หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ธรรมะจากขวดเปล่า ที่ดูไร้ค่า ไร้ราคา ไร้ประโยชน์


โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

ขวดเปล่า...หากใส่ น้ำเปล่า...   จะมีค่า         5 บาท
ขวดเปล่า...หากใส่ น้ำหวาน...  จะมีค่า       10 บาท
ขวดเปล่า...หากใส่ น้ำผึ้ง...     จะมีค่า      300 บาท
ขวดเปล่า...หากใส่ น้ำหอม...   จะมีค่า 10,000 บาท

 

จิตใจของคนเรา ก็ เปรียบได้เหมือนกับ ขวดเปล่า...
จะมีคุณค่า แค่ไหน ขึ้นอยู่กับ สิ่งที่ใส่ลงไป !

พระองค์ตอบชายผู้ยากจนถามพระพุทธเจ้าว่า "เหตุใด ข้าจึงยากจนยิ่งนัก?"
พระพุทธองค์ ตรัสตอบ,
"เธอไม่รู้จักการให้ และ วิธีให้" 

ดังนั้น ชายผู้ยากจน จึงพูดต่อว่า, 

"ทั้งที่ข้าพระองค์ ไม่มีสิ่งใดให้ นี่นะท่าน?"

พระพุทธองค์ ตรัสว่า:
"เธอนั้น มีอยู่ไม่น้อยเลย"

@ใบหน้า  : ซึ่งสามารถให้ รอยยิ้ม,ความสดใส,สดชื่น,เบิกบาน
@ปาก      : เธอสามารถชื่นชม,ให้กำลังใจ หรือ ปลอบประโลม
@ปัญญา  : สามารถให้ความรู้, ให้แสงสว่างแก่ผู้คน
@หัวใจ    : สามารถเปิดอกกับผู้อื่น,ให้ความจริงใจ,ใสบริสุทธิ์,ให้ความเมตตา
@ดวงตา  : ที่สามารถมองดูผู้อื่น ด้วยสายตาแห่งความหวังดี ด้วยความโอบอ้อมอารี
@ร่างกาย : ซึ่งสามารถใช้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

ฉะนั้น : แท้จริงแล้ว เธอ มิได้ยากจนเลย

" ความยากจนในจิตใจ คือ ความยากจนอันแท้จริง. "

ที่มา: หนังสือสาระธรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,108 ครั้ง
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: PRP, ส้มป่อยนะสิ, เทพเจ้าซาดิสน์, ginger bread, Thorsten, น้ำตาลเผ็ด, กุ้งฝอย, Asuka, ดี อาร์ อี เอ เอ็ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวผักที่หากินยากที่สุดในไทยสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569ร่างกายเป็นชาย แต่หัวใจเป็นหญิงร้อยเปอร์เซ็นต์... ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ 'เพศก้ำกึ่ง'
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
เรื่องเล่าในเรือนจำประสบกามเสียวจากในค่ายทหาร EP.1จากชายแท้ สู่ชายบ้านๆ แสดงหนังx เพื่อหาเงินครอบครัวกีดกัน!! อยากพาไปรักษาให้หาย กับกรณีชายรักชาย
ตั้งกระทู้ใหม่