สงบจิตสงบใจ ที่ วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม เขียงใหม่
วัดอุโมงค์ตั้งอยู่ที่ถนนสุเทพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ามังรายเมื่อราวปี พ.ศ. 1839
เป็นวัดที่มีอาณาเขตกว้างขวาง มีโบราณสถานที่สำคัญ คือ สิ่งก่อสร้างขนาดใญ่เป็นแนวยาวคล้ายกำแพง ภายในเป็นอุโมงค์ทางเดินหลายช่องเดินทะลุกันได้ ด้านบนกำแพงมีเจดีย์ก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่ปัจจุบันปรับปรุงบริเวณเป็นสวนพุทธ ธรรม ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณครับ
จุดเด่น: อุโมงค์ที่ตั้งอยู่กลาง วัดซึ่งหาที่ใดเหมือนไม่ อีกทั้งบรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่นนี่เองจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การ พักผ่อนเพื่อสงบจิตสงบใจ รวมถึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาปฏิบัติธรรมมาก
จุดด้อย: แท่นบูชาพระภายในอุโมงค์ มีการจุดธูปอยู่เกือบ จะตลอดเวลา ทำให้ควันธูปอบอวลในนั้น ซึ่งอาจจะทำให้หายใจขัดหรือแสบตาแสบจมูกได้ นอกจากนี้ทางเดินภายในอุโมงค์บางช่วงยังค่อนข้างมืด ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง
บทสรุป: ใครที่อยากสงบจิตสงบใจหลีก หนีจากเรื่องวุ่นวาย ในเมืองใหญ่หรือในชีวิตประจำวัน วัดอุโมงค์แห่งนี้ถือว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็ด้วยความเงียบสงบและร่มรื่นซึ่งแทบจะไม่เชื่อว่าจะมีสถานที่เช่น นี้ท่ามกลางเมืองเชียงใหม่
ทุกวันนี้นอกจากที่นี่จะเป็นสถานปฏิบัติธรรมของผู้ที่สนใจทั่วไปแล้ว ยังถือเป็นสถานที่หย่อนใจของใครอีกหลายๆ คนที่ชื่นชอบบรรยากาศสงบร่มเย็น เพราะตั้งแต่เมื่อคุณก้าวเข้ามายังเขตรั้วของวัด บรรดาต้นไม้น้อยใหญ่ต่างก็ทำหน้าที่ให้ร่มเงากับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร กระทั่งเมื่อเดินเข้ามาข้างในอีกซักหน่อยก็จะพบกับหอสมุดธรรมโฆษณ์ ซึ่งด้านในอัดแน่นไปด้วยหนังสือมากสาระ ถัดไปจากจุดนี้ไม่ไกลก็จะพบกับ เสาหินขนาดใหญ่อยู่หน้าอนุสาวรีย์ของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เรียกว่า เสาอโศก ซึ่งสร้างจำลองขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์อันแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของพระพุทธ ศาสนาในครั้งอดีต รวมถึงยังเป็นการรำลึกถึงพระเจ้าอโศกมหาราชผู้ทรงเผยแผ่ศาสนาพุทธที่ยิ่ง ใหญ่ของโลก และบริเวณเดียวกันนั้นยังสามารถพบร่องรอยของพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่จำนวนมาก ที่แม้บางส่วนจะอยู่ในสภาพชำรุดผุพัง และถูกมอสส์สีเขียวเกาะจนแทบจะมองไม่เห็นเนื้อเดิมขององค์พระ แต่กลับให้ความงดงามไปอีกรูปแบบหนึ่ง
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
ฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนน
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะ
แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ต้องรวยขนาดไหนถึงจะได้ไปดวงจันทร์
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก



