หอยจ๊อ .... แล้วหอยไปไหน
ตอนเด็กๆเคยสงสัยกับอาหารจานนี้กันมั้ยอ่ะ มันชื่อหอยจ๊อนะ แต่กินมาหลายครั้งแล้วไม่เห็นเคยเจอหอยซักที แล้วหอยมันอยู่ไหนละเนี่ย
เอาเป็นว่า ไม่รู้อะไรก็ไปถามอากู๋ (google) ค่ะ กู๋ตอบมาทันควันว่า.... อันคำว่าหอยจ๊อนี้หนา มันมีที่มาที่ไปดังนี้จ้ะเด็กๆ.....
"....... คำนี้มาจากคำว่า "ห่อย" ซึ่งเสียงที่ออกครบ ๆ จะเป็น "ห่อยอิ๊" โดยลากเสียงยาวไม่ออกเสียง "อ.อ่างที่ตามมา" ทำให้บางครั้ง ออกเสียงเร็ว ๆ จะเป็น "หอย" ซึ่งมีความหมายว่า "ปู, เนื้อปู"
อีก คำหนึ่งคือ "จ่อเท้า" ที่แปลว่าส่วนที่ติดกับหัวหมู ก็คือสันคอหมูนั่นเอง นำมารวมกัน เรียกว่า "ห่อยจ้อ" หมายถึง ทำจาก เนื้อปู และ สันคอหมู........."
อ่าาา นี่เอง อย่างนี้นี่เอ๊งงง ถึงว่าว่าทำไมมันไม่มีหอย 
แฮ่ๆๆ อารัมภบทมานาน เรื่องของเรื่องก็คือวันนี้อยากทำหอยจ๊อน่านแหล๊ะ ภารกิจวันเสาร์เลยเริ่มขึ้นตั้งแต่เบิ่งขี้ตาตื่นมาตอน 6.45 อาบน้ำ แปรงฟัน สระผม (เอ๊ะ ไม่ใช่สิ.....ทำอะไรก่อนนะ เอาใหม่ๆ แปรงฟัน สระผม อาบน้ำ) เสร็จแล้วใส่ serum บำรุงผมนิดหน่อยเดี๋ยวผมจะไม่เข้าทรง มาดามอิมพอร์ต (ชื่อที่คุณสาว แม่บ้านครอว์ฟอร์ดตั้งให้) แกจะเคืองเอา 
เสร็จสรรพ ขับรถไปตลาด จัดการซื้อของดังต่อปายเน้
1. ฟองเต้าหู้แผ่นๆ เค้าขายเป็นแผ่นกลมๆใหญ่เท่าหน้าดิชั้น เอ๊ยย เท่ากระด้งอ่ะใหญ่ได้ใจมาก (มะวานเสร่อไปซื้อแบบแห้งๆ แผ่นกว้างประมาณสามนิ้วมา มันใช้ไม่ได้ย่ะยัยบ๊อง ดีนะที่ยังไหวตัวทัน)
2. หมูสับติดมัน 350 กรัม
3. เนื้อปูแกะแล้ว 200 กรัม โอ้วว เนื้อขาวๆอวบๆ น่ากินม๊ากกกก
4. กุ้ง 300 กรัม
5. ต้นหอม ผักชี
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. แป้งสาลี หรือแป้งมัน 3 ชต
8. เหล้าจีนหรือไวน์ขาว 2 ชต
9. (ถ้าชอบ) หั่นมันแกวเป็นลูกเต๋าเล็กๆซัก 200 กรัมใส่ลงไปด้วยจ้า
พร้อม แล้วก็ผสมหมู เนื้อปู กุ้ง เแป้งสาลีเข้าด้วยกันในชามผสม ตอกไข่ลงไป (ของดิชั้นเจอไข่แฝดด้วยนะเอ้อ แต่ไข่แดงดันแตกไปหนึ่งใบเลยไม่เห็นกันโนะ) ปรุงรสด้วย ซีอิ้ว พริกไทย น้ำตาล เหล้าจีน เกลือนิดโหน่ย คนๆๆ ให้มันเข้ากั๊นน เข้ากัน เกือบลืมโรยต้นหอมผักชีแหนะ ใส่มันเยอะๆเลยชอบนัก ได้หน้าตาออกมาเยี่ยงเน้
![]() |
เสร็จ แล้วเอาแผ่นฟองเต้าหู้วิ่งผ่านน้ำแบบเร็วๆ ให้มันนิ่มนิดนึงจะได้ห่อง่ายๆ แล้วก็เอาส่วนผสมไส้ใส่เข้าไปม้วนไปม้วนมา หน้าตาออกมาน่าเกลียดแบบเน้
![]() |
ตัด ด้ายหรือเชือกขาวเป็นท่อนๆ แล้วเอามามัดเป็นปล้องๆ ตอนมัดบีบให้มันขึ้นลูกทอดออกมาจะได้อวบๆน่ากิน อืมม มัดไปได้ครึ่งทางรู้สึกว่ามันเหมือนลำไส้คนยังไงม่ายรุ 
![]() |
เสร็จ แล้วเอาใส่รังถึง นึ่งให้สุก ระหว่างนั้นก็ไปซักผ้าฆ่าเวลา ผ่านไป 20 นาทีกลับมาดูมันก็ออกมาแบบนี้ค่ะ จริงๆตอนนึ่งน่าทาน้ำมันที่ถาดนึ่งแล้วเว้นช่องไฟของแต่ละเส้นหน่อยก็ดี เพราะพอนึ่งสุกแล้วมันขยายตัวไปติดกัน แล้วพอแยกมันออกมา ก็เลยทำให้แผ่นฟองเต้าหู้มันขาดซะได้ 
![]() |
พัก ไว้ให้เย็นซักหน่อย แล้วตัดเป็นท่อนๆตามที่เชือกมัด โยนใส่หม้อทอดน้ำมันเดือดจัด พอเหลืองกรอบช้อนขึ้นใส่จานแล้วรอให้แม่ช้อยนางรำมาพิสูจน์เลยจ้า
อ้อสูตรนี้ทำออกมาได้ประมาณ 27 ลูก ไม่ได้ทำน้ำจิ้มเองค่ะใช้น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยแบบขวดเอา เพราะขี้เกียจ อยากจะไปทำฟักทองสังขยาต่อแล้ว
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
อาหารหากินง่าย ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดไขมันในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต
ศึกปีกสีดำ! นกขุนทอง ปะทะ นกเอี้ยง ใครคือสุดยอดนักพูดแห่งพงไพร?
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
เผยงานวิจัยล่าสุด! "โลก" กำลังถูก "ดวงจันทร์" ดูดชั้นบรรยากาศ..เพื่อสร้างอาณานิคมใหม่นอกโลก
ปรับพฤติกรรม ถนอมดวงตาให้แข็งแรง สดใส มองเห็นชัดแจ๋ว
"อ้ายเป็นเขยเชียงใหม่" :"เปอร์ สุวิกรม" จูงมือนางเอกสาว "ยิหวา ปรียากานต์" เข้าพิธีมงคลแบบล้านนาอย่างเรียบง่าย ณ จังหวัดเชียงใหม่
วันนี้!! เครนอีกตัวถล่มทบรถยนต์ในไทย
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย







