หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รำคาญคำว่า "นะค่ะ " มากๆ เลิกใช้กันได้แล้วมั้งคะ ?


โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

ไม่ว่าจะแห่งหนตำบลไหน จะ comment ใน Pantip เอย , ใน ig เอย , facebook , twitter ต้องเจอกับคำว่า " นะค่ะ " รบกวนสายตาอยู่ตลอดเวลา คุณคะ เราอยู่ในยุคที่คนไทยแยกน้ำเสียง คะ,ค่ะ ผันวรรณยุกต์ไม่เป็นกันขนาดนี้แล้วหรอคะ เพลียที่สุดในสามโลกเลยค่ะ ดิฉันว่าคำว่านิรโทษกรรม , อารยะขัดขืน, พระราชบัญญัติ ที่เค้าฮิตกันในขณะนี้ เขียนยากกว่าหลายขุมนะ โอ้ ! แม่เจ้าแต่คนเขียนถูกจ้า
แต่ "นะคะ " คำง่ายๆ ดันเขียนผิดค่าาาาาา ร้องไห้

ดิฉันเครียด แน่นอก นอนไม่หลับ ถึงต้องแจ้นมาตั้งกระทู้นี้เลยค่ะ

ร่วมกันใช้ให้มันถูกต้องกันเถอะค่ะ เห็นเพื่อนหรือใครใช้ผิดบอกเค้าหน่อย เอาเทคนิคดิฉันไปก็ได้ ดิฉันให้เค้าคิดภาพตามว่า เวลาพูดว่าเล่น
" โยคะ " " คะ " มันก็ไม่มีไม้เอกป้ะแก " โยค่ะ , โยค่ะ " ก็ไม่มีงี้ !!! แล้วถ้าแกจะพูดว่า " นะคะ " จะใส่ไม้เอกมาเพื่ออออออ .......
คิดตามหน่อยค่ะ ชะนี จะพูดเพราะทั้งที แต่พูดผิด

ช่วยกันทำให้คนไทยใช้ให้ถูกต้อง ผลักดันคำง่อยๆ แบบนี้ออกไปกันนะคะ คิดว่าทำให้ดิฉันนอนหลับสนิทตลอดคืนแล้วกันค่ะ Pleaseeeeee !

ป.ล. กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของดิฉัน หากผิดพลาดประการใด ขอนิรโทษกรรมดิฉันด้วยค่ะ


ขอบคุณภาพต้นฉบับจาก น้อง Oz Promsuk

ความคิดเห็นที่ 18

เห็นด้วยกับ จขกท นะคะ ถ้าเรื่องเล็กน้อยแค่นี้ไม่ตั้งใจแก้ไขกัน คนอื่นๆที่ไม่แม่นการผันวรรณยุกต์พอมาเห็นก็จะจำกันไปใช้ผิดๆ จนแก้ไขกันลำบาก
ความคิดเห็นที่ 25
ก็ไม่รู้สินะ คะ

ก็แล้วแต่แล้วกัน ค่ะ ว่าใครจะใช้ถูกใช้ผิด

แต่สำหรับเรานะ คะ เวลาที่เห็นคนใช้ผิด (ในจดหมายหรือหนังสือที่เป็นทางการ ไม่ใช่โลกออนไลน์ ย้ำ! ไม่ใช่โลกออนไลน์) เราก็จะมองว่า ไอ้นี่ ใช้ไม่ได้ ไม่เป๊ะ ไม่โปรเฟสชันแนล ถ้ายังไม่แก้ไขก็ไม่เป็นไร แค่ขาดดุลด้านความน่าเชื่อถือจากเราไปก็แค่นั้นอ่ะ ค่ะ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,142 ครั้ง
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: willbe
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนผักที่หากินยากที่สุดในไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศร่างกายเป็นชาย แต่หัวใจเป็นหญิงร้อยเปอร์เซ็นต์... ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ 'เพศก้ำกึ่ง'จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
เรื่องเล่าในเรือนจำประสบกามเสียวจากในค่ายทหาร EP.1จากชายแท้ สู่ชายบ้านๆ แสดงหนังx เพื่อหาเงินครอบครัวกีดกัน!! อยากพาไปรักษาให้หาย กับกรณีชายรักชาย
ตั้งกระทู้ใหม่