มะเขือยาวลดความอ้วน ลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด ฯ
มะเขือยาวลดความอ้วน ลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด ฯ
มะเขือยาว มีใครไม่ชอบและไม่เคยได้ชืมว่าเป็นอย่างไรหรือเปล่า ตักทิ้งหรือเขี่ยไว้ข้างจานข้าวหรือขนมจีนไหม ใครเคยทำยกมือขึ้น คงเป็นเด็กๆเสียมากกว่านะคะ ลองหัดให้เด็กๆกชิมบ้าง โตขึ้นจะได้ไม่ตักทิ้ง มะเขือยาวเป็นมะเขือที่กินง่ายเพราะนิ่มและมีรสหวาน โดยเฉพาะการนำไปเผาแล้วมาจิ้มกับน้ำพริกกะปิปลาทูอร่อยมาก นำสรรพคุณมะเขือยาวมีประโยชน์อย่างไรบ้างมาฝาก ทราบแล้วจะได้นำมาทำอาหารกันบ่อยๆนะคะ
มะเขือยาว
สรรพคุณ
ลำต้นและรากแห้ง ต้มเอาน้ำกิน แก้บิดเรื้อรัง
ใบ ใบแห้งตำเป็นผง กินแก้ถ่ายเป็นเลือด แก้ปัสสาวะขัด ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมัน
ดอก เผาทาแก้ปวดฟัน แผลมีหนอง
ผล ยาแก้ปวด ขับเสมหะ
ผลสด ทาแก้ผื่นคัน แผล แผลหนอง
วิธีใช้ นำใบสดหรือแห้ง 5 -10 ใบ นำมาต้มน้ำดื่ม เช้าเย็น
ผล นำมาปรุงเป็นอาหาร
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ลดการอักเสบ ขับปัสสาวะ
แก้ชัก ลดคอเลสเเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง ลดอัตราการเต้นของหัวใจ
รายงานผลการทดลอง การศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่า การดื่มน้ำมะเขือทุกวัน
ลดระดับไขมันในเลือด และเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด
ปี คศ. 2006 ประเทศญี่ปุ่น
ทำการทดลองหาสารลดไขมันในเลือดในมะเขือยาว โดยการปั่นและหมักมะเขือที่ 35 องศาเซลเซียล นาน 24 ขั่วโมง เพื่อตรวจหาสารดังกล่าว คือ tyrosinase ,glucosidase ซึ่งพบว่ามีในมะเขือยาวมาก มีผลช่วยลดไขมันในเลือดได้ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนได้
ปี คศ. 2007 ประเทศสหรัฐอเมริกา
ทำการศึกษาในคนไข้เบาหวาน โดยให้มะเขือยาว ( eggplant) เป็นอาหารของผู้ป่วย ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นอาหารที่มีใยอาหาร ( fiber) สูง และมีคาร์โบไฮเดรตน้อย และมีสาร phenolic=linkrd เป็น antioxidant (ต้านอนุมูลอิสระ ) และช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด โดย glucoisdase ซึ่งไปยับยั้งการทำงานของ angiotensin-I-converting enzyme ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง และให้ผลในการลดความดันโลหิตสูง และลดไขมันในเลือด
(ขอบคุณ สรรพคุณมะเขือยาวจากหนังสือ สมุนไพรลดไขมันในเลือด รวบรวมเรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก)
จะชิมอาหารที่ทำด้วยมะเขือยาวเมนูไหนดีค่ะ
1. มะเขือยาวเผา ล้างมะเขือยาว แล้วเผาบนเตาถ่านหรือเตาปิ้งไร้ควัน หรือหนาบกับกระทะ
ให้สุกนิ่มทั้งลูก พอเย็นแล้วจะนำเปลือกออกหรือไม่แล้วแต่ชอบ ตัดยาวพอคำ ก็จิ้มน้ำพริก
หรือไม่ตัด นำไป ยำมะเขือย่าแบบไทยๆ หรือ ตำมะเขือยาวแบบทางเหนือ
2. ตำมะเขือยาว แบบทางเหนือ เมื่อเผามะเขือยาวนำเปลือกออกแล้วจะต้องมีพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียมเผา ด้วยแล้วตำให้ละเอียด แล้วตำมะเขือยาวที่เผาลงไป ปรุงรสให้เค็มด้วยเกลือหรือน้ำปลาร้า น้ำปลา ตามชอบ กินกับใบแมงลักหรือใบสะระแหน่ และไข่ต้ม อร่อยมากๆ
3. ผัดมะเขือยาว มะเขือยาวล้างให้สะอาด หั่นบางๆ แช่น้ำเกลือไว้จะได้ไม่คล้ำดำ ทุบกระเทียม ตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่ต้องมาก พอร้อนใส่กระเทียม มะเขือยาวนำขึ้นจากน้ำใส่ลงไปผัดให้สุกสักนิดก่อนเติมเครื่องปรุงด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาวหน่อย น้ำตาลนิด ใส่พริกเขียวแดง ชิมสุกอร่อยดีแล้วใส่ใบโหระพา ก็หอมอร่อยได้แล้วโดยไม่ต้องมีเนื้อสัตว์
4. ยำมะเขือยาว มะเขือยาวที่เผานำเปลือกออก หั่นยาวพอคำ วางเรียงในจาน ปรุงน้ำยำ โดยมี น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขึ้หนู น้ำตาลนิด คนให้เข้ากันชิมว่าเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ตามชอบหรือยัง พอดีแล้วราดบนมะเขือยาวที่เรียงในจาน โรยด้วยกุ้งแห้งตำพอหยาบ ตามด้วยใบสะระแหน่ ชิมได้เลย
เป็นอย่างไรค่ะชอบเมนูไหนลองทำดู มะเขือยาวนั้นนำมาใส่ในแกงเขียวหวานก็อร่อย ต้ม นึ่ง จิ้มน้ำพริกไม่ต้องเผาก็ได้ ผัดใส่ต้นหอมไม่ใส่ใบโหระพาก็อร่อย ได้เช่นกัน ไปตลาดพบมะเขือยาวนำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพบ้างนะคะ
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
วันเสาร์ที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ ๒๕๕๖