หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ.เจษแจ้งข้อมูลมั่ว...กรณีแชร์ดอกเดซี่ รูปทรงประหลาดเกิดจากสารกัมมันตภาพรังสี

โพสท์โดย น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย

หลังจากมีการแชร์ว่าพบดอกเดซี่รูปทรงประหลาด https://board.postjung.com/897956.html  (ดูชัด ๆ ดอกไม้กลายพันธุ์ ผลร้ายจากภัยโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นระเบิด)  เพราะเกิดจากสารกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลจากเหตุสึนามิเมื่อ 4 ปีก่อน  อ.เจษฏา ชี้แจงแล้วว่าเป็นข้อมูลมั่่วจาก  ดอกเดซี่ที่ว่ามีรูปทรงประหลาดนั่น เป็นเรื่องธรรมชาติของมัน เพียงแต่โอกาสที่จะเป็นมีน้อยก็เท่านั้นเอง

"ดอกเดซี่ รูปทรงประหลาด ... แต่เป็นเรื่องปรกติตามธรรมชาติครับ"

เมื่อวานมีการแชร์ข่าวกันมากเรื่อง ดอกเดซี่ที่ฟุกุชิมะ ประเทศญีปุ่น นั้นมีการออกดอกที่หน้าตาประหลาด (ดูในรูป) และแชร์กันว่าเกิดจากสารกัมมันตภาพรังสีที่เคยรั่วออกมา แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 4 ปีแล้วหลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิถล่ม ... จริงหรือ?

อย่างแรกเลย การเกิดดอกเดซี่แบบนี้ แม้ว่าจะหาได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร เค้าเรียกว่าการเกิด fasciation แฟสซิเอชั่น (ดูเรื่อง fasciation ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Fasciation) ถ้าลองกูเกิ้ลดู จะเจอภาพ ดอกเดซี่ที่เป็นแฟสซิเอชั่นนี้ เพียบเลยครับ (ในวิกิ ก็โชว์รูปไว้)

แฟสซิเอชั่น ของต้นไม้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะจากความไม่สมดุลย์ของฮอร์โมนพืชระหว่างที่มันโต การติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การกลายพันธุ์โดยสุ่ม และผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม เช่น ถูกแมลง-เชื้อรา-เพลี้ยทำลาย

ส่วนการเกิดแฟสซิเอชั่นของพืชจากผลของรังสีนั้น งานวิจัยในปี 2009 บอกว่าเกิดขึ้นยากมาก คือ น้อยกว่า 0.1% ในการทดลองทำกับต้นอาราบิดอปซิส Arabidopsis (ดูhttp://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2692019/ )

ขณะที่ภาพดอกเดซี่ที่แชร์กันนั้น ถูกถ่ายที่เมืองนาสุชิโอบารา ซึ่งห่างไปจากเมืองฟุกุชิมา กว่า 100 กิโลเมตร นอกเขตที่เคยมีการอพยพคนออกและต้องเฝ้าระวัง .... ระดับของกัมมันตภาพรังสีที่ระบุว่าวัดตรงดอกเดซี่ได้ 0.5 μSv/h ที่ความสูง 1 เมตรเหนือพื้นนั้น ก็อยู่ในระดับปรกติ (มากกว่าค่าปรกติเล็กน้อย และถือว่าอยู่ในระดับที่อาศัยอยู่เป็นเวลานานได้)

ดูข้อมูลอธิบายเรื่องดอกเดซี่ประหลาดนี้ ได้จาก http://www.rt.com/…/310577-fukushima-deformed-mutated-dais…/ และhttp://m.snopes.com/nuclear-mutant-daisies/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ซาอิ, I AM THOR
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิตทรัพย์สินตระกูลฮุนเจอพิษ สหรัฐฯ ยึดเงินเถื่อน ดันเสี่ยงถูกออสเตรเลียเชือดซ้ำตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่