ประโยชน์ของการกินผัก-ผลไม้ทุกวัน
ประโยชน์ของการกินผัก-ผลไม้ทุกวัน ช่วยเรื่องทางเดินอาหาร ป้องกันมะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ความดันสูง เบาหวาน อ้วน กระดูกพรุน ฯลฯ
กินผัก-ผลไม้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 5 ทัพพี ให้ผลดีต่อสุขภาพอย่างเหลือเชื่อ!?!
1. ป้องกันมะเร็งระบบทางเดินอาหาร
งานวิจัยระดับนานาชาติ เกี่ยวกับการกินผักผลไม้กับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง สรุปว่าการกินผักผลไม้จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหาร สามารถลดความเสี่ยงได้สูงถึง 20-30% และลดมะเร็งโดยรวมได้ประมาณ 5-12%
2. เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน
จากการวิจัยพบว่า ผัก ผลไม้ จะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
3. ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วน รวมทั้งการป้องกันและขจัดภาวะขาดสารอาหาร
รายงานขององค์การอนามัยโลก เรื่องโภชนาการและสารอาหาร กับการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้มีข้อเสนอแนะให้กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 5 ทัพพี/วัน เพื่อป้องกันโรคประเภทโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความดันสูง เบาหวาน ฯลฯ
4. ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง
รายงานขององค์การอนามัยโลกพบว่า ผู้หญิงที่กินผักผลไม้ 5.1 ส่วน/วัน จะลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 31% - 11% ตามลำดับ
5. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด
มะเร็งต่อมลูกหมาก การกินผัก ผลไม้ ที่มีเส้นใยสูง จะลดอัตราเสี่ยง 65 ปี จำนวน 1,230 คน พบว่า การกินผักมีความสัมพันธ์กับการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก (ไม่พบในผลไม้) โดยเฉพาะผักที่มีเส้นใยสูง
6. ลดอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
การกินผักผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสมทุกวันเป็นผลดี จากการศึกษาสรุปได้ว่า การกินผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน ทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลง ทำให้อายุยืนยาวขึ้น อัตราการป่วยด้วยโรคหัวใจลดลง แต่ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ เช่น การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การกินอาหารมันๆ อีกด้วย
ป้องกันมะเร็งปอด การกินผักผลไม้จะทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดลดลงได้
7. สุขภาพด้านอื่น ๆ จะดีขึ้น
เช่น ชะลอการเกิดโรคต้อกระจก ลดอาการโรคหืด ช่วยระบบขับถ่าย ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ความคุมน้ำหนักตัวไม่ให้สูงเกินไป