หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

เคยทำแต่ปลาร้าต้มใส่ปลาดุก ลองทำปลาร้าลอยไม่น่าเชื่ออร่อยคะคล้ายต้มยำน้ำใสปลาดุกใส่น้ำปลาร้า รสออกเปรี้ยว เผ็ด
หอมกลิ่นสมุนไพรไทยคู่กับกลิ่นปลาร้า บางสูตรใส่กะทิ รสจะออกไปทางหลนปลาร้าอาหารไทย ลองสูตรนี้เด้อคะแซบๆ
ทานกับข้าวเหนียวซดน้ำ ไม่ผิดหวัง

ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

สูตรปลาร้าลอยจ้า
- ปลาดุก 2 ตัว หั่นเป็นชิ้น
- มะขามเปียก
- กะปิ
- ปลาร้าเป็นตัว กะเอาคะ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด ทุบพอบุ
- หัวหอม 5 หัว หั่นเฉฉียง
- ข่า หั่น3-4 ชิ้น
- น้ำปลา ซอสปรุงรส

วิธีทำจ้า ตามสูตรฉันง่ายนิดเดียว
1. ต้มปลาร้ากับมะขามเปียก พอสุกก็กรองเอาแต่น้ำมาต้มอีกครั้ง
2. พอน้ำเดือดเติมสมุนไพร ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า หัวหอม พริกสด ตามด้วยปลาดุกที่หั่นเตรียมไว้ปิดฝาจนสุก
3. คนดูว่าสุกหรือยังชิมก่อนนะคะอย่าเพิ่งเติมน้ำปลา เครื่องปรุง น้ำปลาร้า มะขามเปียก ออกเค็มเปรี้ยวแแล้ว มักรสใด๋เติมโลดจ้า

ปลาดุกหั่นน่ารักเชียว
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

สมุนไพรพร้อมแล้ว
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

ก่อนอื่นก็ต้มปลาร้า มะขามเปียก กะปิ จนเดือด
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

กรองเอาก้าง กากมะขามออก เอาน้ำกรองไปต้มอีกครั้งจนเดือด
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

เดือดแล้วเติมสมุนไพร ปลาดุก ปิดฝาทิ้งไว้ พอสุกเติมเครื่องปรุงเลยจ้า
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

สุกแล้วจ้า ตักถ่ายรูปก่อน
ปลาร้าลอย ปลาดุกต้มยำปลาร้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: พูดไปก็เท่านั้น, fullmoon, willbe
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคตประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทยรวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยโรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่งญี่ปุ่น มอบรถเก็บกู้ทุ่นระเบิดให้เขมร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศในภูมิภาคอาเซียน ที่ขุดทองได้ในปริมาณที่มากที่สุดฮิจิกาตะ โทชิโซ ผู้นำกลุ่มชินเซ็งงูมิ​ ต่อต้านการฟื้นฟูเมจิอาหารช่วยให้หน้าใส อาหารช่วยลดสิวหนุ่มเวียดนาม แห่สมัครทหารเพื่อปกป้องประเทศจังหวัดไหนมีโรงสีข้าวมากที่สุดในไทยญี่ปุ่น มอบรถเก็บกู้ทุ่นระเบิดให้เขมร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีโรงไฟฟ้า มากที่สุดในไทยปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลกประเทศในภูมิภาคอาเซียน ที่ขุดทองได้ในปริมาณที่มากที่สุดจังหวัดไหนมีโรงสีข้าวมากที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่