กินเค็มมากไปเป็นนิ่วในไตได้นะจ๊ะ
กินเค็มทำให้เป็นนิ่วในไตได้มากขึ้น
เราได้อ่านบทความของ พล.ต.ต นพ.นริส เจนวิริยะ ศัลยแพทย์ เรื่อง”นิ่วใน ไต” (http://www.healthtoday.net/thailand/scoop/scoop_104.html)
บทความสรุปได้ว่าคนส่วนมาก ที่เป็นนิ่วในไตเกิดจากแคลเซียมจับตัวกับสารออกซาเลตทำให้เกิดก้อนนิ้วในไตได้ง่าย ซึ่งสารออกซาเลทนี่จะพบมากจากพวกถั่ว, ช๊อกโกเลต ฯลฯ หากเราทานร่วมกับแคลเซี่ยมเม็ด(อาหารเสริม)บ่อยๆ จะมีโอกาสสูงทีเดียวที่จะกลายเป็นนิ่วในไตได้ง่าย
นอกจากนี้ในบทความยังกล่าวถึงการรับประทานอาหารเค็ม, หรือโซเดียมในปริมาณสูงซึ่งนอกจากเกลือจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ,ไตวาย, ยังทำให้มีโอกาสที่ไตขับแคลเซี่ยมออกมาจับกับออกซาเลท เกิดเป็นนิ่วในไตได้สูงขึ้นอีก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด, อาหารปรุงสำเร็จ, ยาที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบในตำรับเยอะเช่นกาวิสคอน เลือกอัลไกคอนแทน, อาหารฟาสฟูด,
อีกกรณีศึกษานะคะ แพทย์ชาวจีนผ่าตัดผู้ป่วยพบนิ่วในไตกว่า 420ก้อนซึ่งสาเหตุมาจากผู้ป่วยทานน้ำเต้าหู้(ทำมาจากถั่ว)มากเกินไป และทานน้ำน้อย ทำให้มีแคลเซี่ยมในเลือดสูง ประกอบกับการทานน้ำน้อยทำให้ความเข้มข้นของเลือดสูง..จึงส่งผลให้เกิดนิ่วได้ง่าย นี่โชคดีนะคะที่คนจีนทานจืดเป็นหลักไม่งั้นเจอนิ่วเกิน 500 อิอิ
ดังนั้นนะคะ เพื่อสุขภาพดีของไตทุกคน ลดเค็มนะคะ
ที่มา