บันไดเลื่อน...ภัยเงียบของลูกน้อย
โพสท์โดย Jassica Pk
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงวันหยุดไม่ว่าจะเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ หรือแม้กระทั่งวันหยุดพักร้อนยาวๆ กิจกรรมอันดับต้นๆ ที่พ่อแม่ต้องพาลูกไปพักผ่อนคือเดินเล่นห้างสรรพสินค้า และแน่นอนว่าสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือบันไดเลื่อน ภัยจากบันไดเลื่อนนั้นมีให้เห็นตามข่าวอยู่บ่อยครั้ง ทั้งอุบัติเหตุที่เกิดกับเด็กตามลำพัง หรือแม้กระทั่งอยู่กับผู้ปกครองก็ตาม สิ่งเหล่านี้อาจเกิดได้ทุกเมื่อ เมื่อเราเผลอ!
คุณพ่อคุณแม่อาจจะคิดว่าการใช้บันไดเลื่อนนั้นไม่ต่างอะไรกับการเดินบนพื้นปกติ แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า บันไดเลื่อนในห้างสรรพสินค้าและอาคารต่างๆ ที่เราเข้าไปใช้บริการมีความปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุไว้อย่างเพียงพอ 
(ภาพข่าวประกอบจาก google.com)
วันนี้ Momypedia จึงมีแนวทางในการป้องกันอันตรายจากบันไดเลื่อนมากฝากกันค่ะ
- ไม่ควรปล่อยให้เด็กที่ยังเล็กเกินไปขึ้นลงบันไดเลื่อนด้วยตนเอง ควรมีผู้ใหญ่คอยดูแลอยู่ข้างๆจับมือเด็กเอาไว้ให้แน่นเพื่อป้องกันเพราะเด็กอาจทรงตัวได้ไม่ดีพอ
- จับมือลูกน้อยไว้ตลอดเวลา ขณะอยู่ยืนอยู่บนบันไดเลื่อน ให้ลูกยืนในลักษณะหันหน้าไปทิศทางเดียวกับการเลื่อนของบันไดเลื่อน
- ดูความเรียบร้อยของเสื้อผ้าลูก เช่น ชายเสื้อ ชายกางเกง กระโปรง เชือกผูกรองเท้า ว่าไม่มีส่วนไหนที่จะถูกหนีบเข้าไปติดในซี่ฟันบันไดเลื่อน
- ระวังไม่ให้เด็กเล่นระหว่างที่ขึ้นบันไดเลื่อน ไม่หันหน้าหันหลัง ไม่พิงบันไดเลื่อน ไม่วิ่งขึ้นวิ่งลงบันไดเลื่อนและใช้บันไดเลื่อนให้ถูกทาง เด็กหลายคนที่พยายามวิ่งทวนการเคลื่อนไหวของบันไดเลื่อนซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายและได้รับบาดเจ็บได้
- อย่ายืนขวางทางคนอื่นบนบันไดเลื่อน เมื่อก้าวเท้าลงมาแล้ว รีบเดินออกมาจากบันไดเลื่อนทันที หากยืนขวางอยู่จะทำให้ผู้ใช้คนอื่นเดินลงจากบันไดเลื่อนไม่ได้
- เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น เห็นว่าบันไดเลื่อนกำลังจะหนีบลูก หรือดึงเสื้อผ้า/เชือกรองเท้าลูกเข้าไป ให้กดปุ่มหยุดฉุกเฉิน (ปุ่มสีแดง) ทันที หากไม่สามารถกดเองได้ ควรรีบบอกเจ้าหน้าที่หรือผู้ใช้บันไดเลื่อนให้ช่วยกด
อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้คือการป้องกันดูแลให้กับลูกน้อย เพราะสิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นตอนที่เราไม่ทันได้ระมัดระวังค่ะ
จาก : เรียบเรียง : momypedia.com
ภาพประกอบ : google.com
ภาพประกอบ : google.com
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"กระทู้อื่นๆในบอร์ด
สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป