สูตร กุยช่ายลุยสวน อร่อยไม่ธรรมดา
หลายคนชอบทานลุยสวน หลายคนชอบทานกุยช่าย วันนี้เรามาทำกุยช่ายประยุกต์ โดยนำทั้งกุยช่ายและลุยสวนมารวมเป็นเมนูเดียวกัน กลายเป็นกุยช่ายสุยสวน อร่อยเวอร์ไม่ซ้ำใคร แถมยังสร้างอาชีพให้กับเราได้ด้วย สูตรในการทำดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมแป้งกุยช่ายลุยสวน
- แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกุยช่ายขยำกับเบคกิ้งโซดาให้นิ่ม 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้กุยช่ายลุยสวน
- หมูสับ 300 กรัม
- ใบกุยช่ายขยำกับเบคกิ้งโซดาให้นิ่ม 1/2 ถ้วยตวง
- แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 – 4 ช้อนชา (ลีกุมกี่ ฉลากทอง)
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำแช่เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
ส่วนผสมน้ำจิ้ม กุยช่ายลุยสวน สูตร 1
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยตวง (ลีกุมกี่ ฉลากทอง)
- ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วยตวง
- จิ๊กโฉ่ว 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูโขลก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม กุยช่ายลุยสวน สูตร2
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- ใบสะระแหน่
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- รากผักชี
1.ทำแป้ง ร่อนแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน บี้แป้งท้าวให้ละเอียด ใส่น้ำลงไปคนจนแป้งละลายเข้ากัน ใส่ใบกุยช่ายลงไป(หั่นใบกุ๊ยช่ายเป็นท่อนเล็กๆ ใช้ใบกุยช่าย400กรัม กับ เบคกิ้งโซดา1/2ชช ขยำกับเบคกิ้งโซดาให้นิ่ม ทิ้งไว้สักพักแล้วตวงตามอัตราส่วน) น้ำมันพืช นำไปตั้งไฟอ่อน กวนแป้งจนแป้งเริ่มสุกและเริ่มใส แป้งร่อนไม่ติดกะทะก็ใช้ได้ พักไว้ให้อุ่น โรยแป้งนวล ใช้แป้งมันผสมแป้งข้าวเหนียว
2.ทำไส้ ตั้งกะทะ เจียวกะเทียมให้พอเหลือง ใส่เห็ดหอมลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเห็ดหอมลงไปไป ใส่ใบกุยช่าย ผัดจนไส้เริ่มหมาด ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
3.ปั้นก้อน ยัดไส้ ตัดแป้งกะขนาดพอที่จะห่อ คลุกแป้งนวลแล้วรีดแป้งให้บาง โดยใช้ที่นวดแป้งรีดบนแผ่นไม้รองพลาสติก เอาพลาสติกทับอีกทีก่อนรีด แป้งจะไม่ติดและได้แป้งที่บาง ตักไส้ประมาณ1ช้อนแกงพูนวางบนแป้ง แล้วห่อไส้ นำไปนึ่ง เตรียมรังถึงใช้ใบตองรองทานน้ำมันเจียวกระเทียมให้ทั่ว นึ่งไฟแรงจนแป้งสุก สังเกตุดูแป้งจะใสขึ้น ทาน้ำมันเจียวกระเทียมกันแป้งติด
4.ทำน้ำจิ้มสูตร1 ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟให้เดือดเป็นฟอง และ เหนียวขึ้น ปรุงรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนูโขลก ขาดรสอะไรเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ผมเติมซีอิ้วขาวเพิ่มอีกนิดหน่อย
5.ทำน้ำจิ้มสูตร2 ไม่ได้ตวง ทำเหมือนน้ำจิ้มซีฟู๊ด นำทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ชิมรส ปรุงตามชอบใจได้เลยค่ะ เสริฟคู่กับกุยช่ายแต่งหน้าด้วยผักชี
ขอบคุณสูตรและภาพประกอบ : กับข้าวกับปลาโอ อาหารในบ้าน