สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักคะน้า
โพสท์โดย Marcus
สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักคะน้า
สรรพคุณและประโยชน์ของผักคะน้าผักใบเขียวนั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคได้ด้วยนะ และผักคะน้าก็หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ราคาก็ไม่แพงจึงเป็นที่นิยมที่จะนำมาปรุงอาหารกันค่อนข้างมาก คุณพ่อบ้านแม่บ้านมักจะมองเห็น ประโยชน์ของผักคะน้า โดยการนำมาทำอาหาร อาทิเช่น ราดหน้า ผัดผักคะน้าหมูกรอบ
แม้แต่เครื่องเขียงของขาหมูก็ยังต้องมีผักคะน้าด้วยไม่งั้นไม่ใช่ขาหมูนะขอบอก แต่วันนี้เราไม่ได้พูดถึงอาหารหรอกค่ะแต่เราจะมาพูดถึง สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า กันต่างหากค่ะ มาดูกันกว่าค่ะว่า สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า จะมีมากแค่ไหนกันนะมาดูกันเลย
สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักคะน้า
คะน้ามีวิตามินหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน 186.92 ไมโครกรัม/100 กรัม [3] ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีแคลเซี่ยมช่วยเสริมสร้างกระดูก
คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปล่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ คะน้าให้โฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งงสองชนิดนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง
- คุณค่าอาหาร
คะน้า 100กรัม ให้พลังงาน 31 กิโลเคลอรี ประกอบด้วยน้ำ 92.1 กรัม โปรตีน 2.7 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม เส้นใย 1.6 กรัม แคลเซียม 245 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 2,512 ไมโครกรัม วิตามินเอ 419 iu. วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.0 มิลลิกรัม วิตามินซี 147 มิลลิกรัม
- ข้อควรระวัง
ในผักคะนั้นในพบ สารกอยโตรเจน (goitrogen) ซึ่งบริโภคมาก ๆ จะทำให้ท้องอืด
แม้แต่เครื่องเขียงของขาหมูก็ยังต้องมีผักคะน้าด้วยไม่งั้นไม่ใช่ขาหมูนะขอบอก แต่วันนี้เราไม่ได้พูดถึงอาหารหรอกค่ะแต่เราจะมาพูดถึง สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า กันต่างหากค่ะ มาดูกันกว่าค่ะว่า สรรพคุณของผักคะน้า และ ประโยชน์ของผักคะน้า จะมีมากแค่ไหนกันนะมาดูกันเลย
สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักคะน้า
คะน้ามีวิตามินหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน 186.92 ไมโครกรัม/100 กรัม [3] ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีแคลเซี่ยมช่วยเสริมสร้างกระดูก
คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปล่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ คะน้าให้โฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งงสองชนิดนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง
- คุณค่าอาหาร
คะน้า 100กรัม ให้พลังงาน 31 กิโลเคลอรี ประกอบด้วยน้ำ 92.1 กรัม โปรตีน 2.7 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม เส้นใย 1.6 กรัม แคลเซียม 245 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 2,512 ไมโครกรัม วิตามินเอ 419 iu. วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.0 มิลลิกรัม วิตามินซี 147 มิลลิกรัม
- ข้อควรระวัง
ในผักคะนั้นในพบ สารกอยโตรเจน (goitrogen) ซึ่งบริโภคมาก ๆ จะทำให้ท้องอืด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: หนูชอบแดกโคยยยยยยยย, จอมยุทธอินดี้, zerotype, PJHERO i am kira
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นก จริยาจับโป๊ะสามีได้เพราะหนุ่ม กรรชัยชายญี่ปุ่นเสียชีวิต หลังนำตัวส่งโรงพยาบาลไม่ทัน เพราะเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดคิดว่าเขาเสียชีวิตแล้วHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
#Rip เศร้าวงการอินฟลูเอนเซอร์ สูญเสีย "แม่บ้านมีหนวด" หรือ บิว อิษณัฐ ชลมูณีฟิล์ม อ้างคลิปเสียงตนจริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ไม่ได้ตบทรัพย์อื้อหือ...จุลินทรีย์บนมือของเด็กวัย 8 ขวบหลังจากเล่นข้างนอก เรียกได้ว่าปริมาณฟูฟ่องมากๆเลยนะเนี่ย...แม่บ้านมีหนวด ตำนานอินฟลูสุดมั่น ผู้สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน เสียชีวิตลงแล้วในวันนี้เจาะสังคมเกาหลีสุดเครียด เปิดสถิติอัตราจบชีวิตสูงสุดในรอบ 9 ปี เกิดอะไรขึ้นกันแน่