ประโยชน์ของ "เต้าหู้" ที่คุณควรรู้
เต้าหู้มีประโยชน์มากมายที่คุณควรรู้ "เต้าหู้" นับเป็นผลิตภัณฑ์มหัศจรรย์ที่สุดอย่างหนึ่งที่เกิดจากการแปรรูปถั่วเหลือง เพราะถือว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนจากถั่วเหลืองที่สมบูรณ์และย่อยได้ง่ายที่สุด แต่กลับมีแคลอรี่ต่ำอย่างเหลือเชื่อเมื่อเทียบกับโปรตีนและแคลอรี่ที่เราได้รับจากไข่ลวก นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิด และแคลเซียมที่เพียงพอให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่แพ้นมเลย
นอกจากนี้เต้าหู้ยังมีความลับในแง่ของศาสตร์การแพทย์ ช่วยในเรื่องของการป้องกันและรักษาโรคอีกมากมาย เช่น ชะลอและป้องกันโรคมะเร็ง ลดกระดูกพรุน ปรับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น
เลือกซื้อเต้าหู้ยังไงให้ได้ของสดและดี? คำแนะนำแรกเลยคือเราต้องพยายามหาและเลือกซื้อเต้าหู้ที่ ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ เพราะจะเป็นตัวรับประกันได้ว่าเราจะไม่ได้กินเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง GMOs แน่ๆ แม้ตามตลาดทั่วไปมักพบเพียง "ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมด" ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่า "ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์และไม่เจือปน"
นอกจากคุณภาพเต้าหู้แล้วสิ่งที่ต้องดูถัดมาคือ มีน้ำสีขุ่นๆ ออกมาจากเต้าหู้ไหม มีกลิ่นเปรี้ยวหรือไม่ และสุดท้ายคือดู วันหมดอายุบนฉลาก ไม่ควรเลือกเต้าหู้ที่ใกล้วันหมดอายุมากไป อย่างน้อยต้องทิ้งระยะห่างในวันที่นำมาทำอาหารกับวันอายุอย่างน้อย 1 หรือ 2 สัปดาห์ เป็นอย่างต่ำ
"เต้าหู้" นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังอร่อยอีกด้วยนะ
ข้อมูล หนังสือมหัศจรรย์อาหารญี่ปุ่น สำนักพิมพ์มติชน