ผักและผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อยามลดน้ำหนัก
เป็นที่รู้กันดีว่าผักและผลไม้เป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้อย่าง “อิสระ” หรือ “ไร้ขีดจำกัด” แต่ความจริงคือแม้ว่าผักและผลไม้ทุกชนิดจะมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักก็ควรจำกัดปริมาณการรับประทานผักและผลไม้บางชนิดไว้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
1. ผลไม้เขตร้อน เช่น มะม่วงและสับปะรด แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยแต่ก็มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น คุณอาจจะเก็บไว้ในโอกาสพิเศษหรือเปลี่ยนเป็นผลไม้ชนิดอื่นแทน เช่น แอปเปิ้ล ซึ่งมีแคลอรี่ต่ำและเส้นใยอาหารสูง หากต้องการลดน้ำหนักคุณควรเลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ
2. ผลไม้อบแห้ง เนื่องจากผลไม้อบแห้งมีการดูดน้ำออกไปทำให้แคลอรี่สูงขึ้นในปริมาณที่น้อยลง ยกตัวอย่างเช่น ลูกเกดอบแห้งหนึ่งถ้วยจะมีปริมาณแคลอรี่เกือบ 500 ขณะที่ลูกพรุนอบแห้งหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ถึง 447 ดังนั้นคุณควรควบคุมสัดส่วนในการรับประทานอย่างเข้มงวด
3. อะโวคาโด้ นี่คือหนึ่งในผลไม้ที่มีปริมาณไขมันและแคลอรี่สูง อะโวคาโด้บดหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่มากถึง 384 อย่างไรก็ตามไขมันในอะโวคาโด้ดีต่อสุขภาพหัวใจและร่างกาย ดังนั้นการรับประทานอะโวคาโด้ทุกวันไม่มีผลเสียแต่อย่างใด แต่อาจจะต้องจำกัดปริมาณในการรับประทานเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัว
4. มันบด มันฝรั่งไม่ใช่ผักที่มีแคลอรี่ต่ำที่สุด มันบดหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ 249 ขณะที่มันฝรั่งทั่วไปที่ยังไม่ปอกเปลือกจะมีแคลอรี่ 212 และถั่วลิมาหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ 202 เอาล่ะคุณโทษแป้งได้เลย! ทั้งนี้ผักใบเขียวชนิดต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักโขม ผักคะน้า จะมีแคลอรี่ต่ำกว่า 20 ซึ่งหมายความว่านี่จะเป็นสลัดผักเพื่อสุขภาพเน้นๆ!
5. น้ำผักรวม การรับประทานผักในปริมาณที่ร่างกายต้องการทุกวันอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่คุณสามารถทำน้ำผักรวมได้ น้ำผักส่วนใหญ่ที่มีรสชาติคล้ายกับน้ำผลไม้จะมีปริมาณน้ำตาลกับเกลือมากกว่าที่ร่างกายต้องการ ขณะที่คุณรับประทานผักและผลไม้ทุกวันคุณก็จะได้รับโซเดียมในปริมาณที่เพียงพอตลอดทั้งวันเข้าไปด้วย! ทั้งนี้อย่าลืมอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนซื้อ
Blogger : Libby Birk
Source : skinnymom.com