แม่บ้านได้เฮ!! หุง”ข้าวเหนียว”ไม่ยากอีกต่อไป เพียงแค่มี”ไมโครเวฟ”อร่อยจนต้องยกนิ้ว…
ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ อาหารง่ายๆ สไตล์บ้านๆ
ต่อไปนี้อยากกิน“ข้าวเหนียว”ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป ไปต้องหุงให้ควันโขมง หรือซื้อทานร้านที่แข็งปาหัวแตก ต่อไปนี้หุงข้าวเหนียวทานง่ายนิดเดียว แค่มี “ไมโครเวฟ” ซึ่งมีกันแทบทุกบ้านอยู่แล้ว ไปดูวิธีทำกันเลย
สูตรข้าวเหนียวน้ำดอกอัญชัน
วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียว
2.น้ำดอกอัญชัญ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่ากับดอกอัญชันกรองกากออก พักน้ำไว้ให้เย็น
2. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ ใส่นำ้ดอกอัญชันลงในข้าวเหนียว (แทนน้ำเปล่า) กะเอาแค่นิ้วข้อมือแบบหุงข้าวสวยก่อน เพื่อน้ำจะได้ไม่ล้น
3. นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง ตั้งเวลา 5 นาที เสร็จแล้ว ยกออกมาใช้ช้อนส้อมคน ๆ ให้ทั่ว
4. นำเข้าเวฟต่ออีก 3 นาทีไฟแรงเหมือนเดิม เสร็จแล้วยกออกมาคน ๆ เติมน้ำดอกอัญชัญเพิ่มเข้าไปอีกให้น้ำท่วมข้าวเหนียว
5. นำเข้าไมโครเวฟ ต่อ อีก 3 นาที นำออกมาคน อีกรอบ และนำเข้าเวฟ รอบสุดท้าย 4 นาที ไฟกลาง เสร็จแล้วยกออกมาคน ๆ พักไว้
เสร็จแล้วใส่ภาชนะเตรียมเสิร์ฟได้เลย ทานคู่กับอะไรก็อร่อย สามารถดัดแปลงน้ำที่จะใส่ได้ตามต้องการเลยหากอยากได้สีอื่น
น่ากินสุดๆ ไอเดียดีมากๆเลย ไม่ยุ่งยาก อุปกรณ์ก็ไม่เยอะอีกด้วย ใครอยากทานข้าวเหนียวลองทำดูนะ จะทานคู่กับ ส้มตำแซ่บๆ ลาบหอมข้าวคั่ว น้ำตกหมูเคี้ยวหนึบ หรือว่าไก่ย่างร้อนๆ ตามใจชอบได้เลย…รับรองอร่อยติดใจ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ ด้วยความเคารพอย่างสูงค่ะ สมาชิกเว็บพันทิป
ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ อาหารง่ายๆ สไตล์บ้านๆ
https://www.facebook.com/อาหารง่ายๆ-สไตล์บ้านๆ-1650794291864072/?ref=hl