โอ๊ยทำไงดี "ข้าวบูดเร็ว" อย่างนี้ต้องขจัดกลิ่นตกค้างจากการบูดครั้งแล้วครั้งเล่าซะที (มาดูวิธีกัน)
สาเหตุสำคัญหลักที่ทำให้เกิดอาการข้าวบูดง่ายกว่าปกติ
อันดับแรกต้องทบทวนความจำกันซักนิด ว่าเคยหุงข้าวและปล่อยให้ข้าวที่หุงสุกนั้นบูดคาหม้อหุงข้าวหรือเปล่า หากคำตอบคือ “เคย” แล้วหล่ะก็ นั่นแหละค่ะสาเหตุสำคัญหลักเลยที่ทำให้การหุงข้าวครั้งแล้วครั้งเล่าพบว่าเกิดอาการข้าวบูดเร็ว
เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีเชื้อสปอร์ของจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารบูดเสียตกค้างอยู่ในหม้อหุงข้าว แม้ว่าเรานำหม้อมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานสูตรฆ่าเชื้อจุลินทรีย์เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม เชื้อจุลินทรีย์เล่านี้ก็ถูกขจัดออกไปไม่หมด
วิธีการแก้ไข
ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ประมาณ 2 ถ้วยตวง
และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน)
จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติได้