ศัพท์เกี่ยวกับอาหารไทยประเภทต่างๆ
อาหารสร้างเสริมทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ทุกคนต้องการอาหารไปเสริมสร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะการแบ่งเซลล์ในร่างกายนั้นต้องอาศัยสารอาหารประเภทต่างๆที่บริโภคเข้าไปอาหาร เสริมสร้างอวัยวะของร่างกายที่สึกหรอ ทรุดโทรม ให้กลับสุขภาพดีให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เนื่องจากร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาแม้ในขณะหลับ นอกจากนี้ในการเผาผลาญอาหารยังช่วยให้มีพลังงานความร้อนเกิดขึ้นด้วย พลังงานความร้อนนี้จะทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค ผู้ที่ได้รับอาหารที่มีปริมาณ และคุณค่าครบถ้วน จะช่วยให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง โอกาสในการติดโรคต่างๆจะมีน้อย ถ้ามีอาการเจ็บไข ก็จะมีความรุนแรงน้อยเนื่องจากร่างกายมีความต้านทานโรค ผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ย่อมทำให้ชีวิตมีความสุข
และเมื่ออาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ วันนี้เราจึงมีศัพท์เกี่ยวกับอาหารไทยประเภทต่างๆมาให้เพื่อนๆได้ลองศึกษาไว้เป็นความรู้เล็กๆน้อยๆกันนะคะ เผื่อว่าวันไหนมีหนุ่มๆสาวๆชาวต่างชาติมาขอให้เราแนะนำเมนูอาหารประจำชาติของเรา เราจะได้โปรโมตอาหารไทยของเราได้อย่างถูกต้องกันด้วย อิอิ เริ่มจาก
ประเภทต้ม
Mild soup with vegetables and pork Mild soup with vegetables, pork and bean curd Soup with chicken, galanga root and coconut Prawn and lemon grass soup with mushrooms Fish-ball soup Rice soup with fish/chicken/shrimp |
แกงจืด แกงจืดเต้าหู้ ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงจืดลูกชิ้น ข้าวต้มปลา/ไก่/กุ้ง |
ไข่
Hard-boiled egg Fried egg Plain omelet Omelet with vegetables Scrambled egg |
ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ยัดไส้ ไข่กวน |
ก๋วยเตี๋ยว
Wide rice noodle soup with vegetables and meat Wide rice noodles with vegetables and meat Thin rice noodles fried with tofu, vegetable, egg and peanuts Fried thin noodles with soy sauce Wheat noodles in broth with vegetables and meat Wheat noodles with vegetables and meat |
ก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ผัดไทย ผัดซีอิ้ว บะหมี่น้ำ บะหมี่แห้ง |
อาหารจานเดียวประเภทข้าว
Fried rice with pork/chicken/shrimp Boned, sliced Hainan-style chicken with marinated rice Chicken with sauce over rice Roast duck over rice Red BBQ pork with rice Curry over rice |
ข้าวผัดหมู/ไก่/กุ้ง ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง ข้าวแกง |
ประเภทแกง
Hot Thai curry with chicken/beef/pork Rich and spicy, Muslim-style curry with chicken/beef and potatoes Mild, Indian-style curry with chicken Hot and sour, fish and vegetable ragout Green curry with fish/chicken/beef Savory curry with chicken/beef Chicken curry with bamboo shoots Catfish curry |
แกงเผ็ดไก่/เนื้อ/หมู แกงมัสมันไก่/เนื้อ แกง...ไก่ แกงส้ม แกงเขียวหวานปลา/ไก่/เนื้อ แกงพะแนงไก่/เนื้อ แกงไก่หน่อไม้ แกงปลาดุก |
อาหารทะเล
Steamed crap Steamed crap claws Shark-fin soup Crisp-fried fish Fried prawns Batter-fried prawns Grilled prawns Steamed fish Grilled fish Whole fish cooked in ginger, onions Sweet and sour fish Cellophane noodles barked with crap Spicy fried squid Roast squid Oysters fried in egg batter Squid Shrimp Fish Catfish Freshwater eel Saltwater eel Tilapia Spiny lobster Green mussel Scallop Oyster |
ปูนึ่ง ก้ามปูนึ่ง หูฉลาม ปลาทอด กุ้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด กุ้งเผา ปลานึ่ง ปลาเผา ปลาเจี๋ยน ปลาเปรี้ยวหวาน วุ้นเส้นอบปู ปลาหมึกผัดเผ็ด ปลาหมึกย่าง หอยทอด ปลาหมึก กุ้ง ปลา ปลาดุก ปลาไหล ปลาหลด ปลานิล กุ้งมังกร หอยแมลงภู่ หอยพัด หอยนางรม |
อื่น ๆ
Stir-fried mixed vegetables Spring rolls Beef in oyster sauce Duck soup Roast duck Fried chicken Chicken fried in holy basil Grilled chicken Chicken fried with chilies Chicken fried with cashews Morning-glory vine fried in garlic, chili and bean sauce 'Satay' or skewers of barbecued meat Spicy green papaya salad Noodles with fish curry Prawns fried with chilies Chicken fried with ginger fried wonton Cellophane noodle salad Spicy chicken or beef salad Hot and sour, grilled beef salad Chicken with bean sprouts Fried fish cakes with cucumber sauce |
ผัดผักรวม เปาะเปี๊ยะ เนื้อผัดน้ำมันหอย เป็ดตุ๋น เป็ดย่าง ไก่ทอด ไก่ผัดใบกะเพรา ไก่ย่าง ไก่ผัดพริก ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผักบุ้งไฟแดง สะเต๊ะ ส้มตำ ขนมจีนน้ำยา กุ้งผัดพริกเผา ไก่ผัดขิง เกี๊ยวกรอบ ยำวุ้นเส้น ลาบไก่/ลาบเนื้อ ยำเนื้อ ไก่สับถั่วงอก ทอดมันปลา |
ผัก
Angle bean Bean sprout Bitter melon Brinjal (round eggplant) Cabbage Cauliflower Corn Cucumber Eggplant Garlic Lettuce Long bean Okra (ladyfingers) Onion (bulb) Onion (green, scallions) Peanuts (ground nuts) Potato Pumpkin Taro Tomato |
ถั่วภู ถั่วงอก มะระจีน มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ข้าวโพด แตงกวา มะเขือม่วง กระเทียม ผักกาด ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบ หัวหอม ต้นหอม ถั่วลิสง มันฝรั่ง ฟักทอง เผือก มะเขือเทศ |
ผลไม้
Banana Coconut Custard-apple Durian Guava Jackfruit Lime Longan Mandarin orange Mango Mangosteen Papaya Pineapple Pomelo Rambeh-small, reddish-brown Rambutan Rose-apple Tamarind Sapodilla Watermelon |
กล้วย
|
ขนมหวาน
Thai custard |
สังขยา สังขยามะพร้าว ฝอยทอง หม้อแกง กล้วยบวชชี กล้วยแขก ลูกตาลเชื่อม ตะโก้ ข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวมะม่วง |
อย่างที่เราทราบกันนะคะว่า อาหารมีมากมายหลายชนิด แต่ถ้าเรานำอาหารแต่ละชนิดมาจัดหมวดหมู่ตามประโยชน์ของอาหาร ก็จะแบ่งได้เป็น 5 ประเภท เราเรียกอาหาร 5 ประเภทนี้ว่า อาหารหลัก 5 หมู่อาหารทั้ง 5 หมู่นี้ มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ในแต่ละวันเราจึงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ๆ นะคะ บับบายยยย