ได้เข้าเป็นอาจารย์ช่วยสอนวิชาคณิตศาสตร์ที่ ETH แต่คนที่ 4 กลับไม่ใช่ไอน์สไตน์ แต่กลายเป็นนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ 2 คนเป็นผู้ช่วยแทน

ไอน์สไตน์ก็ยังคงพยายามต่อไป ซึ่งหนึ่งเดือนหลังจบการศึกษา เขาได้ยื่นใบสมัครตำแหน่งอาจารย์ช่วยสวนที่ ETH ซึ่งยังว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง แต่กลับถูกปฏิเสธ หลังจากนั้นเขาจึงไปยื่นใบสมัครที่วิลเฮล์ม ออสท์วาลด์ เยอรมนี และไฮเก คาเมอร์ลิง ออนเนส ในเนเธอร์แลนด์ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับมาแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันจดหมายที่เขาเขียนถึงออนเนสถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์เมืองไล เดน

เนื่องจากไอน์สไตน์ต้องการจะ หลุดพ้นจากการพึ่งพาพ่อแม่ทางด้านการเงิน และอยากจะทำให้จิตใจของตัวเองสงบ เพื่อที่จะทุ่มเทให้กับฟิสิกส์อย่างเต็มที่ ทำให้เขาคิดว่าเขาอาจจะเข้าสอนที่อื่นแทนที่จะมุ่งมั่นเป็นอาจารย์ผู้ช่วยใน มหาวิทยาลัยอย่างเดียว เขาจึงไปสมัครเข้าสอนในโรงเรียนมัธยม

จากปี 1901 ถึง 1904 เขาค่อยๆ เสริมสร้างความเป็นนักฟิสิกส์ด้วยงานวิจัยเชิงทฤษฎีเกี่ยวกับธรรมชาติของแรง ระหว่างโมเลกุลในของเหลว และในโลหะ และการวิจัยเกี่ยวกับธรรมชาติของความร้อน และทำให้เรื่องเหล่านี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารฟิสิกส์ที่ได้รับการยอมรับอย่าง สูงสุดในต้นทศวรรษ 1900 แอนนาเลน แด ฟิสิก อย่างต่อเนื่องถึง 5 ตอน

ต่อมาไอน์สไตน์ได้เข้าทำงานใน สำนักงานสิทธิบัตรกรุงเบิร์น ซึ่งงานนี้เป็นงานที่เหมาะกับการบ่มเพาะพลังงานทางฟิสิกส์ของเขา ซึ่งหน้าที่ที่เขาจะต้องทำคือ การชี้ชัดว่า สิ่งประดิษฐ์ที่ยื่นขอสิทธิบัตรนั้น ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามที่อ้างไว้หรือไม่ ซึ่งเป็นงานที่น่าชื่นชม และเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เขามีความเฉียบคมยิ่งขึ้น แถมงานนี้ยังทำให้เขามีเวลาว่างครึ่งวันในวันทำงาน และยังมีวันหยุดสุดสัปดาห์อีกด้วย

การทำงานในกรุงเบิร์น ทำให้เขาโดดเดี่ยวจากนักฟิสิกส์คนอื่นๆ ซึ่งสำหรับนักฟิสิกส์ทั่วไปการโดดเดี่ยวเช่นนี้จะเป็นอันตรายได้ ทุกคนต้องการติดต่อกับคนที่มีการศึกษาคล้ายๆกัน เพื่อไม่ให้งานวิจัยไปในทางที่ไม่เกิดผล แต่สำหรับไอน์สไตน์กลับไม่เป็นอย่างนั้น เขาทำงานได้ดีเมื่ออยู่โดดเดี่ยวมากกว่าได้รับการกระตุ้นจากนักฟิสิกส์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สาระรวมมิตร's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,925 ครั้ง
โพสท์โดย สาระรวมมิตร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: chuanb, zerotype, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, iLay, ท่านฮั่วชวี่ปิ้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”รายได้ข้าราชการทหารของไทยส่องเลขเด็ดอาม่าให้ลาภ งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นหลักสิบที่ถูกจับตาส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกเกาะผีสิงเกาะที่ผีดุที่สุดในไทยทำไมต้องดื่มกาแฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
รักนี้มันซับซ้อนเบื่อพวกมนุษย์ป้า มนุษย์ลุงสายมนต์ดำ ปล่อยนกปล่อยปลาหน้าตลาดแต่ทำเดือดร้อนกันไปทั่วเตือนภัยพ่อแม่! ชายวัย 34 ปลอมเป็น "พี่สาวใจดี" ล่อลวงเด็กหญิงถ่ายภาพอนาจาร20 แคปชั่นยอมรับความจริง อย่างคนเข้าใจชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่