7 สิ่งเรื่องน่ารู้ กับ “อุทยานราชภักดิ์”
7 สิ่งเรื่องน่ารู้ กับ “อุทยานราชภักดิ์”
คลิป งาน แสง สี แสง ......
1. อุทยานราชภักดิ์ หมายถึง อุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ เทิดพระเกียรติบูรพกษัตริย์แห่งสยาม
โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานชื่อนี้มาให้
2. สถานที่ตั้งบนพื้นที่กองทัพบก ขนาด 222 ไร่ ณ ค่ายสมเด็จพระศรีสุริโยทัย (พระอัยยิกาของสมเด็จพระนเรศวรฯ) ด้วยโลเกชั่นที่เบี่ยงไปทางทิศตะวันตก เนื่องจากมีการคำนวณเรื่องแสงในยามพระอาทิตย์ขึ้นและตก ด้านหลังติดภูเขา ด้านหน้าเป็นทะเลสวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งมีระยะห่างจากถนนเพชรเกษมเข้าไปประมาณ 350 เมตร ด้วยถนนที่ตัดใหม่จำนวน 6 เลน มีขนาดกว้าง 50 เมตร
3. พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม ทั้ง 7 พระองค์ หล่อด้วยทองสำริดนอก (บรอนซ์) มีความสูงของพระองค์ 13.9 แมตร (เทียบเท่าคนยืนต่อกัน 8 คน) ซึ่งประทับอยู่บนฐานแท่งยืนสูง 1.5 เมตร และฐานล่างสูง 8 เมตร รวมเป็น 23.4 เมตร (เมื่อลองนำเลข 2+3+4 = 9 ซึ่งถือเป็นเลขมงคลอันน่ามหัศจรรย์) และมีน้ำหนักถึง 29 ตัน ต่อหนึ่งพระองค์
4. สาเหตุที่เลือกบูรพกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์นี้ เนื่องจากเหตุผลดังนี้
4.1) พ่อขุนรามคำแหงมหาราช : กษัตริย์ผู้ประดิษฐ์ลายสือไทย
4.2) สมเด็จพระนเรศวรมหาราช : กษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชสยาม จากการเสียกรุงครั้งที่ 1
4.3) สมเด็จพระนารายณ์มหาราช : กษัตริย์ผู้ทรงใช้หลักการทูต ดำรงรักษาเอกราชแห่งสยาม
4.4) สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช : กษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชสยาม จากการเสียกรุงครั้งที่ 2 และทรงก่อตั้งกรุงธนบุรี
4.5) พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช : กษัตริย์ผู้สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์และทรงเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี
4.6) พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว : กษัตริย์ผู้เปรียบดั่งเจ้าภาพสถานที่ เนื่องจากพระองค์เสด็จเยือน บ้านหว้ากอ อำเถอหัวหิน เป็นสถานที่สุดท้ายก่อนเสด็จสวรรคต และทรงเป็นกษัตริย์ผู้ริเริ่มพัฒนาการทหารสมัยใหม่
4.7) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว : กษัตริย์ผู้ทรงพระกรุณาธิคุณสูงสุดในเรื่องการเลิกทาส การป้องกันการล่าอาณานิคมของต่างชาติ และทรงนำพาความก้าวหน้า ความทันสมัยของชาติตะวันตกเข้ามาพัฒนาประเทศสยาม
5. พิพิธภัณฑ์และห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ มีความสูง 8 เมตร(เทียบเท่าตึกขนาด 2 ชั้น) ซึ่งอยู่บริเวณฐานด้านใต้พระบรมราชานุสรณ์ฯ ทั้ง 7 พระองค์ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่จัดแสดงที่มีความกว้าง 199 เมตร ความยาว 299 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมด 59,501 ตารางเมตร (เทียบเท่ากับความกว้าง 2 เท่าของลานพระบรมรูปทรงม้า)
6. มีการมาร์คจุด Center Point ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของสายพระเนตรของทุกพระองค์ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับความนิยมในการยืนไหว้สักการะและถ่ายภาพเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นจุดที่มีมุมสวยที่สุดและสามารถถ่ายภาพได้ครบทุกพระองค์ในเฟรมเดียว
7. เกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้นเมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2558 ขณะอัญเชิญพ่อขุนรามคำแหงฯ ขึ้นประดิษฐานบนพระแท่น ได้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด
เป็นเวลานาน 30 นาที
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!
รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!
“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็น
ฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน




