น้ำตะไคร้ ใบเตย แก้โรคเก๊าต์ ได้จริงมั้ย ? อ.เจษฎา มาไขข้อสงสัยแล้วจร้า
ในเฟสบุ๊คของอาจารย์ได้มีการโพสท์เกี่ยวกับประเด็นข้อสงสัย น้ำตะไคร้ใบเตยแก้โรคเก๊าต์ได้จริงหรือเปล่า หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือเห็นแชร์ๆกันมา เกี่ยวกับประเด็นนี้ วันนี้อาจารย์เจษฎา ได้ออกมาอธิบายให้หายสงสัยกันแล้ว
"น้ำตะไคร้ ใบเตย แก้โรคเก๊าต์ ได้จริงมั้ย ?"
ผมมองว่าสูตรนี้ออกจะเป็นยาผีบอกอีกตัวนึงนะ เพราะในทางเภสัชสมุนไพรแล้ว ทั้งตะไคร้และใบเตย ไม่ได้มีงานวิจัยที่บอกว่ามีฤทธิ์ในการแก้โรคเก๊าต์ ... โรคเก๊าต์นั้นเกิดจากการมีกรดยูริกมาสะสมสูง ซึ่งก็ไม่ได้มีรายงานว่าพืชทั้งสองช่วยขับกรดยูริกได้เป็นพิเศษ
ถ้าจะพอมีประโยชน์หน่อย ก็ตรงที่เป็นกุศโลบายทำให้ได้ดื่มน้ำเยอะๆ ขับกรดยูริกไปในตัว ช่วยลดการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย
คนที่เป็นโรคเก๊าต์ จริงๆ ควรจะต้องระวังอาหารที่มีโปรตีนสูง (มีพวกสารพิวรีน) เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ขณะที่ก็ต้องระวังอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่นพวกชะเอม กระถิน แตงกวา หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย ยอดผักต่างๆ
ข้อมูลจาก http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=6194
ขอบคุณข้อมูลจากเฟสบุ๊ค อ.เจษฎา