เตือนภัยอันตราย !!!! ความจริงเกี่ยวกับการลวกช้อนส้อมในห้าง สามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงเหรอ?
เวลาเราไปรับประทานอาหารตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารทั่วไป อาจมีการใช้หม้อหุงข้าวต้มน้ำร้อนเพื่อลวกช้อนส้อมฆ่าเชื้อโรคไว้บริการ เชื่อหรือไม่ว่าการฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีดังกล่าว แท้จริงแล้วไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย กลับกลายเป็นสร้างโรคให้ตัวคุณแทน
เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ทนพ. ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า
"ผมขอบอกว่า ผมไม่เคยลวกช้อนส้อมด้วยหม้อหุงข้าวเลย เหตุผลคือ เราต้องการทำลายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆใช่มั้ยครับ เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ บลาๆๆ แต่คุณรู้มั้ย การทำลายมันจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงกว่า98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที แล้วไอ้ที่เราลวกแป๊บๆ สะบัดๆ คืออัลไรคร้าบบบ! แล้วหม้อหุงข้าวตามศูนย์อาหารมันมีอุณหภูมิน้ำไม่สูงพอ ที่จะทำลายเชื้อโรคได้ นอกจากจะไม่ตาย ยังทำให้เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ในน้ำนั้นอีกด้วย น้ำก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ และที่สำคัญอุณหภูมิสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส จุ่มๆไป นอกจากจะเป็นอุณหภูมิที่ยังไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ ยังทำให้มันปรับตัวเพิ่มจำนวนขึ้นอีกมากมายเพื่อให้ตัวมันอยู่รอดได้มากที่สุด สรุปว่าหม้อหุงข้าวคืออ่างจากุ๊ดชี่สำหรับไวรัสและแบคทีเรียดีๆนี่เอง นอนอาบน้ำอุ่นสบายกันจริงๆเรย"
นั่นหมายความว่า การลวกช้อนส้อมที่ถูกต้องและปลอดภัยต้องใช้อุณหภูมิสูงถึง 98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานกว่า 4 นาทีเลยทีเดียว ซึ่งหม้อต้มน้ำเดือดทั่วไปแท้จริงมีอุณหภูมิทำให้น้ำอุ่นๆ เท่านั้น ไม่สามารถทำลายเชื้อโรคได้ ที่สำคัญคนส่วนใหญ่มักจะจุ่มๆแบบสะบัดๆแทบจะไม่ถึงครึ่งนาทีด้วยซ้ำ