แจกสูตร..น้ำปลาหวาน!! (มะม่วง)
สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ ไข่เจียว.com ขอนำสูตรการทำน้ำปลาหวานไว้ทานกับมะม่วง โดยสูตรนี้ได้มาจากคุณ สมาชิกหมายเลข 813826 เว็ปไซค์พันทิพย์ นั่นเอง แค่เห็นภาพก็น้ำลายส่อแล้วละ จะรอช้าอยู่ใยมาเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ
สูตรลับน้ำปลาหวาน ด้วยงบประมาณไม่เกิน 100 บาท
ส่วนประกอบ (สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
1. กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5. หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
6. พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
2. เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
3. ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
4. เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
5. เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
6. ชิมรสตามชอบ
7.ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา
*** ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่มไปได้ นะค้าา ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลย
ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : สมาชิกหมายเลข 813826