หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 โรคจิตแปลกประหลาด ที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้

ความ จริงนะโรคจิตมีหลายประเภท คุณเคยเห็นโรคจิตแปลกไหมๆ ที่ไม่เคยได้ยินไหม เช่นคิดว่าตัวเองเป็นมนุษย์หมาป่า คิดว่าตนเองเป็นซอมบี้ คือว่าเป็นแวมไพร์ แต่โรคจิตเหล่านี้มีการตั้งกระทู้ให้เราอ่านจนเบื่อแล้วนี้ อยากอ่านเรื่องใหม่ๆ ไหม งั้นเข้ามา!!

เราเรียกโรคจิตเหล่านี้ว่า (culture-bound syndrome) หรือโรคจิตเวชเฉพาะโรคในวัฒนธรรมเฉพาะที่ หมายถึงโรคจิตที่เกิดขึ้นในเฉพาะพื้นที่หนึ่งโดยเฉพาะ และมีวัฒนธรรมโดยเฉพาะ ส่วนมากเป็นโรคจิต ที่ค่อนข้างหายากและแปลกๆ มหัศจรรย์เหลือเชื่อ ว่ามันมีอยู่โลก ด้วยเหตุผลที่ผู้รู้ งง งวย

อันดับ 5 The Windigo Psychosi

วินดีโก เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานในคติชนของชนพื้นเมืองอเมริกันและแคนาดา เป็นสัตว์ประหลาดน่าตาน่ากลั๊วน่ากลัว ในตำนานบอกไว้ว่ามันสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ สิงร่างได้ ชอบทำร้ายมนุษย์และกินเนื้อคน

ตอนนี้คุณสบายใจได้ใช่เปล่าละว่า มันเป็นแค่ในตำนาน แต่เอย เอย มันน่ากลัวกว่าในตำนานอีกนะ เพราะมันเป็นโรคจิต ชนิดหนึ่งนาม The Windigo Psychosis มันน่ากลัวไงเหรอ เหอๆ มันเกี่ยวข้องการอาการโรคจิตที่เกี่ยวกับ การกินเนื้อคนไงละ

The Windigo Psychosis เป็นโรคจิตชนิดหนึ่งจัดในประเภท Depressive reaction ซึ่งเกิดขึ้นเพราะวัฒนธรรมนั้นๆ โดยโรคนี้เกิดขึ้นกับอินเดียนแดงเผ่าแอลโกเลียน ในประเทศแคนาดา ซึ่งเกิดขึ้นกับชนหมู่มาก และอาการโรคตจิตชนิดนี้คือ “มีความรู้สึกอยากกินเนื้อมนุษย์” เพราะพวกเขาเชื่อว่าตนเองมี windigo มาเข้าฝันและสิงสู่ ทำให้พวเขาเกิดอาการซึมเศร้า และหลงผิดว่าตนเป็นสัตว์ร้ายและอยากกินเนื้อคนขึ้นมา......ที่นี้เรามาคิด ภาพดู ภาพที่สังคมอินเดียแดงเป็นโรคจิตนี้ทุกเผ่า จากนั้นพวกเขาก็มาไล่ฆ่าคุณอย่างบ้าคลั่ง จับคุณแล้วกัดคำใหญ่ๆ คุณร้องจ๊าก ตามด้วยมีดเชือดคอ เลือดพุ่งกระฉูด ตามด้วยมีดผ่าท้อง กินไส้ โอ้ นี้แหละคนบ้าของแท้ เพราะพวกเขาถูก windigo เข้าสิงนี้น่า

อันดับ 4 Dhat syndrome

Dhat syndrome เป็นโรคจิตที่พบในอินเดียและบางประเทศในโลก(ไทยมั้ง) อ่านครั้งแรกคุณคงรู้สึกว่ามันเกี่ยวกับ โรคความจำใช่เปล่าล่ะ ก็มันมีคำว่า “ซินโดรม” นี้ อุๆ เชื่อไหมมันจัญไรกว่านั้น

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความเชื่อ ว่าเนื่องจากเชื่อว่าน้ำอสุจิ-ตัวอสุจิเป็นพลังและความกล้าหาญสำหรับผู้ชาย ถ้าน้ำอสุจิ-ตัวอสุจิออกไปจากร่างกายเมื่อไหร่พวกเขาจะเกิดความวิตกกังวล เรื้อรัง เหนื่อยง่าย เฉื่อยชา ไม่มีแรง(ทั้งร่างกายและจิตใจ)

ดังนั้นพวกที่เป็นโรค Dhat suffers ห่วงมากเกี่ยวกับ การรักษาความเป็นน้ำเชื้อมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ เช่น ไม่สำหรับโทษตัวเอง เลิกคิดลามก ไม่นอนหลับ(กลัวฝันเปียก) แน่นอนถ้าเป้าหมายตรงข้ามจะมีสาวสวย มาขอบี้คุณเท่าไหร่ คุณก็ตอบแต่โนๆ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อน่ากลัวอีกคือเชื่อว่าตัวอสุจิจะไหลทางปัสสาวะ เมื่อเชื่อดังนี้ก็กลั้นฉี่สิ(นิ่วรับประทาน)

ส่วนสาเหตุของโลกนี้มาจากความเชื่อ ของฮินดูโบราณที่เชื่อว่าอาหารจะถูกแปลงเป็นเลือดและแปลงเป็น ไขข้อกระดูกและไขกระดูกแปลงเป็นน้ำเชื้อ กล่าวได้ว่าใช้เวลา 40 วันสำหรับ 40 หยดของอาหารเพื่อ ถูกเปลี่ยนเป็นหนึ่งหยดเลือด 40 หยดเลือดแปลงเป็นน้ำเชื้อกามของผู้ชาย แน่นอนคนที่เชื่อเรื่องนี้ ก็จะรู้ว่าทำไมเราถึงต้องการมัน(งง เปล่านี้)

อันดับ 3 Amok

คุณเคยได้ยินคำว่า “Amok” ไหม แน่นอน ในภาษาอังกฤษแปลว่าคลุ้มคลั่ง ในภาษามาเลเซียรู้จักคำนี้ที่แปลว่า อาการคลุ้มคลั่งของช้างตกมันและแยกออกจากฝูง เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อสู้

นอกจากนี้มันก็ยังเป็นชื่อของโรค จิตเช่นกัน มันก็คือโรค “Amok”เป็นโรคที่เกิดในมาเลเซีย เป็นรูปแบบหนึ่ง ของความบ้า ผู้มีอาการนี้จะมีความรู้สึกอยากต่อยหรือฆ่าผู้อื่นอย่างกะทันหัน โดยไม่สนนั้นว่าคนนั้นจะเป็นใคร (แบบว่าเปรี้ยวกะทันหัน) และเมื่อทำการปลดปล่อยอารมณ์เสร็จแล้ว(ฆ่าคนเสร็จแล้ว) จะหมดแรงและจำอะไรไม่ได้เลย (อย่างนี้คงกล่าวอ้างในศาลได้เนอะว่าผมไม่รู้เรื่องครับ สงสัยเพราะผมเป็นโรค Amok เลยฆ่าคนไปแค่ 3 รายเอง.....)

พูดเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่เคยมีกรณีที่มาแล้ว เมื่อปี 2000 มีคดีเกิดขึ้น 13 ราย มีรายงานว่ามี 11 คนถูกฆ่า และ 23 ได้รับบาดเจ็บ และคนก่อคดีก็อ้างต่อศาลว่าเป็น “Amok” และสุดท้ายก็รอดพ้นกฎหมาย ฮ่าๆๆๆ

ส่วนสาเหตุโรคนี้อาจพบได้ในโรคลม ชัก ไข้มาเลเรีย ซิฟิลิสขึ้นสมอง สูบกัญชา กินสารพิษ ส่วนพบได้ในคนที่มีบุคลิกภาพ แบบอันธพาลในประเทศกำลังพัฒนา อันเกิดจากความตึงเครียดของภาวะแวดล้อม การเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคติดเชื้อ

อันดับ 2 Koro

คุณคิดว่าโลกนี้เกิดขึ้นจากญี่ปุ่น ใช่เปล่าเอ่ย ขอตอบว่าไม่ใช้จ้า มันเป็นภาษามาเลย์ แปลว่า "สั่น" และ อีกคำหนึ่งแปลว่า "เต่า" ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เพราะหัวของเต่าสามารถหดเข้าในกระดองได้(บางแห่งก็บอกว่ามาจากภาษาของชาว Macassaran บนเกาะ Sulawesi ประเทศอินโดนิเซียแปลว่า "หด")

โรคนี้ฮิตในบ้านเราเลยละ เพราะเรารู้จักมันในฐานะ “โรคจู๋” หรือ “โรคอวัยวะเพศหด”โรคนี้เคยระบาดในประเทศไทย มานานแล้ว(พบได้ในประเทศทางภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ โดยมากจะพบในคนเชื้อสายจีน) คือคนที่เกิดโรคจิตนี้จะมีความเชื่อว่าอวัยวะเพศของตัวเองหดทำให้เกิดความ กลัวที่ว่าอวัยวะเพศจะหดเข้าไปในช่องท้อง ตนเองจะถึงแก่ความตาย จนทำทุกวิธีการเพื่อไม่ให้อวัยวะเพศหด คือชอบจับและดึงอวัยวะเพศไว้ บางรายก็เลยร้องเรียก ให้คนช่วยดึงเ(ส่วนใหญ่ไม่ยอมให้เพศตรงข้ามช่วย เพราะถือว่าเป็นข้อห้าม) บางรายถึงกับให้ผูกอวัยวะเพศไว้ และมีความเชื่อแปลกๆ ตามมาเช่น ห้ามกินแตงโม ห้ามเดินข้ามขนม้าและมูลเต่า (ไม่ใช่ขี้เต่าของคนนะ)

บางแห่งห้ามเดินผ่านเต่าเพราะถ้าเต่าหดหัวจะพลอยทำให้จู๋หดไปด้วย(คนดูการ์ตูนโป๊จะเป็นไหมนี้ตรู.....)

ส่วนสาเหตุของโลกนี้ก็แปลกๆ พอๆ กันคือจากการตรวจสอบพบว่าผู้มีอาการนี้ส่วนใหญ่จะมี กิจกรรมทางเพศมากเกินไป บางรายเกิดอาการหลังจากมีเมียน้อยไม่นาน หรืออวัยวะเพศกระทบกับความเย็นนานเกินไป หรือรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ

อันดับ 1 Amafufunyana

และแล้ว Amafufunyana ก็คว้าอันดับ 1 แซง “โรคจู๋” ของไทยอย่างงดงาม ชื่อแปลกเนอะโรค Amafufunyana แน่นอน ฟังสำเนียงก็พอจะรู้ว่าเป็นแอฟริกา ดินแดนแห่งกาฬทวีป แดนพ่อมดหมอผี

ที่แอฟริกา โรคจิตที่พบส่วนมากจะเป็นพวกความเชื่อไสยศาสตร์ การหวาดกลัวต่ออำนาจลึกลับ เช่นโรค Malignant anxiety ที่พบมากในแอฟริกาแถบริมฝั่งทะเล ที่หวาดกลัวการโดนของขลัง และโรค Amafufunyana ก็เช่นกัน ความหมายเดิม ของคำว่า Amafufunyana คือเป็นความเชื่อของชาวแอฟริกา Healers เชื่อว่าเป็นประเภทของผีวิญญาณชนิดหนึ่งที่ ครอบงำจิตใจของคนทำให้สามารถใช้เวทมนต์คาถาได้และมีหน้าที่ในการขับความเป็น หนุ่มสาว

Amafufunyana เป็นโรคจิต ถ้าจะแปลเป็นไทยก็ “โรคผีลงกระเพาะ” ผู้เป็นโรคนี้จะมีความรู้สึกว่าพวกเขาได้ยินเสียงมาจาก ท้องของตัวเอง....เสียงเหล่านี้จะมีภาษาพูดแตกต่าง กันในการพูดคุยกับเหยื่อ(ผู้ป่วย)เสมอ สำหรับตัวอย่างเป็นต้นว่า มีรายงานว่าผู้ป่วยได้ยินเป็นภาษาซูลู และ versa สลับกัน และเสียงในกระเพาะอาหารมันไม่ต้องการที่จะพูดเรื่องดินฟ้าอากาศ หรืออยากมีแฟนหรอกนะ เสียงในกระเพาะอาหารมันก้าวร้าวมากและเริ่มออกคำสั่งให้เราทำแต่เรื่องไม่ดี เช่น ต้องการเงินบรรณาการ, ต้องการความรุนแรง หรือให้ไปฆ่าให้ที่มันบอกว่าไม่ชอบขี้หน้า นี้แค่จิ๊บๆ นะ เพราะอาการหนักมันจะเป็นเหมือนไวรัส คือกระเพาะผู้ป่วยจะบวมป่อง เสมือนว่าผีกำลังระเบิดกระเพาะ และผู้ป่วยมีพฤติกรรมประหลาด เช่นผู้ป่วยจะวิ่งไปวิ่งมา พูดพล่ามไม่เป็นสาระ และเจ็บกระเพาะอาหาร เออและโรคนี้มักเกิดขึ้นในเด็ก

ส่วนสาเหตุของโรคนี้อาจมาจาก อาหารเป็นพิษ มีฤทธิ์ทำให้เกิดประสาทหลอน หรือโรคจิตอุปทานหมู่

ยังมีโรคแปลกๆอีกเยอะที่ไม่ได้ยกมาติดอันดับ อาทิเช่น

Susto or espanto กลุ่มอาการนี้พบได้ทั่วไปในประเทศแถบละตินอเมริกัน ผู้มีอาการนี้จะหลงเชื่อว่า ตนโดนไสยศาสตร์(ประมาณว่าเสกหนังควายเข้าทาง ตะปูเข้าท้อง)

Bewitchment พบได้ในชาวโยรูมา อาการสำคัญคือ เรื่องเพศ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของหมอผี และหมอผียังสามารถควบคุมการไหลของประจำเดือนได้อีกด้วย มักฝันว่าตนเอง ได้ทำอันตรายต่ออวัยวะเพศ อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

Frigophobia (paling) โรคกลัวหนาวเกินเหตุ หวาดกลัวต่อความเย็น มีความเชื่อว่าความร้อนได้หมดไปจากร่างกาย กลัวลม ต้องสวมเสื้อหนาๆ ทำให้ตนเองอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา

Shinkeishitsu โลกสุดฮิตชาวญี่ปุ่น ชอบเก็บตัว ไม่กล้าติดต่อกับคน มีความรู้สึกหวั่นไหว

Hiwa : Itck พบในชายสูงอายุชาวโมแฮบ อกหัก เนื่องจากภรรยาสาวหนีไป ทำให้อยากจะฆ่าผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ขณะเป็นโรคจิตจะทาหน้าด้วยสีดำ เพื่อเตรียมตัวเข้าต่อสู้ เสมือนหนึ่งกำลังเข้าสงคราม

Piblokto พบในหญิงชาวเอสกิโม มีอาการซึมเศร้า ตัวสั่น วิตกกังวล ร้องไห้ แล้วออกวิ่งไปในหิมะ กระโดดลงน้ำ ทำร้ายตัวเอง หรือทำร้ายผู้อื่น สับสน จำอะไรไม่ได้

Fear of Eye to Eye confrontation คือ โรคกลัวสบตา พบในประเทศญี่ปุ่น กลัวคนอื่นมองตน

Latah โรคบ้าจี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เหมาะล้ำบ่ะเฮ้ย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Rinnn, makhamdong, ginger bread, MAC Mask, AdamS JaideE
 
 
ชื่อ
5 โรคจิตแปลกประหลาด ที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แชร์สนั่น! คลิปหลุด หนุ่มใหญ่อ้างโดนจ้างหัวละ1,000 ไปม็อบเสื้อเหลือง มีข้าวเลี้ยง-เบียร์ให้เป็นสิบลังย้อนรอยเดือนนี้เมื่อปีกลาย"เอกพันธ์" เป็นประธาน พิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน​"เอกพันธ์" เปิดใจหลัง"บิณฑ์"ประกาศลาออก ทำเพื่อสถาบันฯ แต่คนกลับมองในแง่ร้าย ชี้สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่แฟร์#vendingmachine เทสโก้โลตัส เปิดศึก "กดยกแผง"สวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดัง"พระ" หรือนักบวช เคลื่อนไหวทางการเมืองได้หรือไม่?ขอโทษนะคะรูปเยอะมาก ทริปนี้ มีแต่ ตากล้อง! 🤪 นางแบบ ไม่มี เก๋เลยอาสาเองค่ะนักธุรกิจพันล้านจ้างสาวบริการมาอยู่ด้วย7วัน เเต่สุดท้าย.. | สปอยหนังหนุ่มฝีปากกล้า​ ฟาดแรง หลัง​ วิษณุ​ ถามม็อบ​จะเอานายกฯ ​คนใหม่​ มาจากไหน​ ถ้าบิ๊กตู่​ ลาออกอุ๊ หฤทัย นัดรวมตัวสถานทูตสหรัฐอเมริกาวันนี้! 10 โมงAnt-ni-mal ดีที่เนื้อ เด็ดที่หอย ปิ้งย่างกระทะร้อน 199 ไม่รวมน้ำ @พุทธบูชา กรมอุตุฯ เตือนอีสาน 5 จังหวัด เตรียมรับมือพายุ “โซเดล”สรุปข่าวราคาทองวันนี้ 27 ต.ค. 2563วิธีประหยัดเงินที่เราฝึกทำเองได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อันตรายจากพฤติกรรม "กินแล้วนอน"นิสัยชอบ “กัดเล็บ” มีสาเหตุมาจากอะไรของ 5 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้น้ำเต้าหู้ต้องกินแบบนี้ ลดความเสี่ยงหลายโรค กินผิดหลายโรคตามมา
ตั้งกระทู้ใหม่