ประโยชน์ของถั่วฝักยาว
ถั่วฝักยาวหรือที่บางคนรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “ ถั่วค้าง ” ถั่วฝักยาวนั้นเป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นฝักสีเขียวๆยาวๆ ซึ่งตามหลังบ้านของใครหลายๆคนก็จะมีเจ้าต้นถั่วนี้ปลูกอยู่ด้วย อีกทั้งถัวฝักยาวยังได้รับความนิยมรับประทานกันอย่างมาก ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นอาหารคาว ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด หรือนำไปต้มจิ้มกับน้ำพริก ไม่ก็รับประทานสดๆเป็นผักแนมเวลารับประทานอาหาร ก็จะได้รสชาติของความอร่อยที่หลากหลาย
ประโยชน์ของถั่วฝักยาวก็คือ ในถั่วฝักยาวจะอุดมไปด้วย แคลเซียม แคลเซียมมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน ป้องการการเกิดโรคกระดูกพรุน ฟอสฟอรัส ฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และ โปรตีน อีกทั้งยังคอยควบคุมการทำงานของไต ช่วยเสริมสร้างเหงือกและฟัน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยทำให้วิตามินบีทำงานได้ตามปกติ วิตามินซี วิตามินซีมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคไขหวัด ช่วยในการรักษาแผลสดให้หายไว ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ
ประโยชน์ทางสมุนไพร
ราก – รากเมื่อนำมาเผาตำพอแหลกๆผสมกับน้ำแล้วนำมาพอกในบริเวณที่มีแผลเป็นหนอง หนองใน แผลที่มีหนอง
ใบ – ใบของถั่วฟักยาว ถ้านำมาต้มกับน้ำสะอาด ประมาณ 100 กรัม จะช่วยรักษาโรคหนองใน และ ปัสสาวะเป็นหนอง
เมล็ด – เมล็ดเมื่อนำมาต้มกับน้ำสะอาดแล้วนำมาดื่มจะมีส่วนช่วยบำรุงม้าม ไต แก้อาเจียน ปัสสาวะกะปริบกะปรอย แก้กระหายน้ำ ช่วยในเรื่องของตกขาว
ฝัก – ฝักของถั่วฝักยาวสดนำมาตำพอแหลกและนำมาพอกบริเวณที่มีอาการปวดบวม จะช่วยบรรเทาอาการได้
ถ้ารู้ประโยชน์ของถั่วฝักยาวว่ามีดีขนาดนี้ก็ลองหากระถางเล็กๆมาลองปลูกไว้ใช้ในบ้านกันดูนะคะเพราะเราสามารถนำต้นถั่วฝักยาวมาใช้ได้ทั้งต้น ซึ่งวิธีการปลูกก็ง่ายแสนง่ายโดย ขุดหลุมแล้วใส่เมล็ดลงไปสัก 4 เมล็ด หาไม้มาปักไว้สักหน่อยเพื่อให้ถั่วฝักยาวไว้เลื้อย ที่สำคัญคือ ควรหมั่นรดน้ำบ่อยๆ เพราะถั่วฝักยาวเป็นพืชที่ชอบน้ำ