หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถนน อังรีดูนังต์ เป็นชื่อของอะไร?

โพสท์โดย บุญถนอม

วันนี้เกือบทั้งวันเสียเวลาไปกับการลองสร้างหน้า blog งงนิดหน่อยกับการสร้าง Theme แก้ไขแล้วเซฟ แต่หน้าเพจไม่อัพเดตตาม งงไปเลย ต้องสร้างใหม่ทั้งหมด T__T ใครเป็นบ้างช่วยบอกทีว่าเกิดจากอะไร
เอาละเรื่องหน้าเพจคงพักไว้แค่นี้ก่อนตอนนี้คิดว่าพอใจแล้วในระดับหนึ่ง วันหลังว่างมากๆค่อยมาแต่งใหม่

คิดอยู่นานพอสมควรว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีนะ พอดีเหลือบไปเห็นหนังสืออยู่เล่มหนึ่งวางอยู่บนโต๊ะทำงาน ชื่อว่า "ถนนเก่าในเมืองกรุง" จำได้ว่าหยิบมาจากตู้หนังสือไม่รู้ว่าเป็นหนังสือของใครในบ้าน กะว่าจะเอามาอ่านเล่นเพลินๆ เวลาว่าง ลองหยิบอ่านดูก็มีอยู่บทหนึ่งพูดถึงเรื่องถนนอังรีดูนังต์ ซึ่งมีชื่อแปลกที่ไม่ได้มาจากภาษาไทย ตอนยังเด็กผมเคยแปลกใจกับชื่อของถนนเส้นนี้ ในใจคิดว่าน่าจะเป็นถนนที่เต็มไปด้วยแขกโผกผ้า เพราะดูนังต์ฟังแล้วพ้องกับปีนัง...5555 ความคิดของเด็กคนนึง

งั้นมาลองหาคำตอบดูกันว่าทำไมต้องชื่ออังรีดูนังต์ !!!

ถนนอังรีดูนังต์ (Thanon Henri Dunant) เป็นถนนในท้องที่แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เริ่มต้นจากถนนพระรามที่ 1 (สามแยกเฉลิมเผ่า) ถึงถนนพระรามที่ 4 (สี่แยกอังรีดูนังต์) เดิมเรียกถนนสายนี้ว่า "ถนนนิวแมนส์ไมล์" บ้าง "ถนนสนามม้า" บ้าง จะสร้างขึ้นมาเมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานปรากฎแต่คงต้องสร้างเสร็จก่อน พ.ศ.2423 เป็นแน่ เพราะว่ามีหลักฐานปรากฎในจดหมายเหตุพระราชกิจรายวันในพระบาทสมเด็จพระจุล จอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันอังคาร แรม 5 ค่ำ เดือน 5 ปีมะโรงความว่า

"บ่าย 5 โมงเสด็จออกทรงรถพระที่นั่ง พระองค์เจ้าสว่างวัฒนา ตามเสด็จด้วย โปรดเกล้าฯ ให้ประทับข้างขวา กรมหมื่นนเรศวร์กับพระองค์เจ้าเทวัญ ตามเสด็จบนรถพระที่นั่ง เสด็จไปทอดพระเนตรที่สวน ที่นา ปทุมวัน ซึ่งจะทรงซื้อพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ถึงศาลาเชิงสะพานปทุมวันเสด็จทรงรถพระที่นั่ง 2 ล้อ ไปทางถนนนิวแมน แล้วเลี้ยวลงถนนศีรษะลำโพงทางไปบ้านเจ้าพระยายมราช (แก้ว)"

คง จะสงสัยกันบ้างว่าทำไมถึงชื่อถนนนิวแมนส์ไมล์ และชื่อถนนสนามม้า เมื่อ พ.ศ.2433 มีชาวอังกฤษ ชื่อนายแฟลงกลิน เฮิสต์ ได้ขอเช่าที่นาหลวง ณ ตำบลสระปทุม ประมาณ 200 ไร่ เพื่อสร้างสนามม้า กล่าวกันว่าว่าที่ดินสร้างสนามม้านั้นด้านนึงติดกับถนนนิวแมนส์ไมล์ซึ่งมี ความยาว 40 เส้น แต่เมื่อสร้างสนามแล้วจึงเปลี่ยนชื่อถนนเป็นถนนสนามม้าแทน ส่วนถนนนิวแมนส์ไมล์นั้นตั้งชื่อตามชื่อของกงสุลอังกฤษ ชื่อนายวิลเลี่ยม เฮนรี่ นิวแมน ผู้ซึ่งเข้ารับราชการในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ พ.ศ.2401 ถึง พ.ศ.2428 ซึ่งเป็นผู้มีส่วนร่วมในการสร้างถนนเส้นนี้มาแต่แรกและเป็นกำลังสำคัญในการส ร้าง ประกอบกับถนนเส้นนี้มีความยาว 40 เส้น ซึ่งเท่ากับ 1 ไมล์พอดี จึงได้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษดังกล่าว (นิวแมน+ไมล์)

ปัจจุบัน ถนนเส้นนี้ตัดผ่านสถานที่สำคัญ คือ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน สยามสแควร์ และ โรงพยาบาลตำรวจ

 

แล้วชื่ออังรีดูนังต์ละมาอย่างไร ???

ใน วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2508 ซึ่งตรงกับวันกาชาดสากลได้เปลี่ยนชื่อถนนสนามม้าเป็นถนนอังรีดูนังต์ หลังจากที่สภากาชาดสากลได้เสนอให้ประเทศสมาชิกจัดทำอนุสรณ์เนื่องในโอกาสครบ รอบ 100 ปีกาชาดสากลและระลึกถึงอองรี ดูนองต์ (Henri Dunant) ชาวสวิส ผู้ริเริ่มกิจการกาชาดสากล
นายอองรี ดูนองต์ นี้ถือว่าเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งเลยทีเดียว สามารถทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนชื่อถนนเป็นชื่อต้นเองได้ ลองมาตามกันต่อว่าออ งรีดูนองต์นั้นเป็นบุคคลสำคัญขนาดไหนเชียว...

ตานี้แหละนายอองรี ดูนองต์

อองรี ดูนองต์นั้นเป็นชาวสวิส ซึ่งเมื่อคราวเกิดการรบครั้งใหญ่ที่หมู่บ้านซอลเฟริโนประเทศอิตาลีระหว่าง ฝรั่งเศษกับสัมพันธมิตร เมื่อ พ.ศ.2402 มีผู้บาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมาก เป็นเวลาเดียวดับที่ อองรี ดูนองต์ กำลังท่องเที่ยวอยู่ในอิตาลี เขาได้เข้าเยี่ยมเยียนสถานพยาบาลผู้บาดเจ็บจากการสู้รบ เขาพบว่าผู้บาดเจ็บขาดคนดูแลรักษาเท่าที่ควร ก็เกิดการสังเวชจึงชักชวนคนในท้องถิ่นนั้นให้ร่วมมือกันเพื่อการกุศล สงเคราะห์ทหารที่บาดเจ็บ เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากและเจ็บปวด "โดยไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย" จนถือว่าเขาเป็นบุคคลที่บุกเบิกการบรรเทาทุกข์ในยามสงคราม และเป็นผู้ริเริ่มกิจการกาชาดขึ้นมานั้นเอง...ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญระดับโลก คนนึง

อ่านแล้วก็ไขข้อข้องใจในวัยเด็กของผมลงไปได้แล้วว่า อังรีดูนังต์ ชื่อนี้มาจากไหน ไม่ใช้ชื่อแขกอย่างที่ผมคิดไว้เลย....

สำหรับวันนี้ผมคงต้องขอจบบทความไว้แต่เพียงเท่านี้...โอกาศหน้าจะหาเรื่องมาเล่าให้ฟังกันใหม่นะครับ ^__^

ปล.รักคนอ่าน

Cridit : kung_มังกร

 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
บุญถนอม's profile


โพสท์โดย: บุญถนอม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
57 VOTES (4.1/5 จาก 14 คน)
VOTED: Beam Audi, John thongpoon, saidok, นางฟ้าจากนรก, ซาอิ, นางเบิร์ด, Chawap, Faddy, พระเจ้ามายา, ไทยเฉย, PRP
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี""ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าวิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัดUnseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่เลขาฯ นายกฯ โพสต์แจ้งคน อ.กันทรลักษ์ อพยพออกจากพื้นที่ด่วนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีสัตว์กินพืชที่อันตรายที่สุด10 เมนูกุ้ง ทำง่ายๆ สูตรทอดกระเทียม กินคลีนเพื่อสุขภาพ ทำอะไรได้บ้างปอศ. เร่งสอบเส้นเงิน "นานา ไรบีนา" นัดประชุมชุดคลี่คลายคดี ลุ้นสัปดาห์หน้าชัดเจนปม "เวย์ ไทยเทเนี่ยม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนวหน้า! ปะทะเดือด “ภูผาเหล็ก” ทหารเจ็บ แต่คำสั่งมาให้ “หยุดยิง”รอเจรจา‘เขมร’ ปากสั่น! จะมี 5G ใช้แล้ว ไม่ง้อไทยUnseen ภูผาเหล็ก สกลนคร ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "ลายเซ็น 3,600 ปี"ฮุนเซน หน้าแตก หลังไทยเปิดหลักฐาน เซอร์ไพรส์กลาง เวทีโลกปอศ. เร่งสอบเส้นเงิน "นานา ไรบีนา" นัดประชุมชุดคลี่คลายคดี ลุ้นสัปดาห์หน้าชัดเจนปม "เวย์ ไทยเทเนี่ยม"ตร. จ่อขอหมายค้นบ้าน "นัทปง" หลังเพื่อนสนิทปฏิเสธไม่มีกุญแจ อ้างส่งคืนครอบครัวแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 เมนูกุ้ง ทำง่ายๆ สูตรทอดกระเทียม กินคลีนเพื่อสุขภาพ ทำอะไรได้บ้างทำไมโดนแมลงกัดแล้วถึงตายได้? ไขความลับภูมิแพ้รุนแรงที่หลายคนไม่รู้ร่างกายกำลัง ขาดวิตามิน สัญญาณเตือนที่หลายคนมองข้ามเปิดตำนาน "ไซยาไนด์": จากความบังเอิญทางศิลปะ สู่สารพิษพลิกประวัติศาสตร์โลก
ตั้งกระทู้ใหม่