บาโนส เอกวาดอร์ โล้ชิงช้า ใต้ฝุ่นควันภูเขาไฟ
บาโนส (เดอ อากัว ซานตา) เมืองเล็กๆบนที่สูงแอนเดียน จังหวัดตุงกูราฮวา ตอนกลางของ เอกวาดอร์ เมืองนี้ตั้งอยู่บนหน้าผา บริเวณตีนภูเขาไฟ ตุงกูราฮวา (Tungurahua) ภูเขาไฟนี้ได้ก่อตัวขึ้นมาตั้งแต่ 100,000 ปีที่แล้ว และมีการประทุเรื่อยๆมา จนเข้ามาถึงยุคปัจจุบัน ในช่วงปี 1916 ถึง 1918 มีการประทุที่รุนแรงและประทุต่อเนื่องมาจนถึง 1925 ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานมาก เมื่อเดือนตุลาคมในปี 1999 เกิดการประทุของภูเขาไฟลูกนี้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้ทั้งลาวาและหินกรวดภูเขาไฟไหลลงมารอบๆตีนเขา เป็นเหตุให้ทางการต้องสั่งอพยพผู้คนจากเมืองบาโนสเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2015 ปีนี้เอง ตุงกูราฮวา ได้พ่นเถ้าภูเขาไฟขึ้นไปในอากาศสูงถึง 1 กิโลเมตร ขณะนี้ ตุงกูราฮวา ก็ยังครุกรุ่นไปด้วยไอของภูเขาไฟ
แม้จะมีภูเขาไฟที่ยังครุกรุ่นอยู่ เมืองบาโนสก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากไปเป็นอันดับสองของเอกวาดอร์ รองมาจากอัมบาโต เมืองบาโนส มีชื่อเสียงในเรื่องการท่องเที่ยวแบบผจญภัย ในหลายรูปแบบ เช่น เดินป่า ปีนเขา ขี่จักรยาน ล่องแก่ง พายเรือ ห้อยสลิง Paragliding หรือการกระโดดบันจี้จั๊มจากสะพานสูงก็มีไว้ให้บริการ
โล้ชิงช้า ท้านรก จุดนี้คือบ้านต้นไม้ Casa del Arbol จริงๆแล้วที่นี่เป็นสถานีวัดการไหวสะเทือนของภูเขาไฟ ตุงกูราฮวา เอาไว้เฝ้าระวังการเคลื่อนไหวของภูเขาไฟ จากจุดนี้ก็สามารถมองเห็นภูเขาไฟได้ชัดเจน มีลักษณะเป็นขอบหน้าผาลึกและชัน ที่นี่จะมีบ้านต้นไม้หนึ่งหลังตั้งบนขอบหน้าผา ทั้งหมดที่ว่ามานี่จะไม่มีอะไรน่าสนใจไปมากกว่าการชื่นชมวิวธรรมดา ถ้าที่บ้านต้นไม้นั้นไม่มีชิงช้าผูกไว้ ตัวชิงช้าก็แสนจะธรรมดา เป็นเชือกสองเส้นผูกโยงมาจากต้นไม้ ข้างบ้านต้นไม้นั่นแหละ แต่มันน่าสนใจว่าเมื่อเราโล้ชิงช้าแล้วตัวเราจะหลุดออกไปกลางอากาศเหนือหุบเหว เหมือนตัวเองปลิวหลุดลอยออกไปนอกโลกยังไงยังนั้น ไร้อุปกรณ์นิรภัยนักท่องเที่ยวสามารถเสี่ยงภัยได้ตัวเอง จนปัจจุบันนี้ยังไม่รายงานการเกิดอุบัติเหตุเลย การไปที่จากเมือง บาโนส ก็เหมารถ ไป-กลับ ราคากันเองประมาณ 15 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
มะกันปิดสถานทูตในซาอุดีอาระเบียและอิรักแล้ว
รีวิวหนังดัง THE LEAGUE OF EXTRAORDINARY GENTLEMAN อัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด





