5 เมนูที่คนเป็นไข้ หรือ ร้อนใน ควรหลีกเลี่ยง
เวลา เป็นไข้ หรือ ร้อนใน ทุกคนก็อยากให้หายกันไวๆซึ่งนอกจากการกินยาแล้วเรื่องของกินก็ต้องระวังกันให้ดีด้วย เพราะร่างกายเราเมื่อเป็นไข้หรือร้อนใน อุณภูมิในตัวเราก็จะสูงขึ้นด้วย หากกินอาหารที่เพิ่มความร้อนให้แก่ร่างกาย ก็อาจมีอาการติดเชื้อ หรือไข้ขึ้นจนช็อกได้ โดยวันนี้ทางทีมงาน ThaiRats จะมานำเสนอ 5 เมนูที่คนเป็นไข้ หรือ ร้อนใน ควรหลีกเลี่ยง มาดูกันเลยมีอะไรกันบ้าง
เหล้า เบียร์ ค็อกเทล
แอลกอฮอล์จะไปทำให้เส้นเลือดขยายตัว และกระตุ้นการทำงานของหัวใจ พอเลือดสูบฉีดแรงกว่าปกติ อุณหภูมิในตัวจะสูงขึ้น คนที่ดื่มเหล้าจึงมักร้อนวูบวาบนอกจากนี้พอความร้อนในตับเพิ่มขึ้น ตับก็จะกำลังสารพิษในเลือดได้น้อยลง แผลอักเสบต่างๆเลยพุพองง่ายกว่าปกติ รู้อย่างนี้แล้วคนรักสุขภาพต้องเลิกดริ๊งค์ด่วนๆ
อาหารรสเค็มจัด
เวลาเป็นไข้หรือร้อนใน ไตจะต้องทำงานหนักเพื่อเก็บน้ำไว้ปรับอุณหภูมิในร่างกายแต่ถ้าเรากินของเค็มเข้าไป ไตก็จะต้องทำงานหนักเป็นสองเท่า นี่คือเหตุผลว่าคนป่วยจะต้องกินแต่อาหารจืดๆงดน้ำปลา เกลือ หรือถ้าจะใส่ต้องใส่ให้น้อยที่สุด ไข้จะได้ลดเร็วๆ
ของทอด ของมัน
น้ำมันจากของทอดมีสารโพลาร์ที่เป็นต้อนเหตุของเนื้องอกในตับและปอด และน้ำมันเองก็เป็นอาหารที่ย่อยยากเมื่อร่างกายต้องการใช้พลังงานสูงในการย่อย อุณหภูมิในตัวเราก็จะเพิ่มขึ้นจนเกิดการอักเสบได้ง่ายเพราะอย่างนี้คนที่กินของทอดถึงได้เจ็บคอ บางคนอาจมีน้ำมูกหรือเป็นหวัดตามมาในภายหลัง
เครื่องดื่มคาเฟอีน
ได้แก่ ชา กาแฟ แม้แต่ชาดำเย็นเข้มๆ ก็อยู่ในข้อนี้ เพราะคาเฟอีนจะทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้นพอขาดน้ำ ร่างกายก็จะร้อน ยิ่งถ้าคุณชอบดื่มกาแฟเข้มๆ แต่ไม่ยอมดื่มน้ำชดเชยด้วยล่ะก็เตรียมรับมือกับอาการอ่อนเพลีย เป็นไข้ หรือร้อนในได้เลย
ผลไม้น้ำตาลสูง
ลางสาด ทุเรียน ละมุด ขนุน ลำไย สับปะรด ทั้งหมดนี่มีน้ำตาลสูงมากจนไม่เหมาะจะเป็นของว่างของคนที่กำลังร้อนในเพราะร่างกายต้องใช้พลังงานสูงในการผาพลาญน้ำตาลยิ่งถ้าคุณมีแผลอักเสบ ขอบอกว่าน้ำตาลจะทำให้เนื้อเยื่อสมานตัวช้าลงแผลที่ควรจะหายเร็วจึงหายช้าขึ้นอีกหลายวัน