จากครีเอทีฟหัวตัน สู่ร้านกาแฟเล็กๆ ในฝันที่หลายคนวาดไว้
โพสท์โดย ห่ะไรนะ
เมื่อพูดถึงธุรกิจร้านกาแฟเล็กๆ คงเป็นความฝันของใครๆหลายๆคน วันนี้มีกระทู้ดีๆ สมาชิกจากเวบไซต์พันทิป ดอท คอม ที่แชร์ประสบการณ์การเปิดร้านกาแฟในฝันของหนุ่มไฟแรงคนนี้ ที่อ่านแล้วได้แรงบันดาลใจดีๆอย่างมากมาย เรามาอ่านเรื่องราวของหนุ่มคนนี้กันดีกว่าค่ะ
ที่จริงผมอยากแชร์เรื่องร้านมาตั้งแต่ร้านเปิดใหม่ๆ แต่ตัดสินใจบ่มให้ได้ที่เสียก่อน ซึ่งผมว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าสนใจ จนกระทั่ง ณ เวลานี้ ร้านเปิดมาประมาณเกือบปี เรื่องราวต่างๆ ที่สะสมไว้ เริ่มอยู่ตัวพอจะเอามาแชร์ได้
ส่วนนี่คือรูปร้านปัจจุบันครับ
ส่วนนี่คือรูปร้านปัจจุบันครับ
ก่อนหน้าที่จะมาทำร้าน ผมเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทด้านสื่อที่กรุงเทพ หลังจากนั้นออกมาเปิดบริษัทเอง และด้วยความเบื่อหน่ายในวงจรอาชีพ ก็เลยตัดสินใจหาอาชีพอิสระทำ โดยมีปัจจัยพื้นฐานแบบนี้ครับ
1. ด้วยความเบื่อในสายอาชีพ (อันนี้ส่วนตัวมากๆ ไม่ใช่สายอาชีพไม่ดีนะครับ) ผมคิดไว้ว่า งานที่จะทำ ต้องเป็นตัวเรามากๆ เป็นอิสระ ใช้ชีวิตแบบงานและชีวิตคือสิ่งเดียวกัน งานต้องไม่ทำให้เราเบื่อจนไม่อยากตื่นมาทำ
2. เงินเก็บที่มี ประมาณ 2 แสน บวกกับเงินของแฟนอีกประมาณ หกหมื่น ดังนั้นเงินยังเป็นปัจจัยที่จำเป็นต้องหาเพิ่ม ไม่ได้มีกองหนุนหลังจากก้อนนี้ ซึ่งถือว่าเสี่ยงมากพอสมควร
3. มีความฝันอยากมีร้านกาแฟของตัวเอง ตั้งแต่ครั้งที่อยู่เชียงใหม่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งผมชอบนั่งร้านกาแฟ
4. ผมไม่มีพื้นฐานด้านกาแฟเลยแม้แต่น้อย ส่วนใหญ่ที่นั่งร้านกาแฟ จะสั่งชาไทย ชาเขียว
ร้านกาแฟที่กำลังพูดถึง อยู่ที่อยุธยา ผมเลือกที่นี่เพราะบ้านแฟนอยู่อ่างทอง ซึ่งในเวลานั้นคิดกันแล้วว่า ถ้าเปิดอ่างทอง สู้ไปหาที่ที่อยุธยาดีกว่า เพราะน่าจะเป็นเมืองมากกว่า เราขับรถตระเวณหา จนเจอห้องหัวมุม เข้ามาดูเป็นกระจกสองด้าน ซึ่งเราชอบที่นี่ แต่ภายนอก ณ ขณะนั้น ร้างมาก ตึกทั้งแถวมีร้านหมอ กับที่เรียนพิเศษอยู่สองห้อง นอกนั้นไม่มีร้านอื่นเลย ซึ่งในใจตอนนั้นต้องบอกว่า เริงร่ามาก ดูสงบ ตามที่คิดไว้เปะ
1. ด้วยความเบื่อในสายอาชีพ (อันนี้ส่วนตัวมากๆ ไม่ใช่สายอาชีพไม่ดีนะครับ) ผมคิดไว้ว่า งานที่จะทำ ต้องเป็นตัวเรามากๆ เป็นอิสระ ใช้ชีวิตแบบงานและชีวิตคือสิ่งเดียวกัน งานต้องไม่ทำให้เราเบื่อจนไม่อยากตื่นมาทำ
2. เงินเก็บที่มี ประมาณ 2 แสน บวกกับเงินของแฟนอีกประมาณ หกหมื่น ดังนั้นเงินยังเป็นปัจจัยที่จำเป็นต้องหาเพิ่ม ไม่ได้มีกองหนุนหลังจากก้อนนี้ ซึ่งถือว่าเสี่ยงมากพอสมควร
3. มีความฝันอยากมีร้านกาแฟของตัวเอง ตั้งแต่ครั้งที่อยู่เชียงใหม่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งผมชอบนั่งร้านกาแฟ
4. ผมไม่มีพื้นฐานด้านกาแฟเลยแม้แต่น้อย ส่วนใหญ่ที่นั่งร้านกาแฟ จะสั่งชาไทย ชาเขียว
ร้านกาแฟที่กำลังพูดถึง อยู่ที่อยุธยา ผมเลือกที่นี่เพราะบ้านแฟนอยู่อ่างทอง ซึ่งในเวลานั้นคิดกันแล้วว่า ถ้าเปิดอ่างทอง สู้ไปหาที่ที่อยุธยาดีกว่า เพราะน่าจะเป็นเมืองมากกว่า เราขับรถตระเวณหา จนเจอห้องหัวมุม เข้ามาดูเป็นกระจกสองด้าน ซึ่งเราชอบที่นี่ แต่ภายนอก ณ ขณะนั้น ร้างมาก ตึกทั้งแถวมีร้านหมอ กับที่เรียนพิเศษอยู่สองห้อง นอกนั้นไม่มีร้านอื่นเลย ซึ่งในใจตอนนั้นต้องบอกว่า เริงร่ามาก ดูสงบ ตามที่คิดไว้เปะ
วิธีที่ใช้ตอนนั้นคือทำยังไงก็ได้ให้ใช้งบน้อยที่สุด ผมก็เลยใช้ทฤษฏี "เท่าที่มี" คือ ซื้อของให้น้อยที่สุด ก็เลยแต่งร้านด้วยของสะสมที่มีอยู่แล้ว อย่างพวกแผ่นหนัง กล้อง หรือหนังสือที่ซื้อเก็บๆ ไว้ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็ผสมกันระหว่างที่มีอยู่แล้ว กับอีกส่วนที่ให้พ่อแฟนทำให้
เราทำกันเองง่ายๆ โดยอาศัยดู ref จาก Pinterest ผมวางเฟอร์นิเจอร์ไว้เป็นแบบงานเหล็กตามที่ผมชอบ ผสมกับงานไม้ ที่แถวบ้านแฟนมีไม้เยอะอยู่แล้ว
โชคดีที่ผมสามารถต่อรองกับเจ้าของ ได้เข้าไปแต่งร้านก่อนโดยยังไม่เสียค่าเช่า เป็นเวลาสองเดือน ซึ่งงานที่ผมต้องทำภายในสองเดือนคือ ปรับปรุงร้าน และ ทำกาแฟให้เป็น ตัวร้านผมได้พ่อแฟนเข้ามาช่วยดูงาน เลประหยัดงบเรื่องช่างไป แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่ทำกันเองได้ ต่อท่อน้ำ ลอกสีเก่า ทาสีใหม่ รื้อไม้เก่า ซึ่งงานพวกนี้ทำกันสามคน ผม แฟน พ่อแฟน แล้วจบงานด้วยการเดินไฟที่จ้างช่างไฟที่รู้จักมาจากกรุงเทพในราคากันเอง
โชคดีที่ผมสามารถต่อรองกับเจ้าของ ได้เข้าไปแต่งร้านก่อนโดยยังไม่เสียค่าเช่า เป็นเวลาสองเดือน ซึ่งงานที่ผมต้องทำภายในสองเดือนคือ ปรับปรุงร้าน และ ทำกาแฟให้เป็น ตัวร้านผมได้พ่อแฟนเข้ามาช่วยดูงาน เลประหยัดงบเรื่องช่างไป แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่ทำกันเองได้ ต่อท่อน้ำ ลอกสีเก่า ทาสีใหม่ รื้อไม้เก่า ซึ่งงานพวกนี้ทำกันสามคน ผม แฟน พ่อแฟน แล้วจบงานด้วยการเดินไฟที่จ้างช่างไฟที่รู้จักมาจากกรุงเทพในราคากันเอง
ซึ่งในขณะที่งานโครงสร้างเดินไป งานเรียนรู้ด้านกาแฟก็ต้องเดินตาม ก่อนหน้านี้ด้วยความที่ชอบกินชา ผมมีตัวชงชาอยู่แล้วที่ใช้ทำกินประจำ คือหม้อต้มแบบ moka pot ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก พอเปิดร้าน ผมก็เลยตัดสินใจใช้ moka pot นี่แหละ เป็นตัวหลักในการทำงาน (หลังๆ มาพอเริ่มติดกาแฟ ก็เพิ่มแบบดริปเข้ามา กับหม้อดริปแบบเวียดนามเข้ามาสนองความต้องการของตัวเอง)
ด้วยวิธีชงแบบนี้ ทำให้ไม่สามารถหาสูตรสำเร็จได้จากเว็บต่างๆ ในเมืองไทย จะหาได้ก็คือวิธีชงแบเบสิคของ moka pot จากเว็บนอก ผมจึงใช้วิธี เอาทุกอย่างมาผสมกัน ทฤษฎี จากเว็บนอก บวกกับ ปฏิบัติ ด้วยการเทสทุกเมนู เทสแล้วเทสอีก บางวันชิมกาแฟจนปวดหัวไปเลยก็มี เทสเมล็ดตั้งแต่เมล็ดนอกโนเนมยันเมล็ดชื่อดังในตลาดโลก, เมล็ดไทยชาวบ้านยันเมล็ดแบรนด์ดัง เทสจนได้สิ่งที่ลงตัว
จากความฝันที่อยากทำร้านกาแฟ ในที่สุดก็เป็นความจริง ร้านเปิด มีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง และแล้วก็ต้องกลับสู่โลกของความจริงหลังจากนั้น
ลูกค้าแทบไม่มี
สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ ทุกวันนี้ใครๆ ก็อยากเปิดร้านกาแฟกันทั้งนั้น แล้วร้านกาแฟจะแข่งกันที่อะไรหล่ะ คุณภาพ ราคา สิ่งอำนวยความสะดวก แต่หลังจากที่เปิดร้านมาเกือบปี ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า สิ่งที่ทำให้คนเข้าร้านกาแฟคือ "ร้านได้ทำให้เกิดความพึงพอใจ" ซึ่งคงต้องเป็นการบ้านของแต่ละคนว่าความพึงพอใจที่ลูกค้ามอบให้แต่ละร้านเกิดจากอะไร (ร้านผมนี่คนนึง ก่อนเข้าร้าน ยื่นแขนเข้ามาก่อนเลย อันนี้จริงๆ เจอมากับตัว พอรู้ว่าไม่มีแอร์ก็หันกลับ เราไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้เขาไง (อันนี้พูดกับตัวเอง))
และแน่นอน อย่างที่ผมได้ทำลิสต์ไว้ข้างต้น ผมอยากอยู่สบายๆ ไม่ไปแข่งกับใคร ร้านของผมจึงต้องทำให้ "ผม" เกิดความพึงพอใจ โชคดีที่ผมได้รู้จักพี่ๆ ที่น่ารักละแวกนั้น มีพี่คนหนึ่งแนะนำว่ายังไม่มีร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวมากนัก บวกกับความชอบทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผมเลยปรับทิศทางร้านไปสู่การเป็นร้านอาหารที่มีกาแฟดีดีขายด้วย และปรับกลุ่มลูกค้าที่ตั้งต้นเป็นคนไทยคอกาแฟอยุธยา เป็นชาวต่างชาิตที่ถวิลหาอาหารที่คุ้นเคยแทน
และนี่คือรีวิวล่าสุดที่ได้รับจากลูกค้าเว็บแนะนำเที่ยว
“Excellent coffee + breakfast”
5 of 5 stars Reviewed
If you're looking for a western style breakfast, this could be for you. We had French toast, peanut butter on toast and 'egg in a hole' - it's not totally western and that's its charm! Fantastic lattes too. Relaxed setting with jazz music playing. We may go back tomorrow!
ส่วนตัวผมคิดว่า การทำร้าน เจ้าของเองต้องมีการ "พัฒนาอย่างต่อเนื่อง" เพราะถ้าผมหยุดอยู่กับที่ ทุกวันนี้ผมคงทำกาแฟไม่เป็น (ซึ่งตอนนี้ผมติดกาแฟไปแล้ว) ส่วนที่ร้านมีเมนูประจำที่ขึ้นชื่อคือ อิงลิชมัฟฟิน ขนมปังสัญชาติอังกฤษที่ฝรั่งนิยมทานเป็นอาหารเช้า ต่อมาคือ "ปรับเปลี่ยนได้เมื่อจำเป็น" ถ้าผมไม่ปรับทำอาหารด้วยและเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ ป่านนี้ร้านกาแฟคงอยู่ไม่รอด และต้องคงอยู่ในแนวทางของตัวเองให้ได้มากที่สุด "อย่าทิ้งแนวทางของตัวเอง"
ขอบคุณที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ครับ ^___^
สุดท้ายนี้ มีรูปอาหารที่ร้านมาฝากด้วยครับ
จากความฝันที่อยากทำร้านกาแฟ ในที่สุดก็เป็นความจริง ร้านเปิด มีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง และแล้วก็ต้องกลับสู่โลกของความจริงหลังจากนั้น
ลูกค้าแทบไม่มี
สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ ทุกวันนี้ใครๆ ก็อยากเปิดร้านกาแฟกันทั้งนั้น แล้วร้านกาแฟจะแข่งกันที่อะไรหล่ะ คุณภาพ ราคา สิ่งอำนวยความสะดวก แต่หลังจากที่เปิดร้านมาเกือบปี ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า สิ่งที่ทำให้คนเข้าร้านกาแฟคือ "ร้านได้ทำให้เกิดความพึงพอใจ" ซึ่งคงต้องเป็นการบ้านของแต่ละคนว่าความพึงพอใจที่ลูกค้ามอบให้แต่ละร้านเกิดจากอะไร (ร้านผมนี่คนนึง ก่อนเข้าร้าน ยื่นแขนเข้ามาก่อนเลย อันนี้จริงๆ เจอมากับตัว พอรู้ว่าไม่มีแอร์ก็หันกลับ เราไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้เขาไง (อันนี้พูดกับตัวเอง))
และแน่นอน อย่างที่ผมได้ทำลิสต์ไว้ข้างต้น ผมอยากอยู่สบายๆ ไม่ไปแข่งกับใคร ร้านของผมจึงต้องทำให้ "ผม" เกิดความพึงพอใจ โชคดีที่ผมได้รู้จักพี่ๆ ที่น่ารักละแวกนั้น มีพี่คนหนึ่งแนะนำว่ายังไม่มีร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวมากนัก บวกกับความชอบทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผมเลยปรับทิศทางร้านไปสู่การเป็นร้านอาหารที่มีกาแฟดีดีขายด้วย และปรับกลุ่มลูกค้าที่ตั้งต้นเป็นคนไทยคอกาแฟอยุธยา เป็นชาวต่างชาิตที่ถวิลหาอาหารที่คุ้นเคยแทน
และนี่คือรีวิวล่าสุดที่ได้รับจากลูกค้าเว็บแนะนำเที่ยว
“Excellent coffee + breakfast”
5 of 5 stars Reviewed
If you're looking for a western style breakfast, this could be for you. We had French toast, peanut butter on toast and 'egg in a hole' - it's not totally western and that's its charm! Fantastic lattes too. Relaxed setting with jazz music playing. We may go back tomorrow!
ส่วนตัวผมคิดว่า การทำร้าน เจ้าของเองต้องมีการ "พัฒนาอย่างต่อเนื่อง" เพราะถ้าผมหยุดอยู่กับที่ ทุกวันนี้ผมคงทำกาแฟไม่เป็น (ซึ่งตอนนี้ผมติดกาแฟไปแล้ว) ส่วนที่ร้านมีเมนูประจำที่ขึ้นชื่อคือ อิงลิชมัฟฟิน ขนมปังสัญชาติอังกฤษที่ฝรั่งนิยมทานเป็นอาหารเช้า ต่อมาคือ "ปรับเปลี่ยนได้เมื่อจำเป็น" ถ้าผมไม่ปรับทำอาหารด้วยและเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ ป่านนี้ร้านกาแฟคงอยู่ไม่รอด และต้องคงอยู่ในแนวทางของตัวเองให้ได้มากที่สุด "อย่าทิ้งแนวทางของตัวเอง"
ขอบคุณที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ครับ ^___^
สุดท้ายนี้ มีรูปอาหารที่ร้านมาฝากด้วยครับ
โพสท์โดย: ิทาสแมว
แหล่งที่มา: สมาชิกpantip หมายเลข 1654416
http://pantip.com/topic/34822107/topic/34822107
แหล่งที่มา: สมาชิกpantip หมายเลข 1654416
http://pantip.com/topic/34822107/topic/34822107
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: kleoland, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขมคอ! ห้างดังย่านลาดพร้าวส้วมแตก! พ่อค้าแม่ค้าย้ายของจ้าละหวั่น! (คลิป)แห่ถาม "หนุ่ม กรรชัย" ลาออกแล้วผู้บริหารโรงเรียนดังโคราช ระดมทุนผ้าป่า สร้างลู่วิ่ง 1 ล้านบาท ใช้งานจริงได้เพียงวันเดียว เละ"เชน ธนา" ยอมรับผิดพลาดในการตัดสินใจ ประกาศขายบ้านหรู 200 ล้าน แต่ยังไร้ผู้ซื้อ พร้อมเปิดใจหลังถูกกล่าวหาฉ้อโกงทนายพัชถอนตัวจากคดีแอม ไซยาไนด์ เตรียมดำเนินคดีกลับฐานให้การเท็จอ้าวพ่อ! 'พ่อรวยสอนลูก' เป็นหนี้-ล้มละลาย-ฉ้อโกงรัฐบาลลาวเตรียมดำเนินคดี ผู้ผลิตเหล้าปนเปื้อนเมทานอลเก๋ชนศwติดรถ อ้างตกใจขับหลบหนีตั้ง 5 ข้อหา มือยิงมรดกมรณะหนุ่มงง หญิงผมยาวมาจากไหน ช่วยดับไฟเกิดเหตุไฟไหม้ชุมชนแออัด ในฟิลิปปินส์วัยทองผู้ชาย เรื่องที่ชายต้องรู้ วิธีรับมืออย่างเข้าใจHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ้าวพ่อ! 'พ่อรวยสอนลูก' เป็นหนี้-ล้มละลาย-ฉ้อโกงเครื่องบินที่ผลิตในรัสเซียเกิดไฟไหม้ หลังลงจอดที่สนามบินของตุรกีรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันทีเป็นวันจันทร์ ที่เริ่มมีบรรยากาศวันคริสต์มาส ตามร้านสะดวกซื้อแล้วเด้อแห่ถาม "หนุ่ม กรรชัย" ลาออกแล้วผู้บริหารโรงเรียนดังโคราช ระดมทุนผ้าป่า สร้างลู่วิ่ง 1 ล้านบาท ใช้งานจริงได้เพียงวันเดียว เละกระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สุดจัด!! เมื่อคุณกำลังมีความรัก ทุกอย่างจะเป็น…สีชมพู๊!! 😂คุณพ่อชาวจีนอุ้มลูก 3 คน พยายามกระโดดลงจากสะพาน โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือได้ทันหนุ่มเดินขายลอตเตอรีระหว่างขึ้นภูกระดึง ได้เที่ยว ได้ตังค์ นี่มัน work and travel ของแท้เจ้าอาวาสหลับลึกเกิน ปลุกกันทั้งวัดก็ยังไม่ตื่น ถึงกับต้องงัดประตูไปช่วย ลูกศิษย์บอกเพราะท่านหูตึง